Chuyến lưu diễn "Eras Tour" của Taylor Swift và những điều bất ngờ

CTV Vân Hồng, Theo VOV 12:27 17/08/2023

Eras Tour của Taylor Swift là một trong những chuyến lưu diễn có quy mô "khủng" nhất thế giới hiện nay.

Ngay từ đêm đầu tiên của Eras Tour, Taylor Swift đã thông báo rằng cô sẽ biểu diễn 2 bài hát Acoustic bất ngờ tại mỗi buổi diễn - những ca khúc không nằm trong danh sách biểu diễn chính thức. Người hâm mộ rất háo hức chờ đợi để xem những viên ngọc quý nào trong gia tài âm nhạc của cô nàng sẽ được "khai quật" tiếp theo.

Chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift và những điều bất ngờ - Ảnh 1.

Taylor bắt đầu chuyến lưu diễn ở Glendale, Ariz với "Mirrorball" từ "Folklore" và "Tim McGraw" từ album đầu tay cùng tên năm 2006 của cô. Kể từ đó, cô đã khiến khán giả ngạc nhiên với các bài hát bao gồm "State of Grace", "Our Song", "Cowboy Like Me" với khách mời đặc biệt Marcus Mumford, "Sad Beautiful Tragic" và "The Lucky One".

Với tận 10 album phòng thu, Taylor nói rằng cô có đủ bài hát để hát trong tour diễn 52 ngày mà không bị trùng lặp lại bất kỳ bài nào, nhưng nếu cô ấy cảm thấy mình không biểu diễn được hết mình, Taylor sẽ dành tặng cơ hội này cho người khác. Ví dụ như Gracie Abrams đã biểu diễn mở màn ca khúc "Clean" trong album 1989 của Taylor tại Eras Tour ngày 1/4 ở Arlington, Texas. Taylor nhận xét rằng Gracie có thể hát hay hơn, "với âm vực cao hơn".

Chuyến lưu diễn Eras Tour của Taylor Swift và những điều bất ngờ - Ảnh 2.

Ngoài ra, đêm diễn The Eras Tour tại Seattle đã được ghi nhận gây ra một cơn địa chấn.

Theo nhà địa chấn học Jackie Caplan-Auerbach, các buổi biểu diễn trong chuyến lưu diễn The Eras Tour Taylor Swift tại Lumen Field ở Seattle vào ngày 22 và 23/7 đã tạo ra hoạt động địa chấn tương đương với một trận động đất mạnh 2,3 độ richter. Lý do ban đầu được nhận định là do các fan của Taylor nhún nhảy đồng loạt.

Máy đo địa chấn địa phương đã ghi nhận hoạt động địa chấn được tạo ra bởi những người hâm mộ Taylor Swift có thể so sánh với trận "Beast Quake" nổi tiếng năm 2011, khi hàng loạt cổ động viên bùng nổ trước màn ghi điểm của đội bóng bầu dục Seattle Seahawks.

Taylor đã cháy vé cả hai đêm ở Seattle, với 72.171 người hâm mộ tại buổi biểu diễn vào thứ Bảy, phá vỡ kỷ lục 70.000 khán giả do U2 thiết lập vào năm 2011. Eras Tour của Taylor là một trong những chuyến lưu diễn đắt đỏ nhất từ ​​trước đến nay, với chi phí ước tính khoảng 100 triệu USD trở lên.

Đây không phải là lần đầu tiên có động đất xảy ra các buổi hòa nhạc, trước đó cũng đã có trường hợp tương tự tại concert của Foo Fighters năm 2011 ở New Zealand với sự tham dự của 50.000 người hâm mộ và concert của Garth Brooks năm 2022 tại Đại học Bang Louisiana ở Baton Rouge. Tuy nhiên, cường độ địa chấn chưa được ghi nhận.

Caplan-Auerbach, giáo sư địa chất tại Đại học Western Washington, so sánh cường độ địa chấn giữa hai sự kiện với nhau và thấy sự chênh lệch giữa hai cơn địa chấn là 0,3 độ richter: "Sự rung chuyển mạnh gấp đôi so với Beast Quake".

Caplan-Auerbach nhận định: "Swift Quake" diễn ra lâu hơn và lớn hơn so với trận Beast Quake nếu xét về biên độ rung chuyển. Màn cổ vũ năm 2011 chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây. Nó xảy ra một cách ngẫu nhiên hơn so với một buổi hoà nhạc. Về buổi biểu diễn của Taylor Swift, tôi đã thu thập dữ liệu 10 giờ, trong đó âm nhạc, loa, nhịp điệu là những yếu tố tạo nên sự rung chuyển dưới mặt đất.

Một trong những học sinh của cô nhận thấy rằng bản hit "Shake It Off" có tác động lớn nhất, tiếp đến là "Blank Space".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày