Chuyên gia: Năm 2024, giá nhà chung cư chắc chắn tăng

Châu Anh/VTC News, Theo VTC News 19:38 31/12/2023

Năm 2024 đã đến, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi, giá chung cư có tiếp tục tăng và lên cơn sốt như năm 2023?

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến 2023, chỉ số tăng giá chung cư ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 82% và 56%. Còn theo tính toán của Savills Việt Nam, mức tăng trưởng giá căn hộ chung cư từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm.

Điều đáng nói, dù giá chung cư tăng đã tăng khá cao nhiều năm qua nhưng theo rất nhiều chuyên gia, trong năm 2024, phân khúc này vẫn sẽ tiếp tục "nóng" lên.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá chung cư nội đô dù đã cao nhưng đà tăng vẫn tiếp tục vì lượng cầu lớn trong khi nguồn cung hạn chế. Trong đó, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trung bình 3 - 8%, với chung cư cao cấp tăng nhiều nhất. Nguồn cung hạn chế cũng sẽ khiến giá cho thuê căn hộ Hà Nội trong năm 2024 tăng khoảng 5%.

Chuyên gia: Năm 2024, giá nhà chung cư chắc chắn tăng - Ảnh 1.

Giá chung cư được dự đoán tiếp tục tăng trong năm 2024. (Ảnh minh họa)

Lý giải nhận định này, ông Đính cho rằng, nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là các căn hộ giá rẻ, bình dân thiếu hụt trầm trọng, cộng với việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, giá đất… đã tác động cộng dồn vào giá chung cư.

"Nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị lớn vẫn rất cao, trong khi công tác chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản kéo dài, khiến nguồn cung không thể đáp ứng ngay lập tức, nhiều dự án cũng bị đình trệ do vướng mắc pháp lý nên giá căn hộ chỉ có thể vẫn neo ở mức cao hoặc tiếp tục tăng”, ông Đính nói.

Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ cũng đưa ra nhận định, giá chung cư trong năm 2024 sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Lý giải điều này, ông Võ cho rằng, câu chuyện tăng giá nhà bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng không có gì là bất ngờ khi giá nguyên vật liệu, nhân công đang được tăng đều qua mỗi năm, do đó chi phí để xây dựng một ngôi nhà chắc chắn cũng sẽ tăng theo tương ứng.

Chưa kể, một bộ phận chuyên đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã khiến giá nhà đến tay người sử dụng cuối cùng bị thổi lên nhiều lần.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cũng nhận định giá chung cư sẽ tiếp tục tăng thời gian tới do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao.

Ngoài ra, việc phải đầu tư nâng cao chất lượng của sản phẩm và cùng các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp, hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung thị trường căn hộ để bán.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội đánh giá, sự chuyển dịch nhu cầu của người mua hiện nay đang tập trung vào phân khúc chung cư vì đây là một trong những sản phẩm có mức giá phù hợp để người dân có thể chi trả, dù đã tăng đáng kể.

Tâm lý thay đổi này khiến nguồn cầu ngày càng nhiều, trong khi nguồn cung ít nên mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục ở mức rất cao. Với những dự án đang xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn, bởi các chủ đầu tư đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Dự báo, giá chung cư sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới, trong bối cảnh nhu cầu lớn được tạo ra từ quá trình đô thị hóa”, ông Điệp phân tích.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, giá chung cư sẽ không thể thấp hơn hay giảm giá được bởi 3 lý do.

Thứ nhất, lệch pha cung - cầu trên thị trường khi nhu cầu ở thực của người dân còn nhiều nhưng nguồn cung chung cư lại hạn chế, đặc biệt là chung cư trong tầm giá và ở vị trí nội thành.

Thứ hai, kinh tế thế giới biến động, kéo theo đó là nguyên, vật liệu xây dựng ở mức cao khiến các chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá sản phẩm để thu lời.

Thứ ba, quỹ đất hạn hẹp mà giá đất thì ngày càng tăng cao, để triển khai một dự án vì thế mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày