CLB Robotics trường THPT FPT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/04/2017

Là một câu lạc bộ (CLB) vô cùng non trẻ, nhưng FRIT–FPT School Robotics & Information Technology đã đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi robot quốc tế The FIRST Global Challenge 2017 tổ chức tại Washington D.C Mỹ.

FRIT chính thức được thành lập tháng 1 năm 2017. Hơn 20 thành viên CLB đều yêu khoa học, công nghệ, máy móc và toán học (S.T.E.M - Science Technology Engineering Mathematics). Ngay từ khi thành lập, các bạn đã mong muốn với FRIT, STEM sẽ trở thành S.T.E.M.A.R.T - không chỉ là khoa học, công nghệ, máy móc hay toán học, mà STEM sẽ còn là nghệ thuật (A –Art), ứng dụng và giải quyết những vấn đề thực tế (R – Realistic) và hướng đến những giá trị đích thực (T – True values).

CLB Robotics trường THPT FPT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế - Ảnh 1.

Các thành viên đại diện của FRIT và "Tiến sĩ robot" FPT Lê Ngọc Tuấn – mentor của đội

Tham gia cuộc thi robot quốc tế - “Liều ăn nhiều” hay là ước vọng về cộng đồng robot trẻ

Tham gia cuộc thi The FIRST Global Challenge 2017 tạo ra một lực đẩy buộc các bạn phải nỗ lực hơn, thứ nỗ lực mà thầy cô hay mentor cũng không giúp được. Bạn Lê Quỳnh Trang, Phó chủ tịch CLB, phụ trách truyền thông nhấn mạnh: “Khi tự đưa mình vào một môi trường cạnh tranh cao hơn thì cơ hội học hỏi cũng sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, khi tham gia cuộc thi này, chúng em được giao lưu với nhiều đội chơi trên thế giới, không chỉ nâng cao khả năng kỹ thuật mà còn là cơ hội kết nối đội của FPT, của Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

CLB Robotics trường THPT FPT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế - Ảnh 2.

Trưởng ban Kỹ thuật Nguyễn Giang Nam (ngoài cùng bên phải) – tuy là học sinh lớp 10 nhưng với sự am hiểu, niềm đam mêm về robot, Nam đã được các thành viên trong nhóm tin tưởng bầu chọn là phó chủ tịch CLB phụ trách về kỹ thuật.

FRIT đặt mục tiêu rất rõ ràng: có được một sản phẩm robot đẹp nhất để dự thi, lọt vào top 10 trên tổng số hơn 160 nước cùng thi đấu tại FIRST Global. Mục tiêu không dễ dàng nhưng cả đội đều quyết tâm cao.“Chúng em đặt lòng tin vào năng lực của bản thân, vào nỗ lực của cả CLB” – bạn Nguyễn Hoàng Nam – chủ tịch CLB cho biết.

Không chỉ mong muốn kết nối với những bạn trẻ cùng đam mê robot trên toàn thế giới, FRIT còn ấp ủ mong muốn xây dựng một cộng đồng robotic cho các bạn học sinh Việt. Hoàng Nam chia sẻ: “Chúng em dự định sau khi trở về từ The FIRST Global, có thêm nhiều kinh nghiệm, chúng em sẽ tổ chức một cuộc thi robot cho học sinh cả nước, tìm ra những đội tiềm năng tiếp tục đi thi đấu cấp cao hơn, hình thành cộng đồng robotics ở lứa tuổi phổ thông cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm”.

CLB Robotics trường THPT FPT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế - Ảnh 3.

Lửa đam mê nếu chỉ là một đốm cũng sẽ sớm tàn. Những bạn trẻ FPT School đang không chỉ giữ lửa đam mê của bản thân mà còn muốn truyền lửa, khơi dậy cảm hứng sáng tạo, lan tỏa tình yêu công nghệ, tinh thần dấn thân trải nghiệm cho mọi người, để cuộc đời học sinh không phải chỉ là sách vở, mà tràn đầy năng lượng chinh phục và khám phá.

Nhưng… làm khoa học luôn lắm nỗi gian nan

Được sự ủng hộ nhiệt tình từ phụ huynh, nhà trường song việc chuẩn bị cho cuộc thi The FIRST Global Challenge 2017 gặp không ít khó khăn.

Cuộc thi diễn ra vào tháng 7, thời gian không còn nhiều, vừa phải hoàn thành việc học ở trường, các thành viên phải thiết kế robot, lập trình, tập luyện điều khiển robot, làm hồ sơ xin tài trợ, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thực hiện các sản phẩm truyền thông theo yêu cầu của ban tổ chức... Các bạn phải tranh thủ toàn bộ thời gian rảnh trong ngày, cuối tuần để có thể thu xếp làm việc nhiều hơn và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, khi tham gia cuộc thi, CLB cần nguồn kinh phí khá lớn. Kinh phí mua bộ kit theo yêu cầu của Ban tổ chức, kinh phí mua linh kiện, thiết bị kỹ thuật để làm robot demo và kinh phí để các thành viên ra nước ngoài tham gia cuộc thi… Con số lên đến hàng trăm triệu. Hiện tại CLB đã hoàn thiện hồ sơ xin tài trợ và đang nỗ lực gõ cửa các doanh nghiệp, tổ chức với hi vọng nhận được sự hỗ trợ. Vì còn là học sinh và phải ở nội trú, chỉ có cuối tuần mới có thể quay về Hà Nội nên việc xin tài trợ đang tiến triển khá chậm.

CLB Robotics trường THPT FPT đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế - Ảnh 4.

Bạn Lê Quỳnh Trang, phó chủ tịch CLB và Nguyễn Tuấn Hà thành viên CLB phác thảo về bản thiết kế robot

Một trở ngại lớn khác đối với CLB là việc không có nhiều thời gian và cơ hội làm việc trực tiếp với robot chính thức. Bạn Nguyễn Hoàng Nam - chủ tịch CLB cho biết thêm: “Ban tổ chức yêu cầu chỉ được phép sử dụng bộ kit cuộc thi cung cấp để lắp ráp robot, nên chúng mình phải hết sức cẩn thận, hỏng hóc không có linh kiện thay thế. Nếu được tài trợ các linh kiện để lắp robot mô phỏng hay có điều kiện mua thêm bộ kit, chúng mình sẽ có những mẫu robot sát với cuộc thi, có nhiều kinh nghiệm làm việc với robot hơn”.

Cuộc đua tại The FIRST Global Challenge 2017 mới chỉ bắt đầu, những khó khăn sẽ càng lúc càng tăng. Nhưng bằng niềm đam mê khoa học cháy bỏng và cố gắng không ngừng, các FSchooler đang nỗ lực vượt qua mọi thử thách và khẳng định vị trí của thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ ở trong nước mà còn trên trường quốc tế.

Trường THPT FPT là hệ phổ thông chất lượng cao trực thuộc Trường Đại học FPT, hoạt động theo mô hình nội trú, có trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Mục tiêu của Trường THPT FPT là tạo dựng môi trường giúp học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và chính thức trưởng thành sau này.

Năm học 2017-2018, THPT FPT tuyển sinh 300 học sinh. Thời gian sơ tuyển: 21/5/2017

Chi tiết xem thêm tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm