CHROMATICA - Lady Gaga: Nữ hoàng Electro-pop của 2009 thực sự trở lại!

NAM, Theo Nhịp Sống Việt 14:00 01/06/2020

CHROMATICA tràn ngập trong những ảnh hưởng mạnh mẽ của thập niên 90s phối hợp hoàn hảo với chính màu sắc của Lady Gaga trong quá khứ để tạo nên một hỗn hợp electro-pop tuyệt vời của riêng cô.

Lady Gaga từng là nữ hoàng của giai đoạn 2009 với những âm thanh electropop sôi động và tràn đầy hứng khởi, thể hiện sự tự do và phóng khoáng về tình yêu lẫn tình dục với những bản hit để đời: Just Dance, Poker Face, Love Game, Bad Romance,... Không ngoa khi nói Lady Gaga là một trong những người đẩy electro-pop lên đến đỉnh cao chưa từng có trước khi thoái trào để nhường sân cho EDM, Rap/hiphop,...

Lady Gaga vẫn thể hiện electro-pop theo cách này hay cách khác, nhưng cô là một nghệ sĩ nhiều tham vọng và không thể liên tục tạo ra những phiên bản khác nhau của "The Fame", "The Fame Monster" được. Cô bắt đầu đi vào những chủ đề phức tạp hơn trong nội dung (Born This Way), tạo ra những âm thanh điện tử của tương lai (Artpop), thậm chí gột bỏ toàn bộ cái chất điện tử lẫn pop trong người để biến hóa với Jazz cổ điển (Cheek To Cheek). Không phải sự thể nghiệm nào cũng thành công, nhưng cô là người thông minh để vừa thỏa mãn khát khao khám phá của bản thân vừa có thể giữ nhiệt trong lòng công chúng khi cần. Lúc tưởng như sự nghiệp đỉnh cao hoàn toàn tụt dốc thì Lady Gaga tặng cho công chúng một “A Star is Born” đơn giản mà đầy cảm xúc, và tất cả lại buộc phải nhớ đến cái tên Lady Gaga một lần nữa. 

Ai cũng tò mò cô gái lắm chiêu này sẽ gây bất ngờ gì cho người yêu nhạc ở album phòng thu chính thức thứ 6 này. Không phụ lòng mong mỏi, “Stupid Love” - lead single của “Chromatica” vừa mang những âm thanh rực rỡ như thời “The Fame”, vừa có chút điên loạn của “Born This Way”, lại vừa theo kịp trend dance-pop thập niên 80 đang tung hoành trên bảng xếp hạng. “Stupid Love” cũng mở ra một không gian về cả âm thanh lẫn nội dung mà “Chromatica” theo đuổi: trở về với những giá trị đích thực của dance, khuấy động không khí và khiến mọi người vui vẻ, yêu đời.

MV "Stupid Love" - Lady Gaga

“Stupid Love” cũng mở ra một không gian về cả âm thanh lẫn nội dung mà “Chromatica” theo đuổi: trở về với những giá trị đích thực của dance, khuấy động không khí và khiến mọi người vui vẻ, yêu đời.

Bạn Nam

“Rain On Me” tiếp nối “Stupid Love”, khẳng định rõ ràng cái thông điệp mà Gaga muốn truyền tải bằng những dòng lyrics mạnh mẽ: “I'd rather be dry, but at least I'm alive/Rain on me” cùng những tiếng synth disco và house đậm chất euro pop thập niên 90s. Lady Gaga còn mời Ariana Grande - một trong những ca sĩ trẻ thành công nhất thập niên 2010s - như muốn khẳng định: đã hơn 10 năm ở trên đỉnh cao sự nghiệp, nhưng cô vẫn đang đứng vững và sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ cho lớp trẻ kế cận. Cả một bầu không gian cực kì tích cực được Lady Gaga xây dựng, dọn sẵn đường cho sự bùng nổ của “Chromatica”, cũng là sự bùng nổ một lần nữa của nữ hoàng electro-pop một thời.

“Rain On Me” tiếp nối “Stupid Love”, khẳng định rõ ràng cái thông điệp mà Gaga muốn truyền tải bằng những dòng lyrics mạnh mẽ: “I'd rather be dry, but at least I'm alive/Rain on me” cùng những tiếng synth disco và house đậm chất euro pop thập niên 90s.

Bạn Nam

Lady Gaga, Ariana Grande - Rain On Me

“Chromatica” ngay từ đầu đã không che giấu tham vọng nối lại thành công một thời của “The Fame” hay “Born This Way”. Ngay sau khi tiếng đàn dây từ bản intro “Chromatica I” kết thúc, Lady Gaga phủ đầu người nghe bằng một bản disco thuần chất cực bốc lửa “Alice”. Ngay sau đó là 2 single “Stupid Love” và “Rain On Me” nối vào để tiếp tục khiến người nghe không thể dứt ra. 

Phần I của "Chromatica" bao gồm tất cả những gì xưa cũ nhất, nhưng cũng trendy nhất: toàn những âm thanh của disco, của house mang âm hưởng của thập niên 80s, 90s, nhưng cũng đồng thời là những âm thanh được công chúng yêu thích nhất hiện nay. Khả năng nắm bắt công chúng của Lady Gaga chẳng hề suy giảm suốt bao năm qua mặc cho thị hiếu liên tục thay đổi, biến động theo từng ngày. “Free Woman” và “Fun Tonight” chứng minh hoàn hảo cho luận điểm này chỉ bằng những âm thanh xưa rất thuần chất ấy mà quyến rũ đến từng giây. 

Phần I của Chromatica bao gồm tất cả những gì xưa cũ nhất, nhưng cũng trendy nhất: toàn những âm thanh của disco, của house mang âm hưởng của thập niên 80s, 90s, nhưng cũng đồng thời là những âm thanh được công chúng yêu thích nhất hiện nay.

Bạn Nam

CHROMATICA - Lady Gaga: Nữ hoàng Electro-pop của 2009 thực sự trở lại! - Ảnh 8.

Bước sang phần II sau tiếng đàn dây réo rắt từ “Chromatica II”, Lady Gaga thể hiện sự trân trọng trở lại với âm nhạc thuở xưa của chính cô, cái thời cô mang electro-pop lên đỉnh cao. “911” mang đầy đủ những âm thanh quen thuộc từ “LoveGame” với tiếng hát nhẹ, autotune hoàn toàn ở điệp khúc và được biến hóa thêm với những âm thanh của house. “Plastic Doll” nghe như một trang mượn từ “Born This Way” được disco hóa, “Enigma” gợi rất nhiều liên tưởng tới “You And I” bởi tiếng piano được thêm vào một cách đầy bốc lửa, “Replay” lại sử dụng những âm thanh dễ liên tưởng tới “The Edge of Glory”,... Tất cả đều chính là Lady Gaga, nhưng là một phiên bản mới và dành tình yêu cực kì mãnh liệt cho disco và house. 

Bước sang phần II sau tiếng đàn dây réo rắt từ “Chromatica II”, Lady Gaga thể hiện sự trân trọng trở lại với âm nhạc thuở xưa của chính cô, cái thời cô mang electro-pop lên đỉnh cao.

Bạn Nam

“Sour Candy” là khoảnh khắc tham vọng nhất từ Lady Gaga trong phần này khi mượn âm thanh đặc trưng của Kpop để hòa phối với house như muốn thể hiện sự đối lập mạnh mẽ giữa Lady Gaga xưa và nay, nhưng bằng cách nào đó, mà vẫn hòa hợp một cách không ngờ. 

Lady Gaga, BLACKPINK - Sour Candy (Audio)

Phần III của “Chromatica” là nơi để Lady Gaga thể hiện sức sáng tạo không ngừng của mình khi thực hiện một số thể nghiệm nho nhỏ. Ở “Sine from Above”, cô đưa rất nhiều nhạc cụ “thực” vào như tiếng piano, tiếng keyboard cùng giọng hát rất cổ điển từ Elton John. “1000 Doves” là lúc Lady Gaga tiến tới những nhánh hiện đại hơn của house, “Babylon” lại là nơi để Lady Gaga mang những verse đọc - hát rất ấn tượng từ “Sour Candy” xuống kết hợp với dàn đồng ca rất lạ tai. 

Sáng tạo, độc đáo đã là một phần của Lady Gaga, mặc dù không hẳn tất cả đều thành công và ấn tượng, nhưng không thể phủ nhận phần III đã nối dài bầu không gian tươi trẻ, tích cực, hướng đến tương lai rực rỡ mà toàn album “Chromatica” muốn truyền tải.

Phần 3 của “Chromatica” là nơi để Lady Gaga thể hiện sức sáng tạo không ngừng của mình khi thực hiện một số thể nghiệm nho nhỏ. Mặc dù không hẳn tất cả đều thành công và ấn tượng, nhưng không thể phủ nhận phần III đã nối dài bầu không gian tươi trẻ, tích cực, hướng đến tương lai rực rỡ mà toàn album “Chromatica” muốn truyền tải

Bạn Nam

Lady Gaga - 1000 Doves (Lyrics)

Ở “Chromatica” vẫn có những khoảnh khắc mà Lady Gaga thể hiện sự buồn chán, thất vọng: “I've been hurting, stuck inside a cage” (1000 Doves), “Cause I spent too long dancing on alone/Dancing to the same song” (Plastic Doll), nhưng cho đến cùng, cô vẫn mạnh mẽ bứt phá ra khỏi những điều ấy, nhìn thấy chính những điều tích cực trong đó: “I'd rather be dry, but at least I'm alive” (Rain On Me), “I say that I want it (be free), Don’t fight it” (Free Woman). 

Mang đậm những thông điệp có chiều sâu như thời “Born This Way”, nhưng sự bứt phá và nổi loạn của Lady Gaga hoàn toàn là của thời đại mới, không còn cảm giác tù túng và tăm tối nữa mà hoàn toàn là những khoảnh khắc tự do như bay vút lên trời cao. Lady Gaga có lẽ muốn truyền tải chính thông điệp ấy quá Chromatica: cô sẽ không ngừng đấu tranh và truyền cảm hứng để xây dựng sự tử tế, sự tự do, hòa bình và tình yêu. 

CHROMATICA - Lady Gaga: Nữ hoàng Electro-pop của 2009 thực sự trở lại! - Ảnh 13.

Lady Gaga vẫn là cô nữ hoàng electro-pop của ngày xưa, vẫn thông minh tuyệt đỉnh trong việc hiểu người nghe nhạc cần gì nhất, vừa ve vuốt họ mà vẫn không quên thể hiện cá tính rõ rệt của bản thân để cái tên Lady Gaga chẳng bao giờ lu mờ. Vẫn là Lady Gaga của ngày xưa, biến hóa khôn lường trên cái nền tảng gốc của electro-pop, mượn những âm thanh đang thịnh hành mà chẳng giống như cô đang chạy theo nó, mà là tự tạo ra thứ âm thanh của riêng mình. 

Và quan trọng hơn cả, Lady Gaga chẳng bao giờ thiếu chuyện để kể, luôn sẵn sàng để truyền tải những thông điệp tích cực nhất có thể. Hình mẫu ngôi sao nhạc pop điển hình là đây chứ đâu nữa?

Lady Gaga vẫn là cô nữ hoàng electro-pop của ngày xưa, vẫn thông minh tuyệt đỉnh trong việc hiểu người nghe nhạc cần gì nhất, vừa ve vuốt họ mà vẫn không quên thể hiện cá tính rõ rệt của bản thân để cái tên Lady Gaga chẳng bao giờ lu mờ.

Bạn Nam

CHROMATICA - Lady Gaga: Nữ hoàng Electro-pop của 2009 thực sự trở lại! - Ảnh 15.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm album "Chromatica" mấy sao?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm