Chủ tịch Hà Nội: "Tuyệt đối không được cắt điện, nước ngày nắng nóng dù người dân có thể chậm trễ đóng tiền"

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 10:41 30/06/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không được cắt điện, nước ngày nắng nóng, dù rằng có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền, đảm bảo tốt đời sống người dân.

Trong buổi giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 hôm 29/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các phường, xã, quận huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện các biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng. Dù rằng có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước, nhưng giai đoạn nắng nóng này tuyệt đối không được cắt.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, 6 tháng đầu năm, từ thành phố đến các quận, huyện, phường, xã cũng như các sở, ban, ngành đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 01 của Chính phủ, các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố. Do vậy, với tác động của tình dịch bệnh, nhưng Hà Nội vẫn duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %.

Chủ tịch Hà Nội: Tuyệt đối không được cắt điện, nước ngày nắng nóng dù người dân có thể chậm trễ đóng tiền - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc triển khai tập trung rà soát toàn bộ các dự án của các danh mục mà các doanh nghiệp còn tồn đọng, trong đó có các dự án cần phải hoàn thiện sau Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Sở Nội vụ cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ tất cả các phòng, trên nguyên tắc một nhiệm vụ không được giao hai đầu mối. Sở KH&ĐT rà soát lại toàn bộ các công việc của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp để sắp xếp lại các nhiệm vụ của trung tâm một cách hợp lý. Tất cả các nội dung cần sự hướng dẫn của Sở KH&ĐT cũng như của các sở khi tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu và đề xuất giải quyết một lần.

Sở Tài chính thành lập tổ công tác do Giám đốc Sở làm tổ trưởng chính để đôn đốc quyết toán các công trình đầu tư công của thành phố và các công trình dân sinh. Tập trung báo cáo thực hiện cổ phần hóa thoái vốn theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Xây dựng kế hoạch bổ sung hoặc điều chỉnh ngân sách, báo cáo HĐND thành phố.

Sở GD&ĐT đôn đốc các trường triển khai dịch vụ công về sổ học bạ điện tử và tuyển sinh đầu cấp; tổ chức tốt kỳ thi THPT; khẩn trương xây dựng giáo trình Tin học. Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý đây là yếu tố quyết định để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sở Công thương tiếp tục rà soát các cụm công nghiệp theo quy hoạch trên địa bàn đã được xúc tiến đầu tư, phối hợp với các huyện tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư. Tổ chức liên tục các sự kiện kết nối cung cầu hàng hóa, tháng khuyến mại từ nay đến cuối năm để kích cầu nội địa. Phối hợp với các quận, huyện rà soát các khu dân cư, khu đô thị mới để bố trí ki-ốt miễn phí cho doanh nghiệp ở các địa phương để tổ chức quảng bá các sản phẩm, cung cấp hàng hóa cho người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ triển khai xét tuyển giáo viên ở các huyện, đến 30/7 phải hoàn thành. Phối hợp với các quận, huyện rà soát lại các chức năng, nhiệm vụ, nhất là chức năng GPMB tại các phòng ở các đơn vị. Ngoài ra, xây dựng đề án để triển khai chính quyền đô thị tại các quận để bắt đầu thực hiện từ tháng 01/01/2021. Tiếp tục rà soát chức năng của các sự nghiệp công lập với tinh thần tinh gọn.

Sở Y tế triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, đồng thời rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, quản lý sử dụng các trang thiết bị vật tư trong quá trình phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra các phòng khám, nhà thuốc tư nhân, bảo đảm tất cả các nhà thuốc phải được kết nối mạng để quản lý mua bán thuốc. Tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu…

Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể từ nay đến hết năm 2020 tạo không gian vui chơi giải trí vào ngày cuối tuần tại tất cả các cơ sở thuộc Sở quản lý. Các quận, huyện, thị xã cũng tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa tạo không gian vui chơi cho người dân Thủ đô. Phối hợp tổ chức giải đua thuyền vào dịp Giải phóng Thủ đô 10/10, tổ chức trang trí các tuyến phố, đặc biệt là tuyến phố từ Ngã Tư Sở vào quận Hà Đông.

Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải, việc phun nước rửa đường. Khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính tổ chức đấu thầu thu gom xử lý rác năm 2021 và giai đoạn 2022 - 2025. Kiểm tra chăm sóc duy tu, cắt tỉa cây xanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão. Hướng dẫn cấp 1 lần giấy phép hạ cáp ngầm tại các tuyến phố chưa hoàn thành công tác này. Chủ trì đấu thầu xử lý 560m3 nước rỉ rác ở khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Cùng với đó, cần chủ trì khảo sát lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời theo mô hình đang áp dụng tại huyện Phú Xuyên; khuyến khích các hộ dân, tất cả các nhà trường sử dụng năng lượng mặt trời.

Sở khoa học và Công nghệ xây dựng đề án khởi nghiệp sáng tạo, hằng năm tổ chức các sự kiện khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Xây dựng cơ chế thu hút các đề án khởi nghiệp của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nước. Sở NN&PTNT tăng cường duy tu duy trì tất cả hệ thống đê điều và hồ nước trên địa bàn. Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố bố trí lực lượng phân luồng chống ùn tắc, xử lý xe quá khổ quá tải, xe dù bến cóc, đỗ xe sai phép dưới lòng đường, vỉa hè.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc dự án lắp đặt quan trắc không khí; khảo sát xây dựng phần mềm quản lý đất đai, quy hoạch gắn liền với quy hoạch kiến trúc và không gian ngầm; cấp phép chứng nhận mua bán nhà liên quan đến sổ đỏ cho người dân.

Các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em; triển khai lắp camera an ninh. Đối với 12 quận, đến hết năm 2020, không để các hộ dân dùng than tổ ong trong sinh hoạt hằng ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm