Chung cư Hà Nội trung bình hơn 50 triệu đồng/m2

VTV Digital, Theo VTV 13:37 03/01/2024

Dù đã có nhiều giải pháp, nhưng việc mất cân bằng về cung - cầu khiến thị trường bất động sản Hà Nội vẫn ghi nhận giá nhà ở mức cao.

Thông tin về thị trường nhà ở, CBRE cho biết, Hà Nội có tổng nguồn cung căn hộ mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn, mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, trong đó 90% thuộc phân khúc cao cấp. Mức giá trung bình của các căn hộ mở bán mới tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ tăng ngoài nguyên nhân do nguồn cung mới chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Một số sàn giao dịch bất động sản cho rằng, hiện nay nhiều người dân chuyển hướng mua căn hộ đã qua sử dụng do môi trường sinh sống ổn định, hạ tầng đầy đủ, có đầy đủ giấy tờ pháp lý... Loại hình này liên tục được săn đón khiến giá bán không ngừng được đẩy lên cao ở hầu hết các quận như: Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và một số huyện chuẩn bị lên quận; khu vực gần với các trục đường lớn...

Không chỉ phân khúc chung cư bình dân, một số dự án tầm trung cũng ghi nhận mức giá từ 45 - 60 triệu đồng/m2. Nhiều dự án đang xây dựng cũng có giá bán rất cao từ 60 - 62 triệu đồng/m2.

Giới chuyên gia nhận định, việc tăng giá chung cư là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở thời điểm này khi nhu cầu về nhà ở của người dân tại các đô thị lớn vẫn rất cao, trong khi nguồn cung khan hiếm. Nhiều dự án bị đình trệ do vướng mắc pháp lý, do đó giá chung cư khó giảm, có thể còn tiếp tục tăng.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình trạng lệch pha cung - cầu khiến giá nhà liên tục biến động. Trong khi đó, vật liệu xây dựng lên giá, chi phí đấu giá đất, đầu vào và vốn cũng tăng khiến doanh nghiệp chưa thể cơ cấu lại giá bán.

Thời gian qua, Chính phủ đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, ổn định và phát triển thị trường bất động sản. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1376 yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải coi đây là một trong nhiệm vụ cấp bách; tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Là địa phương có hàng trăm dự án nhà ở, khu đô thị đang được đầu tư xây dựng, nhưng nguồn cung phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân Thủ đô vẫn còn rất ít, chưa phù hợp với từng đối tượng, nhất là những người có thu nhập thấp. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đang vào cuộc mạnh mẽ, tích cực triển khai hàng loạt các giải pháp giúp thị trường phát triển ổn định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày