Chủ tịch FIFA ra phán quyết, giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ được khởi tranh vào năm sau

Việt Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 21:03 05/11/2019

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã chính thức ra thông báo, giải đấu mang tên ASEAN Club Championship với sự góp mặt của các câu lạc bộ hàng đầu khu vực sẽ được tổ chức kể từ năm 2020.

Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino và chủ tịch AFC Shaikh Salman đã phê duyệt kế hoạch tổ chức ASEAN Club Championship (ACC) và dự kiến khởi tranh từ năm sau. Giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ có sự góp mặt của 12 đội bóng hàng đầu khu vực đến từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia,...

Được tổ chức để hỗ trợ và khuyến khích các CLB hàng đầu, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) tin rằng giải đấu này sẽ là nền tảng chính để phát triển những bước tiến mới cho sự chuyên nghiệp của bóng đá khu vực.

Chủ tịch FIFA ra phán quyết, giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ được khởi tranh vào năm sau - Ảnh 1.

ACC là sân chơi dành riêng cho các CLB Đông Nam Á. Ảnh: AFC.

Giải đấu sẽ được điều hành bởi LĐBĐ Đông Nam Á với giải thưởng lên tới 500.000 USD. ACC được kỳ vọng sẽ trở thành giải đấu hấp dẫn thứ 2 trong khu vực, chỉ sau AFF Suzuki Cup. Mỗi CLB sẽ nhận được các khoản chi phí ngay từ vòng đấu đầu tiên, và sẽ tăng dần lên ở các vòng tiếp theo.

Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á, ông Khiev Sameth chia sẻ: "Chúng tôi đã trình bày kế hoạch của mình với chủ tịch FIFA cùng chủ tịch AFC và nhận được phản hồi tích cực. Ông ấy đã đưa ra những lời khuyên sâu sắc và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho Asean Club Championship.

Chủ tịch FIFA ra phán quyết, giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ được khởi tranh vào năm sau - Ảnh 2.

Chủ tịch FAT, chủ tịch FIFA, chủ tịch AFF cùng thư ký AFF cùng nhau theo dõi trận chung kết cúp FA Thái Lan vào ngày 2/11 vừa qua. Ảnh: AFF.

AFF đã thảo luận về ACC với Shaikh Salman tại Tajikstan vào tháng 9 trước khi gặp ông Infantino ở Bangkok trong những ngày qua. Đây là lần thứ 2 tôi thảo luận với ông Infantino về kế hoạch này. Lần đầu tiên là ở Viêng Chăn, Lào. Cuộc gặp gỡ đó có sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng như chủ tịch FIFA Infantino, tổng thư kí AFF ông Winston Lee, chủ tịch AFC - ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa. Ông Al Khalifa cũng đã hứa sẽ cùng FIFA hỗ trợ hết mình cho giải đấu này".

Chủ tịch FIFA ra phán quyết, giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ được khởi tranh vào năm sau - Ảnh 3.

Lịch thi đấu ACC sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức các giải VĐQG, AFC Champions League hay AFC Cup của các CLB tham dự. Ảnh: Thai League.

Ông Khiev Sameth khẳng định ACC là thành quả của nhiều tháng vất vả. Ông và các quan chức của AFF đã dành nhiều thời gian để lên kế hoạch và tổng hợp những yếu tố quan trọng nhất. Ngoài ra, cũng phải đảm bảo nó không ảnh hưởng đến lịch thi đấu quốc nội cũng như lịch thi đấu tại AFC Cup, AFC Champions League của các CLB tham dự.

Sau cuộc gặp ở Viêng Chăn, kế hoạch về giải đấu này tiếp tục được thảo luận 1 lần nữa tại thành phố Hồ Chí Minh tuần vừa qua. Cuộc họp lần thứ 2 này để thống nhất nốt các quyết định và điều luật. Sau cuộc họp lần thứ 2, ông Sameth thông báo ACC đã đi đến sự thống nhất chung của các thành viên thuộc LĐBĐ Đông Nam Á (AFF).

"Việc tổ chức giải vô địch các CLB Đông Nam Á sẽ nâng cao hình ảnh quốc gia của các nước tham dự. Đồng thời, sự kiện này sẽ giúp những đội bóng tham dự có cơ hội cọ sát với những đối thủ hàng đầu khu vực. Ngoài ra, ACC sẽ mang đến những lợi ích trực tiếp về mặt kinh tế và du lịch cho các quốc gia Đông Nam Á", chủ tịch AFF nói thêm.

Thông tin chi tiết hơn về giải đấu này sẽ được công bố vào ngày mai. "Đây sẽ là khoảng thời gian rất đáng chờ đợi cho bóng đá Đông Nam Á. Chúng tôi thực sự rất mong chờ ngày ra mắt của Asean Club Championship", ông Sameth khẳng định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm