Chữa sốt co giật bằng bột sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc

Kim Dung, CTV Kiều Trinh, Theo VOV 18:06 31/07/2019

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa cứu kịp thời một em bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc do gia đình cho uống bột mài ra từ sừng tê giác để chữa sốt co giật.

Bé N.K.A.D, 22 tháng tuổi, ngụ ở Củ Chi, được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cấp cứu trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân. Sau khi thăm khám, X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tím do tim, phổi, lập tức nghi ngờ bé bị ngộ độc. Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy nồng độ Methemoglobin rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0-3%).

Chữa sốt co giật bằng bột sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc - Ảnh 1.

Chữa sốt co giật bằng bột sừng tê giác, bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc.

Gia đình cho biết, sáng cùng ngày, gia đình có cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác, do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó, vì thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác nên nhanh chóng cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động các cơ quan chức năng bình thường. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Methemoglobinemia là một rối loạn máu hình thành là do sắt hoá trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hoá thành sắt hoá trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình hường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm... Nồng độ này càng cao thì nguy cơ nguy kịch tính mạng càng lớn, nếu từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường, còn trên 70% sẽ gây tử vong.

Bác sĩ Lộc khuyến cáo: hiện nay khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác. Vì vậy các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi vô căn cứ, lan truyền trên mạng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm