Những lý do muôn thuở khiến việc học của bạn luôn bị trì hoãn

hangcham, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 21/04/2017

Chỉ cần vài ba lần tự nhủ "Lười nốt hôm nay thôi, từ mai mình sẽ…" thôi thì sự nghiệp học hành của bạn cũng đi đời luôn đấy, thời gian cứ trôi vèo vèo, kiến thức cũng xa bạn được cả một chặng dài rồi.

Lười nốt hôm nay thôi, từ mai mình sẽ…

Đây là câu nói quen thuộc của rất nhiều bạn học sinh và cũng là lý do "kinh điển" cho việc chúng ta thường trì hoãn việc học tập. Thay vì ngồi vào bàn học làm nốt bài tập, ôn lại kiến thức các bạn đã dùng thời gian của ngày hôm nay để làm nốt mấy việc, nào là lướt newsfeed Facebook nốt vài phút nữa thôi, ngồi đọc mấy trang tin tức xem dạo này showbiz có gì hot…

Những lý do muôn thuở khiến việc học của bạn luôn bị trì hoãn - Ảnh 1.

Câu nói quen thuộc của rất nhiều bạn học sinh và cũng là lý do "kinh điển" cho việc chúng ta thường trì hoãn việc học tập

Chỉ cần vài ba lần tự nhủ "Từ mai mình sẽ…" thôi thì sự nghiệp học hành của bạn cũng đi đời luôn đấy, thời gian cứ trôi vèo vèo, kiến thức cũng xa bạn được cả một chặng dài rồi. Thời gian không chờ đời một ai cả, đã mất đi là không thể níu kéo, vậy nên luôn và ngay, bạn hãy ngồi vào bàn bắt đầu việc học đi.

Còn lâu mới đến ngày thi, học vội làm gì?

Có một tuần hay 1 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi đều không có gì khác biệt với bạn cả. Vì sao ư? Đơn giản, bạn chẳng bao giờ chú tâm vào học hành ở những ngày đầu vì còn lâu mới đến ngày thi mà, học vội làm gì? Ngày qua ngày, câu nói này như được ghi âm và lặp lại liên tục, và rồi chẳng mấy mà ngày thi cũng đến khi bạn chưa kịp chuẩn bị cho mình kiến thức để chinh phục nó.

Thế nên đừng chủ quan, hãy tập trung ôn thi ngay từ những ngày đầu, tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy". Dồn kiến thức tồn đọng lại học trong một thời gian ngắn sẽ không hiệu quả và bạn sẽ rất dễ... loạn kiến thức. Cách học nhanh nhất là học từ từ, bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn khi đó việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều!

"Hùng hổ" học rất nhiều thứ một lúc, xong chán... và nản bỏ lại tất cả!

Những lý do muôn thuở khiến việc học của bạn luôn bị trì hoãn - Ảnh 2.

"Tương lai khóc hay cười là do độ lười của quá khứ" – đây có lẽ nên là câu nói các bạn học sinh nên nằm lòng!

Trái với điều đã nói ở trên, bạn không bỏ bê học hành, ngược lại còn tích cực vô cùng. Vậy nhưng, kết quả cuối cùng sự học vẫn thất bại và bị "xếp xó" bởi không phân bổ thời gian hợp lý. Bạn "hùng hổ" học rất nhiều thứ một lúc, xong chán... và nản bỏ lại tất cả. Nên nhớ, chúng ta không thể tập trung làm nhiều việc cùng một lúc đâu! Dục tất bất đạt, bạn cần lập kế hoạch học tập chi tiết và từng bước thực hiện, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn. Và khi có mục tiêu, kế hoạch học tập thì đương nhiên việc ôn luyện của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Không chiến thắng được sự lười của bản thân

Hẳn chúng ta còn nhớ câu này chứ: "Chưa học bài xong chưa đi ngủ, chưa học bài đủ chưa đi chơi". Vậy nhưng, liệu các bạn học sinh đã coi đây là kim chỉ nam trong quá trình học tập của mình chưa? Bạn chưa thấy được tầm quan trọng của việc học cũng như chưa đặt nó lên vị trí ưu tiên số 1. Ban ngày bạn đang dở vài bộ phim, tối đến không thể lỡ cuộc gặp với đám bạn, đông sang bận ngủ nướng, hè tới nắng nóng không muốn làm gì cả…

Hàng vạn lý do giải thích cho việc vì sao bạn trì hoãn việc học của mình. Tóm lại tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự lười của bạn. Và tin tôi đi, chúng ta sẽ chẳng thể làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm, chiến thắng sự lười biếng của bản thân. "Tương lai khóc hay cười là do độ lười của quá khứ" – đây có lẽ nên là câu nói các bạn học sinh nên nằm lòng!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14