Chính thức: Apple sẽ sản xuất iPad, MacBook... tại Việt Nam

Hạnh Koy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:00 16/12/2020

Foxconn là một trong những đối tác lắp ráp sản phẩm của Apple. Hiện tại, các nhà máy lắp ráp của Foxconn đang được xây dựng tại Việt Nam.

Theo thông tin độc quyền của trang tin Reuters, Foxconn đang chuyển một số dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là yêu cầu của Apple Inc, một vài người am hiểu cho biết, kế hoạch này nhằm đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Chính thức: Apple sẽ sản xuất iPad, MacBook... tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các công ty sản xuất đặt tại Đài Loan (Trung Quốc) như Foxconn rất cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại, vì vậy đã chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Cụ thể, Foxconn hiện đang xây dựng dây chuyền lắp ráp cho 2 sản phẩm Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang. Chúng dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong đầu năm 2021. Bên cạnh đó, Foxconn đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd, một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng ở Việt Nam.

Tiếp đến là Pegatron sẽ hợp tác với 2 nhà lắp ráp iPhone khác của Apple - tập đoàn Wistron và Foxconn trong việc phát triển các cơ sở sản xuất hoặc tăng cường tại Việt Nam. Vào tháng 9/2020, Pegatron đã đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở sản xuất thiết bị điện tử ở Hải Phòng. Thiết bị Apple duy nhất mà Pegatron sản xuất là iPhone. Công ty GoerTek hiện đang sản xuất AirPods trong nước, 2 đối tác lắp ráp khác của Apple là tập đoàn Compal Electronics và Luxshare Precision cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Roy Lee, một nhà nghiên cứu có trụ sở tại Đài Bắc cho biết: "Việc đào tạo nghề được nâng cao tại Việt Nam đã giúp chất lượng đội ngũ lao động của họ đạt gần với trình độ của công nhân Trung Quốc và chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến việc xóa bỏ các rào cản, nhằm hỗ trợ tối đa các công ty nước ngoài đầu tư vào nước này".

"Hiện tại, Tập đoàn Foxconn và UBND TP. Hà Nội đang hợp tác để mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Reuters.

Nguồn ảnh: Internet

Chính thức: Apple sẽ sản xuất iPad, MacBook... tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm