Chủ nhân ca khúc gây tranh cãi "2, 3 con mực" thừa nhận sai sót, đã giải quyết êm xuôi vụ bản quyền

Tuyết Hiền, Theo Thể Thao và Văn Hoá 12:23 19/10/2022

Sau khi video "2, 3 con mực" dính ồn ào bản quyền và biến mất trên YouTube, chủ nhân đoạn nhạc này đã chính thức lên tiếng.

Chiều 18/10, đoạn nhạc gây tranh cãi "2, 3 con mực" bất ngờ bị một nhà sản xuất âm nhạc người Canada tố cáo "mượn beat" khiến MXH Việt Nam bùng nổ. Đoạn nhạc nói trên đang là một hiện tượng của giới trẻ, xuất hiện tràn lan trên các video clip TikTok và trở thành xu hướng bởi âm nhạc lẫn lời ca khúc có phần trẻ con. Sau vài giờ bị cư dân mạng chỉ trích vì sự vụ mượn beat, Linh Thộn - chủ nhân đoạn nhạc gây tranh cãi đã có giải thích chính thức gửi đến khán giả.

Chủ nhân ca khúc gây tranh cãi 2, 3 con mực thừa nhận sai sót, đã giải quyết êm xuôi vụ bản quyền - Ảnh 2.

Bài viết đính chính của Linh Thộn

Trước đó, chủ nhân đoạn beat không đồng ý với cách "mượn" ý tưởng của Linh Thộn, vào tận video của ca khúc trên YouTube để lại bình luận: "Hey man, just because you put 'idea from' doesn't mean you can completely rip off my beat from my remix." (Tạm dịch: "Này anh bạn, chỉ vì bạn đặt 'ý tưởng từ' không có nghĩa là bạn có thể tách hoàn toàn phần beat khỏi bản phối của tôi.")

Chủ nhân ca khúc gây tranh cãi 2, 3 con mực thừa nhận sai sót, đã giải quyết êm xuôi vụ bản quyền - Ảnh 3.

Linh Thộn - chủ nhân đoạn nhạc "2, 3 con mực"

Theo lời giải thích của Linh Thộn, "2, 3 con mực" chỉ là một đoạn nhạc ngẫu hứng được làm để tặng người yêu, và việc anh lấy beat từ producer người Canada đã được anh công khai trong phần thông tin ca khúc. Thế nhưng, việc mô tả "Idea ăn trộm từ…" ở dưới video ca khúc thể hiện sự không tôn trọng chủ nhân đoạn beat cũng như khán giả. Linh Thộn nhận đây là sai sót. Cũng trong bài đăng giải thích, Linh Thộn khẳng định anh và nhà sản xuất người Canada đã giải quyết mọi chuyện êm đẹp, hứa hẹn sẽ hợp tác trong tương lai nếu có cơ hội.

Nguyên văn bài đăng của Linh Thộn:

Lời đầu tiên, mình - Linh Thộn, xin chân thành cảm ơn tất cả những ai đã và đang ủng hộ mình cho đến giờ phút này!

Như các bạn đã biết thì ngày hôm nay (tức ngày 18/10) đã có một sự cố liên quan đến vấn đề bản quyền của bài hát "Anh Yêu Em Cực" với bản remix "This is America, I guess" của anh Eugene Tsai.

Ngay từ ban đầu, đây là vốn là một bài hát đơn thuần để dành cho người mình yêu và mình hoàn toàn không lường trước được là nó sẽ trở nên viral đến như vậy. Ý tưởng đến từ một câu nói vu vơ giữa hai đứa với nhau và trong quá trình viết thành bài hát thì mình có nghĩ tới bản remix "This is America, I guess" của anh Eugene Tsai vốn đã quá nổi tiếng. Mình đã nghe và thích bản remix này từ rất lâu rồi và luôn có suy nghĩ là sẽ viết một cái gì đó trên đoạn beat này, mình đã nghĩ quá đơn giản khi muốn để đoạn beat này giống y hệt như beat gốc, với mong muốn mọi người có thể nhận ra ngay đây là bản của anh Eugene, đối với những ai đã từng nghe bản đó trước đây. Có lẽ, câu đùa "Idea ăn trộm từ…" ở dưới phần mô tả của video đã thực sự không phù hợp và khiến cho sự khúc mắc về bản quyền càng được đẩy lên cao và mình hoàn toàn thừa nhận đây là một thiếu sót của mình! Cũng là một thiếu sót nữa của mình khi ngay từ đầu đã không liên lạc trực tiếp với anh Eugene Tsai để xin phép được sử dụng và làm lại beat của "This is America, I guess" một cách chính thức.

Sau một cuộc trao đổi trực tiếp và thẳng thắn, anh ấy đã hiểu được ý muốn của mình và cả hai người đã đi đến tiếng nói chung về vấn đề liên quan đến bản quyền. Mình đã được anh Eugene cho phép sử dụng cũng như làm lại beat "This is America, I guess" sau khi đáp ứng được đủ những yêu cầu về credit mà anh ấy đưa ra. Anh ấy đã đồng ý cho mình được chụp lại phần tin nhắn giữa cả hai nên mình sẽ để ảnh đoạn hội thoại giữa mình và anh Eugene ở dưới để mọi người có thể xác nhận những gì mình nói là sự thật. Ngoài ra thì anh Eugene cũng đồng ý rằng mình có thể giữ liên lạc và nếu có cơ hội thì rất có thể sẽ được hợp tác với anh trong tương lai!

Mình muốn gửi lời cảm ơn đến anh Eugene vì đã là nguồn cảm hứng cho ca khúc này cũng như đã cho mình cơ hội tiếp tục được khai thác bản beat này.

Mọi người hãy tiếp tục ủng hộ anh Eugene ở đây nhé!

Mình cũng xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn vì đã khiến bài hát này trở nên viral để cho dù trực tiếp hay gián tiếp thì nó cũng tới được tai của anh Eugene Tsai để mình có một cơ hội được nói chuyện trực tiếp với anh ấy. Một lần nữa, mình biết ơn các bạn vì đã cho mình cơ hội được đính chính và đã dành thời gian để đọc bài viết này!

P/s: Another big thanks to Eugene Tsai and his team for reaching out and giving me the chance to works things out! You guys are the best!

Chủ nhân ca khúc gây tranh cãi 2, 3 con mực thừa nhận sai sót, đã giải quyết êm xuôi vụ bản quyền - Ảnh 5.

Đoạn nhạc "2,3 con mực" gây chú ý mấy ngày qua

Chủ nhân ca khúc gây tranh cãi 2, 3 con mực thừa nhận sai sót, đã giải quyết êm xuôi vụ bản quyền - Ảnh 6.

Eugene Tsai sau khi lên tiếng cũng giải quyết vụ này trong êm đẹp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm