Chưa biết cách yêu bản thân thì đừng nghĩ tới chuyện yêu người khác

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 10:16 06/08/2017

Việc chúng ta chưa có người yêu, hoặc từng yêu vài người nhưng đều bị “đá” cho khổ sở, cũng đều không quan trọng bằng việc chúng ta chưa biết cách tự yêu thương lấy bản thân mình.

Nếu bạn nghĩ rằng yêu một ai đó là chuyện khó nhất trên đời, thì có lẽ là bạn đang lầm tưởng rồi. Là bạn thần thánh hóa tình yêu, thần thánh tới mức phóng đại nó là điều khó khăn nhất. Để rồi bạn cứ tự làm tổn thương chính mình.

Nếu có một điều khó khăn nhất trong chuyện tình cảm, thì chắc chắn sẽ không phải là yêu một người không yêu mình, hoặc yêu người đã có người yêu. Mà chính là hủy hoại bản thân hoặc ngược đãi bản thân để mong cầu nhận về một tình yêu.

Tôi từng quen một cô bạn, theo ngôn ngữ của hội bạn tôi thì cô ấy được gọi là "thánh cuồng yêu". Bởi vì cô ấy yêu ai đều dốc hết lòng hết dạ, thậm chí có thể hạ thấp cả tự trọng và cái tôi của mình để đổi lấy một cái ngoái đầu.

Chúng tôi đã từng chứng kiến nhiều cảnh lâm li bi đát mà cô ấy dựng lên để khiến người ta phải đau lòng thương xót. Mà một phần chính của những cảnh tượng này lại là hành hạ bản thân mình một cách thê thảm vô cùng.

Chưa biết cách yêu bản thân thì đừng nghĩ tới chuyện yêu người khác - Ảnh 1.

Cứ ngỡ sẽ được hưởng một tình yêu trọn vẹn, khi một chàng trai cũng vì cô ấy "cuồng si" mà rung động. Nhưng không, sau tất cả, anh chàng đã thẳng thắn với cô ấy rằng cô ấy không nên dùng sự khổ sở của mình để lôi kéo một trái tim ai đó, bởi điều đó là không bền. Và quan trọng nhất là, cô ấy càng "làm trò", người ta lại càng sợ hãi, càng muốn xa lánh.

Có thể một phần cũng là do cô bạn tôi không được may mắn trong chuyện tình cảm, nên người nào cô ấy chủ động theo đuổi cũng đều thấy cô ấy không phù hợp để đáp lại tình cảm. Nhưng nếu cô ấy có cái nhìn tích cực hơn, có lẽ cô ấy sẽ cảm thấy đó là một phần của may mắn.

Bởi vì rất có thể trong thời gian cô ấy có một mối-tình-sai với người-không-đúng, thì người dành cho cô ấy lại đột nhiên xuất hiện. Và thế là họ lại trượt qua cuộc đời nhau, không thể tìm thấy nhau và nhận ra nhau đúng như những gì định mệnh đã sắp đặt?

Vậy cho nên, việc chúng ta chưa có người yêu, hoặc từng yêu vài người nhưng đều bị "đá" cho khổ sở, cũng đều không quan trọng bằng việc chúng ta chưa biết cách tự yêu thương lấy bản thân mình.

Chưa biết cách yêu bản thân thì đừng nghĩ tới chuyện yêu người khác - Ảnh 2.

Tôi có những người bạn khác vẫn đang tận hưởng cuộc sống độc thân. Và đúng như tôi nói, họ sống đúng nghĩa của từ "tận hưởng". Nghĩa là họ hết mình với cuộc đời, tham gia những cuộc vui mà không cần sự xuất hiện của tình nhân. Và họ cảm thấy đó là một niềm hạnh phúc ngọt ngào.

Điều quan trọng nhất mà họ nhận ra được sau chuỗi những ngày liên tiếp nằm thở dài ngao ngán vì tình trạng "ế ẩm" của bản thân chính là thay vì ủ rũ, họ nên mỉm cười và tự đón nhận lấy chính mình. Việc mà họ có thể làm tốt nhất hóa ra không phải là đi tìm khắp nơi xem người yêu đang đi lạc nơi đâu, mà chính là tự tham gia một khóa học mang tên "yêu thương bản thân".

Và theo những gì tôi nhận thấy, thì họ có vẻ như đã tốt nghiệp và nhận một tấm bằng chứng nhận chính hiệu rồi. Bởi vì họ trông "rất ổn!", tươi tắn, rạng rỡ, yêu đời và cũng được đời mến yêu vô cùng. Thế mới thấy, trước khi được người khác yêu thương, tốt hơn hết vẫn nên là tự yêu lấy mình trước đã.

Sẽ không ai nhận ra giá trị của bạn hơn bản thân bạn đâu. Cũng sẽ không ai yêu thương bạn nhiều hơn chính bản thân bạn đâu. Tình yêu và người yêu, đâu rồi khắc sẽ có đó. Chỉ có việc tìm ra giá trị của riêng mình thì bạn mới nên làm càng nhanh càng tốt. Bởi lâu la bao nhiêu, chậm trễ bao nhiêu, thì bạn càng thiệt thòi bấy nhiêu!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm