Chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc tên là Ma Fengyin đã chia sẻ một nghiên cứu mới được công bố trên "JAMA Network Open" trong chương trình "Chuyên gia sức khỏe trưởng thành - Chuyên gia dinh dưỡng Ma Fengyin": Ngoài nồng độ estrogen, béo phì và chế độ ăn uống, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô vú dày đặc cũng liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên khoảng 1,2 đến 4 lần, nhưng ít phụ nữ coi mô vú là một yếu tố nguy cơ quan trọng.
Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vú vẫn chưa được biết, nhưng theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, 38% trường hợp ung thư vú có thể phòng ngừa được. Dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú phổ biến nhất.
1. Uống nhiều rượu
Uống rượu rõ ràng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ tăng lên cùng với lượng rượu tiêu thụ. Phụ nữ uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ tăng nhẹ (khoảng 7% đến 10%) so với những người không uống rượu, trong khi phụ nữ uống 2 đến 3 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn khoảng 20%.
Lý do rượu gây ung thư vú là bởi rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể giải thích một số nguy cơ gia tăng. Tránh hoặc cắt giảm rượu có thể là một cách quan trọng đối với nhiều phụ nữ để giảm nguy cơ ung thư vú.
Theo Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất để phòng ngừa ung thư, tốt nhất là không nên uống rượu.
2. Ăn nhiều đồ ăn nhanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên có nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và nguy cơ mắc ung thư vú.
3. Thực phẩm chiên rán
Nghiên cứu tại Iran cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu liên quan đến 620 phụ nữ Iran dưới 50 tuổi, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến phát triển ung thư vú.
4. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một đánh giá tài liệu năm 2018 về 18 nghiên cứu, thực hiện bởi Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy người tiêu thụ lượng thịt chế biến cao sẽ làm tăng 9% nguy cơ mắc ung thư vú.
5. Ăn nhiều đường
Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú do làm tăng tình trạng viêm và biểu hiện của một số enzym liên quan đến sự phát triển và lan rộng của ung thư.
6. Có chế độ ăn thiếu vitamin D
Các nhà nghiên cứu Canada sau 12 năm theo dõi trên 512 phụ nữ ở Toronto phát hiện rằng, những chị em bị thiếu vitamin D trầm trọng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên đến 94% - một con số đáng báo động trong thời đại hiện nay. Nguy hiểm hơn, những phụ nữ vốn đã mắc ung thư vú rồi mà còn thiếu vitamin D nữa sẽ khiến bệnh trở nặng thêm.
- Nổi cục ở vú
Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.
- Nổi cục ở nách
Hạch nách có thể sưng to lên do nhiều nguyên nhân khác như viêm nhiễm, nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú.
- Đau tức ngực
Nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám bác sĩ.
Theo Aboluowang; Healthline