Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố

PV, Theo Trí Thức Trẻ 23:33 06/03/2020

22h ngày 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp, công bố ca dương tính thứ 17, là một phụ nữ sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội.

Gần 22h ngày 6/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp khẩn liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Buổi họp có sự tham dự của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền.

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin, 21h30 ngày 6/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW xác định bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19.

Đó là bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, nghề nghiệp quản lý chung cư mini, trú tại địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội).

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 1.

Khu vực phố Trúc Bạch đã được lực lượng chức năng dựng rào chắn

Ngày 15/2, bệnh nhân bay từ Nội Bài đi London thăm gia đình, ở chơi với gia đình 2 ngày đến 18/2 đi sang Milan (Ý), bệnh nhân du lịch tại Milan 2 ngày.

Ngày 20/2, chị N. quay lại London (Anh), ở 2 ngày. Ngày 25/2, bệnh nhân đi tàu sang Paris, ở chơi một ngày, đến ngày 26/2 quay lại London. Trong thời gian ở Châu Âu, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Ngày 28/2, bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng ho, không đi khám ở đâu, chỉ ở tại nhà người thân tại London, chưa được xét nghiệm COVID-19.

Ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay về nước trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Việt Nam Airlines hạ cánh xuống Nội Bài 4h30 sáng 2/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân về tại nhà riêng trên phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ sân bay về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại nhà riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình.

Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng,

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (38 độ) và được lái xe riêng đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với COVID-19.

Hện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại BVBNĐTW. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra.

Ngay sau khi nhận dược thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với nguồn tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống, Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xẹ riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Qua trao đổi với cơ quan chức năng, N.H.N cho biết sau khi về Việt Nam, cô chỉ tiếp xúc với lái xe riêng, trở về nơi tạm trú và ở trong phòng một mình, không tiếp xúc với ai.

Trong khi đó, tối ngày 6/3 theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ khu vực phố Trúc Bạch đã được lực lượng chức năng dựng rào chắn, phong toả xung quanh.

Khu vực phong toả từ đầu Trúc Bạch giao Ngũ Xã và đầu Ngũ Xã giao Châu Long. Lực lượng tham gia gồm công an, dân phòng.

Một số người dân ra vào khu vực điểm kiểm soát chặt chẽ

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 3.

Khoảng hơn 21h, 3 chiếc xe cứu thương di chuyển vào khu vực phố Trúc Bạch

Một chiếc xe cứu thương rời đi ngay sau đó

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 5.

Nhiều người dân tách xách nách mang đồ đạc di chuyển khỏi phố Trúc Bạch ngay trong đêm

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 6.
Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng dựng rào chắn ngay đầu đường Trúc Bạch

Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam trên địa bàn thành phố - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày