"Mỹ nhân tâm kế version 2" mượn ý tưởng của "Prison Break"

Ngọc Minh, Theo 13:00 02/12/2011

Chính "biên kịch vàng" Vu Chính đã công khai thừa nhận sự thật này hẳn hoi nha.

Ngay sau khi Mỹ nhân thiên hạ lên sóng, đã có một vài ý kiến nhận xét rằng: "Sao giống với Vượt ngục (Prison Break) thế?". Cánh phóng viên liền vội vã liên lạc với biên kịch Vu Chính để "tra khảo" về vấn đề này. Thật bất ngờ, Vu Chính không hề trốn tránh mà ngay lập tức thừa nhận rằng mình có "học hỏi và tham khảo" một số chi tiết trong Vượt ngục để ứng dụng vào Mỹ nhân thiên hạ.


Vu Chính thừa nhận "Mỹ nhân thiên hạ"....

Trao đổi với ký giả, biên kịch Vu Chính thừa nhận việc có "mượn tạm" một vài ý tưởng từ sê-ri phim truyền hình nổi tiếng Vượt ngục"Quả là tôi có tham khảo từ Vượt ngục. Nhưng tôi nghĩ, chỉ cần tác phẩm của mình đủ đặc sắc, đủ hấp dẫn, được khán giả yêu thích là đã quá tốt rồi. Lúc tôi viết kịch bản cho Mỹ nhân thiên hạ là vừa mới xem Vượt ngục xong. Đó chính là tác phẩm khiến tôi vất vả và hao tâm tổn sức nhất".


...được "lấy cảm hứng" từ sê-ri phim nổi tiếng "Vượt ngục"

Tuy thừa nhận có "học tập và phát huy" từ Vượt ngục song Vu Chính một mực phản đối việc coi hành động này của mình là "đạo nhái": "Xem Vượt ngục tôi thấy rất cảm động. Michael có kỹ thuật hiện đại nhưng một cô gái sống ở thời cổ đại thì làm sao có thể trốn thoát khỏi hoàng cung với trí tuệ và những công cụ thô sơ? Như vậy, tính thử thách sẽ càng cao hơn. Hơn nữa, phim truyền hình là sự kế thừa và phát triển. Quý khán giả cũng phải nhìn nhận mọi thứ bằng ánh mắt khoan dung mới được".


Hình xăm bản đồ trứ danh của Michael Scofield...


...được cô nương Hạ Lan Tâm Nhi "biến hóa" thành tượng Phật

Khán giả đã chỉ ra một vài chi tiết giống nhau nổi bật nhất giữa Mỹ nhân thiên hạ và Vượt ngục. Thứ nhất, trong Vượt ngụcMichael Scofield xăm bản đồ lên lưng, tìm cách bị bắt vào tù để giải cứu anh trai bị kết án tử hình. Tương tự, Hạ Lan Tâm Nhi (Lý Tiểu Lộ) mang theo một bức tượng Quan Âm có giấu bàn đồ bí mật, nhập cung để cứu Vương hoàng hậu.


Hạ Lan Tâm Nhi giống như...


...Michael Scofield phiên bản nữ(!?)

Thứ hai, các tuyến nhân vật phụ xung quanh Hạ Lan Tâm Nhi cũng có sự trùng hợp đáng kinh ngạc với trường hợp của Michael. Cả hai cùng có một người chung ý định chạy trốn, cùng thử thách sự chân thực của người đó. Về sau, kế hoạch của cả hai cũng đều bị một kẻ tâm thần không bình thường biết được và đã hại chết người thân của một nhân vật khác.
Nhiều chi tiết nhỏ cũng được sao chép "tỉ mỉ"

Ngoài ra, phương thức mà Hạ Lan Tâm Nhi và Michael dùng để chạy trốn cũng có nhiều điểm tương đồng hay như việc cả 2 đều bị trừng phạt do không nghe lời kẻ cầm đầu xấu xa. Một cư dân mạng tại Trung Quốc đã viết như sau: "Hôm nay nhàn rỗi mình mới thử lôi vài tập Mỹ nhân thiên hạ ra xem. Không xem thì không biết chứ xem rồi cứ giật mình thon thót. Thật là quen thuộc, những tình tiết trong phim quá giống với Vượt ngục. Đến cả một vài câu nói hay thậm chí là chi tiết thích mèo cũng bị "copy" trắng trợn. Thật là quá quắt!". 
Tuy nhiên, Vu Chính tỏ ra không vừa ý khi bị gọi là "đại văn xào"

Sau đó, ký giả trang Sina đã gọi điện lại cho Vu Chính, thăm dò phản ứng của anh trước việc cư dân mạng đặt cho biệt danh "đại văn xào". "Biên kịch vàng" chỉ cười nhạt mà nói: "Cái gì mà "đạo nhái"? Cái gì mà "Thiên hạ văn chương đệ nhất đại văn xào"? Các vị hãy chỉ ra thử xem là tôi đã "xào" bao nhiêu phần trăm. Mỹ nhân thiên hạ là câu chuyện về Võ Tắc Thiên. Những chi tiết học hỏi từ Vượt ngục chẳng qua chỉ là một nhịp cầu nối nho nhỏ mà thôi".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm