Choáng với phiên bản Photoshop “mini”: 1 giây hô biến hết sạch sông biển, ảnh chụp y như thế giới khác

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:45 15/11/2019

Cách thức chỉnh ảnh loại bỏ môi trường nước của công cụ này đang được đánh giá như một đột phá mới.

Một công cụ chỉnh ảnh "nhỏ mà có võ" vừa được phát hiện đã khiến rất nhiều tín đồ sống ảo hứng thú. Chỉ trong vài nốt nhạc, mọi dấu hiệu của nước - bất kể ao hồ, lòng sông hay biển đều được loại bỏ sạch sẽ chân thực, khiến cho bức ảnh như thể được chụp ngay trên cạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng phải tới khi bạn chứng kiến kết quả nó làm ra mới thật sự ngả mũ thán phục.

Choáng với phiên bản Photoshop “mini”: 1 giây hô biến hết sạch sông biển, ảnh chụp y như thế giới khác - Ảnh 1.

Với tên gọi "Sea-thru" (cách chơi chữ tiếng Anh của "see through" - nhìn xuyên thấu"), phần mềm này được hợp tác làm ra bởi một nhà hải dương học và lập trình viên Derya Akkaynak. Đây có thể được coi là một bước đột phá cho các bức ảnh chụp đại dương dưới nước, phục vụ cả mục đích nghệ thuật cũng như nghiên cứu khoa học.

"Loại bỏ hiệu ứng nước" là cách gọi vắn tắt cho tính năng chính của Sea-thru. Hệ thống sẽ tự động nhận diện được phông nền ảnh chụp bị ảnh hưởng bởi môi trường nước, loại bỏ yếu tố hỗn loạn như các luồng sáng chiếu xiên qua mặt nước hoặc ám màu xanh dương từ lớp nước biển. Sau cùng, kết quả cuối sẽ là một khung cảnh rõ nét, nịnh mắt y như một bức ảnh trên cạn, không có dấu hiệu nào cho thấy từng có nước ở đó.

Được biết, có tới hơn 1.100 bức ảnh gốc được chọn trước khi tạo ra Sea-thru, chụp từ 2 môi trường nước/cạn tương đương. Chúng được tổng hợp thành một kho dữ liệu cho hệ thống học hỏi thông minh để rút ra cách chỉnh ảnh tự động mà hiệu quả nhất. Kỹ thuật nhận diện màu sắc là nhân tố quan trọng nhất cần hoàn thiện cho Sea-thru để phát hiện dấu hiệu nền nước rồi loại bỏ. Phương pháp này được đánh giá cao hơn hẳn Photoshop về độ tiện dụng, nhanh chóng cũng như kết quả rất hoàn thiện, không cần mất công thêm hàng tá lớp filter độ tương phản và sửa màu như nhiều người hình dung.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs: Thùy Chi bảo tôi rất lăng nhăng, không chung thủy

    "Bây giờ Chi chỉ là em gái thôi, em gái thân chứ không phải em gái mưa. Chi là người rất đạo đức nên Chi không có lung tung", ViruSs nói.
  • Đọc thêm