Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 18:29 25/09/2021

Thói quen vệ sinh súc họng, súc miệng cũng là biện pháp phòng các bệnh viêm mũi họng trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, đặc biệt với dịch Covid-19.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt - những ngày gần đây có rất nhiều người thường xuyên xin tư vấn về việc súc miệng để phòng Covid-19 .

PGS An cho biết giống như các virus gây viêm hô hấp khác, trước khi SARS-CoV-2 xâm nhập xuống phổi và gây ra các biến chứng nguy hiểm thì phải đi qua vùng mũi họng, sinh sôi ở vùng hầu họng. Sau một thời gian ủ bệnh, virus mới di chuyển xuống đường hô hấp dưới là phế quản phổi. Nếu bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên này bằng cách vệ sinh mũi, súc họng sát khuẩn sẽ hỗ trợ phòng bệnh tốt hơn.

Nhiều người quan niệm pha nước muối súc họng càng mặn thì tính sát trùng, sát khuẩn sẽ càng cao nên đã pha rất mặn để súc miệng hàng ngày.

Tuy nhiên việc làm này lại vô tình gây tổn thương niêm mạc vùng họng khiến họng khô rát, thậm chí trầy xước, chảy máu. Chuyên gia khuyên chỉ nên súc họng 2-3 lần một ngày, nên dùng nước muối sinh lý 0,9% có bán sẵn tại các hiệu thuốc để đúng nồng độ và tiện lợi hơn.

Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt chốt chặn đầu tiên - Ảnh 1.

PGS An nội soi cho người bệnh

Theo PGS An, mọi người cần lưu ý súc họng và súc miệng hoàn toàn khác nhau. Nhiều người chỉ vệ sinh miệng chứ chưa vệ sinh họng. Súc họng là để dung dịch nước muối xuống tận sâu cổ họng và khò ngược lên, làm như vậy mới có tác dụng rửa sạch vùng họng. Cần làm ít nhất 30 giây mỗi lần súc họng.

Ngoài nước muối tự pha, hiện nay trên thị trường có một số loại nước muối (hay dung dịch NaCl natri chloride) với thành phần và công dụng khác nhau. Khi sử dụng các loại nước muối này cần hiểu rõ về tác dụng của từng loại.

- Nước muối sinh lý: dung dịch nước muối được pha chế với tỷ lệ NaCl tinh khiết/ nước cất là 0,9% (tức trong một lít nước cất có 9 gram natri chloride tinh khiết). Loại nước muối này có thể sử dụng hàng ngày.

- Nước muối ưu trương: dung dịch nước muối có tỷ lệ NaCl tinh khiết/ nước cất cao hơn 0,9%. Nồng độ NaCl càng cao thì dung dịch càng ưu trương. Nghiên cứu của các chuyên gia châu Âu cho thấy nồng độ muối cao hơn (1,5%) có khả năng ức chế SARS-CoV-2 và rất nhiều virus khác. Trước khi sử dụng loại nước muối này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Nước muối nhược trương: dung dịch nước muối có tỷ lệ NaCl tinh khiết/ nước cất thấp hơn 0,9%. Nồng độ NaCl càng thấp thì dung dịch càng nhược trương. Loại này ít được dùng để rửa mũi, thường kết hợp acid hyaluronic làm tăng cường khả năng giữ ẩm cho niêm mạc mũi, dùng được cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bác sĩ An cũng khuyến cáo thường xuyên súc họng, rửa mũi bằng nước muối có thể phòng ngừa nhiễm Covid-19. Song chưa có đủ bằng chứng chứng minh cách này giúp chống lại hoặc chữa khỏi Covid-19. Vì vậy, bạn có thể súc họng nước muối trước và sau khi ra ngoài hoặc ngay sau khi tiếp xúc với người khác.

Để đảm bảo phòng chống dịch, bạn vẫn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K và xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, vận động thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, BS An cho biết người dân không nên chủ quan khi có dấu hiệu viêm mũi họng. Thông thường bệnh sẽ khỏi sau vài ngày. Nếu quá 1 tuần không khỏi người bệnh nên đến khám tại các chuyên khoa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm