Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh

Trà My, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:47 17/09/2021

Dưới đây là cách phân biệt đau họng do COVID-19 và đau họng do cảm lạnh thông thường, theo chuyên gia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng COVID-19 phổ biến là sốt, ho khan, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác, nghẹt mũi, đau họng, đau đầu… Đọc toàn bộ danh sách triệu chứng COVID-19 tại đây.

Trong số các triệu chứng này, có nhiều dấu hiệu tương tự như cảm lạnh, đặc biệt là đau họng.

Nghiên cứu triệu chứng ZOE COVID của Anh đã chỉ ra rằng đau họng là một trong những triệu chứng COVID-19 được báo cáo thường xuyên nhất, cả ở người đã tiêm vaccine và chưa tiêm.

Giáo sư Tim Spector, nhà nghiên cứu hàng đầu của nghiên cứu ZOE COVID, đã đăng một video lên YouTube yêu cầu người xem báo cáo chính xác cảm giác đau họng của họ.

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh - Ảnh 1.

Đau họng là một trong những triệu chứng của COVID-19

Giáo sư Spector nói: "Chúng tôi thấy rằng đau họng ở những người mắc COVID-19 hơi bất thường, không giống với những lần đau họng trước đây của họ. Có thể họ đau ở một điểm khác, hoặc có cảm giác khác."

"Chúng tôi có thể sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu về vấn đề này để xem liệu chúng tôi có thể phân biệt những triệu chứng này của COVID-19 với những triệu chứng của một loại virus cảm lạnh thông thường hay không".

Trong số hàng nghìn bình luận, một số người nói rằng cổ họng của họ bị khô thay vì đau, một số người nói họ bị ngứa họng.

Những người khác cho biết amidan của họ đã trở nên đỏ và to hơn.

Một người khác cho biết: "Tôi từng bị viêm họng trước đây nhưng đây là cơn đau họng tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua. Cơn đau tồi tệ đến mức làm tôi tỉnh giấc và tôi cảm thấy mình sắp chết. Tôi không muốn làm quá nhưng nó thật kinh khủng".

Phân biệt đau họng do COVID-19 và đau họng cảm lạnh

Dữ liệu từ ứng dụng ZOE COVID cho thấy gần một nửa số người mắc COVID-19 đã bị đau họng. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hàng triệu người sử dụng tại Anh.

Để phân biệt được đau họng do COVID-19 hay do cảm lạnh, điều đầu tiên cần biết là đau họng do COVID-19 có xu hướng nhẹ, xuất hiện trong tuần đầu tiên của bệnh và kéo dài không quá 5 ngày, theo dữ liệu từ ZOE COVID.

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh - Ảnh 2.

Đau họng do COVID-19 có xu hướng nhẹ, xuất hiện trong tuần đầu tiên của bệnh và kéo dài không quá 5 ngày, theo dữ liệu từ ZOE COVID

"Đau họng trở nên tồi tệ hơn vào ngày đầu tiên nhiễm bệnh nhưng sẽ đỡ hơn vào những ngày sau đó", theo thông tin từ ứng dụng ZOE COVID.

Đau họng có thể do nhiều bệnh đường hô hấp gây ra, ví dụ như cảm lạnh theo mùa, và do đó, có thể không phải do COVID-19.

Các nhà khoa học từ ZOE COVID cảnh báo rằng nếu một người bị đau họng kéo dài hơn năm ngày, họ có thể nên đi khám bác sĩ vì điều này có thể báo hiệu một điều gì đó khác.

Nhưng cách thực sự để nhận biết đau họng do COVID-19 hay cảm lạnh thông thường là xem xét thêm các triệu chứng khác đi kèm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Đau họng kèm theo mất khứu giác có nhiều khả năng là do COVID-19 hơn là cảm lạnh thông thường".

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, mất vị giác và khứu giác cũng có thể do cảm lạnh thông thường.

Và như các nhà khoa học từ ZOE COVID từng nói, các triệu chứng COVID-19 đang dần trở nên giống với cảm lạnh hơn.

Ở những người được tiêm chủng - phần lớn dân số Anh hiện nay - triệu chứng COVID-19 hàng đầu được báo cáo là sổ mũi (77%). Tiếp theo là đau đầu (74%), hắt hơi (67%), đau họng (52%) và mất khứu giác (52%).

Nghiên cứu của ZOE COVID trong nhiều tháng đã kêu gọi Chính phủ Anh bổ sung danh sách các triệu chứng COVID-19 chính để nhiều người đi xét nghiệm hơn.

Dữ liệu của ZOE COVID cho thấy chỉ một nửa số người mắc COVID-19 có ba triệu chứng chính trong danh sách của NHS (sốt, ho và mất khứu giác-vị giác).

Các triệu chứng của COVID-19 và cảm lạnh

1. Theo ứng dụng ZOE COVID, các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay là:

- Sổ mũi

- Đau đầu

- Hắt hơi

- Đau họng

- Mất khứu giác

2. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, các triệu chứng COVID-19 chính là:

- Sốt

- Một cơn ho mới, liên tục

- Mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác

3. Theo NHS, các triệu chứng của cảm lạnh thông thường là:

- Nghẹt mũi hoặc sổ mũi

- Đau họng

- Nhức đầu

- Đau cơ

- Ho

- Hắt hơi

- Nhiệt độ cơ thể tăng

- Mất vị giác và khứu giác

(Nguồn: The Sun)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Xôn xao thông tin thầy giáo Hà Nội hứa cho nữ sinh qua môn nếu “vào khách sạn”, nhiều cô gái phải thế chấp ảnh khỏa thân để vay lãi ở Hà Nội

    Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang điều tra vụ án có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản". Nạn nhân trong vụ án là cô gái trẻ N.T.N. (quê Nghệ An), khi cảnh sát bắt quả tang hành vi bán dâm và có dấu hiệu môi giới mại dâm, N. khai phải làm "nghề" để lấy tiền trả lãi vay "bốc bát họ".
  • Đọc thêm