Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương?

THUY LE, Theo Helino 19:02 14/03/2019

Tình cảm trong Đông Cung đều rất đẹp đẽ, nhưng rồi đến cùng cũng đều nhuốm màu bi thương đều bởi những nguyên cớ sau.

Ai cũng biết nguyên tác Đông Cung được xếp vào hàng kinh điển của dòng ngôn tình ngược luyến tàn tâm. Tiếp nối "truyền thống" đó, phim Đông Cung cũng quyết tâm không khiến khán giả phải thất vọng về độ ngược của mình, kết quả là chuyện phim nhiều lúc còn đau khổ hơn cả nguyên tác. Một trong những điểm tiên quyết làm nên một bản phim ngược tâm, chính là xây dựng thêm nhiều chi tiết quá đẹp, khắc họa chữ tình quá đẹp đẽ để rồi cuối cùng chữ "tình" ấy từ đẹp đẽ trở nên tột cùng bi thương đều bởi bốn điều ngăn trở: Quyền Lực, Hận Thù, Đại Cục, và Chấp Niệm.

1. Quyền Lực

Đan cài cùng tuyến tình cảm, tuyến nội dung quyền đấu đóng vai trò rất quan trọng trong mạch phim Đông Cung. Những cuộc mưu tranh ám đấu này cho ta thấy "quyền lực" đã làm vấy bẩn những tình cảm đẹp đẽ như thế nào. Sinh trong gia đình đế vương, ai chưa từng một lần nhòm ngó ngôi vị cửu ngũ chí tôn?! Có những kẻ, như Lý Thừa Nghiệp (Vương Truyền Nhất) của Đông Cung, còn nhẫn tâm hãm hại chính huynh đệ mình để chiếm ngôi thái tử.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 1.

Lý Thừa Nghiệp, vì ngôi vị thái tử sẵn sàng hãm hại huynh đệ.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 2.

Còn phát động binh biến giành ngôi khi tội lỗi bị vạch trần.

"Thật ra, trước khi đến Tây Châu, ngôi vị thái tử đối với ta không quan trọng đến thế." - chính Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc) đã thừa nhận như thế. Nhưng sau khi đến Tây Châu thì sao? Phát hiện mẫu thân ruột của mình bị ám hại, nhìn thấy huynh trưởng bị ám toán, Lý Thừa Ngân hắn từ kẻ không tham quyền lực có lẽ đã nghiệm ra, không có quyền lực hắn chẳng là gì. Hắn không thể chỉ đứng ngoài cuộc mà trông đợi bản thân không bị ảnh hưởng. Hắn biết hắn cần quyền lực để đạt được những mục đích của mình. "Quyền lực", đã làm rạn nứt tình huynh đệ, tình phụ tử và góp phần đẩy Lý Thừa Ngân vào thế phải tiêu diệt Đan Si.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 3.

2. Hận Thù

"Hận thù", đây hẳn là nguyên nhân rõ ràng và phổ biến nhất chia rẽ nhiều mối tình đẹp trong hầu hết những bộ phim Hoa ngữ. Với Đông Cung cũng không phải ngoại lệ. Lý Thừa Ngân, hắn ban đầu vốn chẳng phải kẻ có thể nhẫn tâm bày kế hại người, nhưng đáng tiếc, kể từ lúc hắn biết được người nuôi dưỡng mình bấy lâu hóa ra lại là kẻ hại chết mẫu thân ruột thịt của mình, chuyện chừng như đã không thể vãn hồi. Hận thù góp phần thúc đẩy hắn hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt Đan Si, củng cố quyền lực nhằm đối phó với Hoàng hậu. Trên hành trình trả thù đó, số người bị hắn làm tổn thương nhiều không kể, mà đau đớn thay, Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) lại nằm trong số bị thương tổn nhiều nhất.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 4.

Lý Thừa Ngân kể từ lúc biết chân tướng cái chết của mẫu thân đã trở toan tính hơn.

Hắn thậm chí tổn thương người mình yêu nghiêm trọng khi xuống tay hạ sát ngoại tộc nàng.

Còn Tiểu Phong thì sao? Nàng có hận Lý Thừa Ngân không? Tin rằng là có. Sao có thể không hận kẻ đã dẫn binh tiêu diệt ngoại tộc mình, tay vấy nhiều máu tươi như vậy?! Chỉ là, kiểu hận của Tiểu Phong, ngoài theo bản năng, còn có một loại cảm giác trách nhiệm. "Mình cần phải hận hắn", có lẽ nàng mang một suy nghĩ như thế. Kiểu hận lưng chừng của Tiểu Phong, dù không mãnh liệt, vẫn áp thêm một hàng rào lí trí khiến nàng không dễ dàng mà chấp nhận Lý Thừa Ngân cho được.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 6.

Người dẫn binh tiêu diệt Đan Si là Lý Thừa Ngân, có thể thật sự không hận ư?

3. Đại Cục

Đông Cung nói riêng và những bộ phim đề cập đến hoàng triều nói chung, đều đặt ra vấn đề về việc nhân vật bị giằng xé giữa lợi ích chung, tức "đại cục", và mong muốn cá nhân. Ở Tây Châu, Cố Tiểu Ngũ dẫn binh tiêu diệt Đan Si dù biết mình làm vậy chính là tổn thương Tiểu Phong đến cùng cực. Nhưng lúc đó, hắn không còn đơn giản là một Cố Tiểu Ngũ, hắn là chỉ huy toàn quân Lễ triều, vì lợi ích của Lễ triều, hắn không thể không bỏ qua lòng áy náy cá nhân.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 7.

Khoác lên bộ giáp này, hắn đã không còn là Cố Tiểu Ngũ, chỉ còn Lý Thừa Ngân.

Về sau này cũng vậy, khi Tiểu Phong phát hiện Lý Thừa Ngân đã dẫn binh tiêu diệt ngoại tộc mình, nàng đòi từ hôn, nhưng Lý Thừa Ngân nói: "Nàng nghĩ trên hôn ước chỉ viết tên ta và nàng sao?! Không phải! Là viết Lễ triều và Tây Châu." Chỉ một câu nói của Lý Thừa Ngân đã đủ khái quát bản chất mọi sự. Tiểu Phong vì hai chữ "đại cục", vì lợi ích lớn lao hơn cho nhiều người, không thể từ chối thành hôn với kẻ đã góp phần hại chết người thân của mình. Giả như Tiểu Phong có thể bỏ ngoài tai hai chữ "đại cục" mà cương quyết chạy trốn, có phải chăng hàng loạt chuyện thương tâm về sau sẽ không xảy ra?! Chỉ đáng tiếc, Lý Thừa Ngân và Tiểu Phong thân sinh trong nhà đế vương, vốn dĩ đâu có cơ hội chọn lựa.

Đại hôn xa hoa nhưng không có nổi nụ cười, chẳng bằng bái đường giản dị ở thảo nguyên xưa.

Không chỉ tình yêu, hai chữ "đại cục" này còn chia rẽ nhiều loại tình cảm khác trong Đông Cung. Hãy nhìn hoàng đế Lễ triều, trước là quân vương sau mới là phụ thân, chính cách đối xử lạnh lùng và thiên vị của người đã gián tiếp đẩy các hoàng tử vào con đường tranh đoạt. Còn Sài Mục (Thiệu Phong), cũng là một người cha, nhưng vì hai chữ "đại nghĩa" mà bỏ rơi thê tử nữ nhi, góp phần đẩy Minh Nguyệt lưu lạc đến chốn thanh lâu.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 10.

"Trước là hoàng đế, sau là phụ thân. Trước là thần tử, sau là nhi tử."

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 11.
Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 12.

Nội chiến trong gia đình đế vương, chính là như một bàn cờ tinh vi.

Rồi cả những Cố Kiếm, A Độ, cũng đều vì hai chữ "đại cục" này mà đành nén xuống những điều không thể nói. Hai chữ này còn có sức mạnh đoạt đi mạng người, đơn cử như chuyện đương kim hoàng đế đích thân trừ khử cung nữ Thuyền nhi vì không muốn chuyện xấu trong hoàng tộc bị phanh phui. Đứng trước hai chữ "đại cục", một công chúa như Tiểu Phong cũng chỉ như cống phẩm hòa thân, vậy thì sinh mạng của một cung nữ thấp cổ bé họng có đáng là gì?!

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 13.

Vì "đại cục", mạng một cung nữ có đáng là gì?!

4. Chấp Niệm

Nguyên nhân đau đớn hơn cả khiến chữ tình trong Đông Cung nhuốm màu đau thương nằm ở hai chữ "Chấp niệm". Nếu Lý Thừa Ngân không yêu Tiểu Phong đến vậy, hắn đã có thể buông tay cho nàng đi, hắn đã có thể chỉ ôm chút ân hận rồi thoải mái làm một hoàng đế cao cao tại thượng sau khi nàng mất, hắn sẽ không cần đau khổ đợi chờ trong vô vọng với suy nghĩ Tiểu Phong chỉ đơn giản là đã quay về Tây Châu mà thôi. Còn cả Tiểu Phong, giá như nàng không quá yêu Cố Tiểu Ngũ thì đã không cần phải thất vọng tột cùng, hay giá như nàng có thể hận Lý Thừa Ngân nhiều hơn để một đao đâm chết hắn mà kết thúc mọi chuyện thì tốt quá. Nhưng chúng ta đều biết Tiểu Phong nàng không làm được. Còn nhớ vị sư ở Vạn Phật Tự đã nói: "Có duyên ba kiếp, nhưng tuyệt không thể cưỡng cầu." Hai người, một người không chịu buông tay, một người đã quá mỏi mệt, đến cùng vẫn là không giữ nổi nhau.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 14.

Nếu không vì chấp niệm với Tiểu Phong, Lý Thừa Ngân đã có thể toan tính mà không đau khổ.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 15.
Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 16.

Nếu có thể không yêu Lý Thừa Ngân, Tiểu Phong đã không phải hết lần này đến lần khác tổn thương.

Không chỉ hai nhân vật chính đau khổ vì "chấp niệm", mà dường như tình cảm nào trong Đông Cung cũng vì hai chữ này mà dần hóa bi thương. Nếu Cố Kiếm (Ngụy Thiên Tường) không ôm chấp niệm với Tiểu Phong, hắn đã chẳng cần sống một kiếp âm thầm bên nàng đến đáng thương như vậy. Nếu Sắt Sắt (Hạ Oa) không ôm mộng chiếm được tình cảm chân thật của Lý Thừa Ngân mà sống một đời vinh hoa an nhàn, nàng đã chẳng cần ganh ghét với Tiểu Phong để rồi đến cùng vẫn là chẳng giành được thứ không thuộc về mình.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 17.
Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 18.

Nếu không vì Tiểu Phong, Cố Kiếm sẽ không có kết cục bi thảm thế này.

Chữ “tình” trong Đông Cung: Vì cớ gì mà từ đẹp đẽ hóa bi thương? - Ảnh 19.

Và cả Sắt Sắt, nếu không ôm mộng, đã chẳng phải sống trong ganh ghét khổ sở.

Tạm kết

Đông Cung đã thành công viết nên những tình cảm rất đẹp và khiến người ta phải chạnh lòng khi nhìn những mối quan hệ lẽ ra phải tốt đẹp lại dần dần nhuốm màu đau khổ chỉ vì quá nhiều ngăn trở. Thông qua tất cả những điều đó, bộ phim cũng mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm mới về chữ "tình" ở đời.

Đông Cung hiện đang chuẩn bị vào giai đoạn cuối và lên sóng từ thứ hai đến thứ năm mỗi ngày 2 tập trên trang Youku.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm