Oscar 87

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar

Vy Vy, AAmellus, Theo Trí Thức Trẻ 10:25 29/01/2015

Mới đây, phim hoạt hình Nhật Bản - “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử cho giải Oscar.

Được coi là tác phẩm cuối cùng của cây đại thụ hoạt hình Nhật Bản - Isao Takahata, The Tale of Princess Kaguya đưa người xem đến với câu chuyện nàng công chúa ống tre đầy mộc mạc, để từ đó khơi dậy những xúc cảm chân thật và mạnh mẽ nhất của người xem. Mới đây, phim hoạt hình Nhật Bản này được đề cử hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc trong giải Oscar năm 2015.

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 1

The Tale Of Princess Kaguya được phỏng theo truyện cổ tích Nhật Bản “Taketori Monogatari” (Chuyện Ông Lão Đốn Tre/Nàng Tiên Ống Tre) kể về một cô gái bí ẩn có tên là Kaguya-hime (công chúa Kaguya). Cô được ông lão Okina - người làm nghề đốn tre - tìm thấy trong thân một búp măng phát sáng. Tin rằng đây là món quà trời ban, ông đã đem cô bé về nhà. Okina và vợ ông là Ona đã quyết định nhận Kaguya làm con của họ.

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 2

Khi cô đến tuổi trưởng thành, một thầy tế lễ của hoàng gia, Inbe Akita, trao cô tên "công chúa Kaguya". Okina tổ chức một lễ kỷ niệm đặt tên Kaguya. Tình cờ nghe được cuộc nói chuyện kì quặc khiến Kaguya tuyệt vọng, cô trốn thoát và chạy trở lại lên núi, tìm kiếm Sutemaru và những người bạn khác của cô nhưng họ đã chuyển đi. Kaguya đã ngất xỉu trong tuyết để rồi bị đưa trở lại bữa tiệc.

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 3

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 4

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 5

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 6

Kaguya càng lớn càng xinh đẹp, nhận được nhiều lời cầu hôn. Kaguya hoàn toàn không quan tâm. Họ so sánh cô với kho báu huyền thoại. Cảm nhận được sự giả dối của họ, cô dùng cách yêu cầu những báu vật không thể làm quà tặng. Những người cầu hôn lần lượt thất bại. Cả khi hoàng đế muốn cô là của mình, Kaguya cũng nhất quyết từ chối.

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 7

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 8

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 9

Cuộc sống quý tộc làm Kaguya u sầu, cuối cùng cô bỏ trốn với cha mẹ, Sutemaru và những người bạn. Trải qua bao nhiêu sóng gió, liệu công chúa Kaguya có thể ở lại trần gian? 

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 10

Qua câu chuyện về một nàng công chúa bị giáng xuống hạ giới, bộ phim làm người xem thấm thía về ý nghĩa của cuộc sống, trân trọng với những tình yêu xung quanh và luôn ghi nhớ những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất khi rời xa nó.

Đoạn phim "The Tale of Princess Kaguya"

The Tale of Princess Kaguya được đạo diễn Isao Takahata và hãng Studio Ghibli lừng danh sản xuất. Phim từng giành chiến thắng ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại giải thưởng Mainichi Film Awards lần thứ 68, Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại giải L.A. Film Critics Awards và giải thưởng tương tự tại Bostom Film Critics Society. Bộ phim cũng được vinh danh là Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Asia Pacific Screen Awards (APSA). The Tale of Princess Kaguya cũng từng công chiếu tại Liên hoan phim Cannes năm ngoái.

Phim hoạt hình Nhật “The Tale of Princess Kaguya” được đề cử giải Oscar 11

Cho đến nay, chỉ Spirited Away của đạo diễn Hayao Miyazaki & Studio Ghibli là bộ phim hoạt hình duy nhất của Nhật Bản giành được giải Oscar.

(Nguồn: oscar.go)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm