Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan?

PTA, Theo Helino 13:34 01/05/2019

ENDGAME chính là hồi kết chấm dứt trường thiên vũ trụ điện ảnh đang rất thành công của Marvel.

Từ 5 năm trước, Kevin Feige - chủ tịch Marvel Studios - đã chuẩn bị cho một thử nghiệm kỳ lạ của “vũ trụ điện ảnh” mà ông đã tự tay gây dựng từ năm 2008. Ông muốn làm một điều mà họ chưa từng làm: một kết thúc.

Sau khi nói chuyện nhanh với Robert Downey Jr., Kevin Feige, hai đạo diễn Anthony và Joe Russo cùng hai biên kịch Christopher Marku và Stephen McFeely, bắt đầu vẽ ra từng bước đi để đem trường thiên này đến kết thúc. Họ nghĩ ý tưởng bất cứ khi nào họ có thời gian - thậm chí là giữa những cảnh quay của "Captain America: Civil War."

Đến nay, với Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) mới ra rạp, Marvel Studio đã nghiêm túc thực hiện ý định của mình, dù "kết thúc" vốn là một sự hiếm có trong sản xuất phim thương hiệu.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 1.

Kevin Feige - chủ tịch Marvel Studios

Không ngoa khi nói rằng Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) là sự sáng tạo thành công duy nhất trong lịch sử Hollywood. Trong 21 phim trước chưa kể Endgame, MCU đã kiếm được hơn 18 tỉ đô trên toàn cầu, bao gồm trung bình 324 triệu đô nội địa cho mỗi phim. Đó là chưa tính những kỷ lục phòng vé mà Avengers: Endgame liên tục xô đổ mới đây.

Câu hỏi bây giờ là liệu MCU vẫn có thể đứng vững sau những công trình đã có. Liệu Kevin Feige có thể lặp lại thành công trong tạo nên những siêu anh hùng mới được yêu thích, như cách họ đã làm với Iron Man hay Captain America?

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 2.

Captain America và Iron Man đã chia tay MCU

Không phải Iron Man Studio hay Avengers Studio, mà là Marvel Studio

Trang ScreenRant nhận định “tương lai của MCU phụ thuộc và những siêu anh hùng như Spider-Man của Tom Holland, Black Panther của Chadwick Boseman, Captain Marvel của Brie Larson, và Doctor Strange của Benedict Cumberbatch”.

Trong những phim mới đã được tiết lộ, gần nhất Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà) sẽ ra rạp vào tháng 7. Sẽ có các phim phần sau cho những siêu anh hùng "cũ" như Black Panther 2, Captain Marvel 2, và Guardians of the Galaxy Vol. 3. Bên cạnh đó là phim riêng của Black Widow và Doctor Strange. Đồng thời, trong giai đoạn mới, sẽ có các siêu anh hùng mới toanh The Eternals và Shang-Chi.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 3.

Shang-Chi

Chắc chắn là trong giai đoạn 4 và sau này của MCU, rất nhiều nhân vật mới xuất hiện. “Tất cả những thứ bạn đã thấy trong suốt giai đoạn 1, 2 và hiện tại là giai đoạn 3, những nhân vật mới luôn luôn là quan trọng trong việc thúc đẩy, hình thành MCU", Kevin Feige giải thích.

Theo Feige, rất nhiều studio có phim thương hiệu thì họ có thể cứ tiếp tục làm phần sau. Nhưng Marvel Studios đặc biệt không muốn làm thế, vì "chúng tôi muốn tiếp tục mang tới những nhân vật mới ra phía trước”.

Feige minh hoạ về “những kiểu anh hùng mới": Những gì khán giả đã thấy trong Ant-Man and the Wasp, và Black Panther, hay Captain Marvel. MCU tham vọng mang lên màn ảnh bất cứ ai mà một siêu anh hùng có thể trở thành, và nên trở thành. Càng ngày, khán giả sẽ được chứng kiến những kiểu anh hùng khác nhau trong MCU.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 4.

Captain Marvel

Khi được hỏi cụ thể về những nhân vật nào, Feige nói: "Chà, có rất nhiều. có rất nhiều. Có hơn 8000 nhân vật trong truyện tranh Marvel. Chúng tôi vẫn chưa làm hay phát triển tất cả những nhân vật chúng tôi nhìn thấy khi mở ra một cuốn truyện và nói, 'Đây có thể thú vị, đây có thể là một câu chuyện hay'".

“Chúng tôi quyết định không chỉ muốn là một Iron Man Studio hay chỉ là Avengers Studio. Chúng tôi muốn trở thành Marvel Studio”, ông khẳng định.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 5.

Không phải Iron Man Studio hay Avengers Studio, mà là Marvel Studio

Đa dạng hoá là chiến lược vàng

Sự đa dạng hoá giữa các siêu anh hùng là chiến lược rõ thấy nhất của Marvel Studios. “Có vẻ tương lai của MCU sẽ đa dạng hơn”, trang ScreenRant ghi.

Thực tếgần đây, Marvel đã làm tốt trong việc đa dạng hoá các siêu anh hùng, với Black Panther và Captain Marvel. Phim tiếp tới là The Eternals, được kỳ vọng là thể hiện nhân vật chính là người đồng tính đầu tiên của Marvel. Phim được đạo diễn bởi Chloé Zhao (The Rider). Trong khi đó, Destin Daniel Cretton (Short Term 12) đang thực hiện Shang-Chi, phim Marvel đầu tiên có nhân vật chính là người gốc Á.

“Chúng tôi muốn những người từ bất cứ xuất thân nào có thể nhìn vào màn ảnh rộng và thấy chính họ được phản chiếu trong đó. Và quan trọng như việc có những kiểu người được truyền cảm hứng bởi những ai không giống họ, bởi những ai có nền tảng khác họ, và để những người đó truyền cảm hứng để tiến về phía trước", chủ tịch MCU nhấn mạnh. “Với tôi, đó là điều quan trọng nhất chúng tôi có thể làm, và chúng tôi đã bắt đầu nó, và chúng tôi sẽ tiếp tục nó".

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 6.

Marvel đã học được những bài học quan trọng từ thành công của Wonder Women của DC

Kevin Feige thừa nhận rằng Marvel đã học được những bài học quan trọng từ thành công của Wonder Women của DC và trong bom tấn của chính họ là Black Panther. Ông miêu tả Marvel “được tạo động lực" từ những thành công đó để tiếp tục tưởng tượng và hình thành nên một MCU với các siêu anh hùng đa dạng hơn.

“Tất cả là về việc tiếp tục gây bất ngờ với những câu chuyện, tới những nơi không ngờ trước, tiếp tục thử nghiệm với những cách kể chuyện tươi mới, không đoán trước”, Kevin Feige nói.

Theo ông, Marvel Studios sẽ tiếp tục đưa lên màn ảnh những nhân vật mà trước khi được đem lên phim, rất nhiều người còn chưa nghe về họ, nhưng sau đó thì ai cũng biết đến và có cả một nền tảng fan hâm mộ.

“Sự đa dạng, cả trước và sau máy quay, sẽ là một tiêu chuẩn vàng", Joe Russo, một trong hai đạo diễn của Avengers: Endgame cũng xác nhận.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 7.

Đa dạng hoá để thêm nhiều khán giả

Chiến lược đa dạng hoá của Marvel Studios được nhiều chuyên gia gật gù tán thành. Bởi chưa nói tới góc độ đổi mới hay sáng tạo, việc đa dạng hoá cho phép Marvel mở rộng tệp khán giả của mình, điều có liên hệ mật thiết tới doanh thu phim.

Tờ Fortune dẫn lời một giám đốc truyền thông Phil Contrino: “Nói rộng ra, đa dạng hoá các phim siêu anh hùng là cực kỳ quan trọng". Black Panther và Captain Marvel đã giúp Marvel mở rộng đối tượng khán giả, về mặt nhân khẩu học, theo Contrino. Và còn nhiều những siêu anh hùng châu Á, châu Mỹ La Tinh - đó là những mảng chưa có siêu anh hùng nào là vai chính.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 8.

“Tôi nghĩ họ [Marvel] sẽ tiếp tục xuống phía dưới danh sách và chọn tên những nhóm vốn ít được thể hiện trong dòng phim này và tìm thấy thành công ở đây", Contrino dự đoán.

Tờ Observer thì dẫn nhận định của Kendall Phillips - giảng viên đại học nghệ thuật Syracuse: “Marvel rõ ràng đang coi sự đa dạng là một giá trị cốt lõi, và điều này có tiềm năng mang dòng phim siêu anh hùng tới ngày càng nhiều những đối tượng khán giả rộng rãi hơn", Phillips nói. “Tôi nghĩ đây là một chiến lược tuyệt vời, nhưng nhưng có điều phải đi kèm là sự kết nối chặt chẽ giữa khán giả và nhân vật".

Kevin Feige cũng gián tiếp khẳng định rằng họ sẽ “tiếp tục kể những câu chuyện mà thể hiện thế giới như nó là, thể hiện những con người mà có thể trước đây chưa từng thấy hình ảnh họ trên màn ảnh”, bao gồm việc khám phá những “địa điểm và vùng đất mới".

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 9.

Cảnh trong Black Panther

Cây viết Augie De Blieck Jr. của Comic Book Resources nhấn mạnh việc mở rộng tệp khán giả này cần thiết và tiềm năng như thế nào: “Marvel đã phụ thuộc và một thị trường đông đảo lâu đời của những cuốn truyện. Phần lớn những người đàn ông da trắng đó đã ở tuổi 30, 40, đang đọc truyện trong thời đại cuối cùng của truyện tranh”.

“Họ [Marvel] cần người mới cho thị trường những cuốn truyện của họ. Với sự bùng nổ của siêu anh hùng trong điện ảnh và truyền hình, có những khán giả ngoài kia, ngay bay giờ đang khao khát chất liệu siêu anh hùng. Những người đó không luôn luôn được quảng bá tới, như trẻ em, phụ nữ, và thêm vào những cộng đồng thiểu số ở nước Mỹ lúc này", Augie nói.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 10.

Những nữ siêu anh hùng đã xuất hiện trong MCU

Và có lẽ, với cả những khán giả trung thành, họ vẫn luôn sẵn sàng để thay đổi, đón nhận những nhân vật và câu chuyện mới. Theo Phil Contrino, điều này được chứng minh "bởi thực tế Spider-Man của Tom Holland có thể kiếm hơn 800 triệu đô trên toàn cầu sau những vai diễn của Tobey Maguire và Andrew Garfield”.

Quá khứ của Marvel cũng là một minh chứng cho khả năng đón nhận của khán giả. Chris Evans hiện nay có thể nằm trong danh sách sao hạng A, nhưng anh này không như thế khi vừa nhận vai Captain America. Và cả những nhân vật như Black Panther và Guardians of the Galaxy, trước khi phổ biến, họ không là những nhân vật trụ cột trong thế giới truyện tranh.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 11.

Guardians of the Galaxy

Trong 20 năm đã qua của kỷ nguyên siêu anh hùng hiện đại trên màn ảnh (bắt đầu từ X-Men năm 2000), dòng phim siêu anh hùng vẫn phát triển mạnh mẽ. Có một vài sự thất vọng trong quá trình, nhưng nhìn chung đó là một sự thành công và chỉ ra thứ gì đó còn lớn hơn bất cứ một nhân vật cụ thể”, Contrino nói. Ông chỉ ra những sự kết hợp của khoa học viễn tưởng, chính kịch, hài kịch trong phim siêu anh hùng, hay như sự thành công của những phiên bản mang nhãn R như Logan hay Deadpool, thậm chí phiên bản “thân thiện gia đình”, như Shazam của DC.

“Khán giả đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn nhìn thấy những sự thử nghiệm bên ngoài những ranh giới truyền thống”, Contrino khẳng định.

Vũ trụ điện ảnh MARVEL: Tại sao kết thúc ở ENDGAME là khôn ngoan? - Ảnh 12.

Và vì thế, việc tạm “endgame" để có một khởi đầu mới hơn, đa dạng hơn là một lựa chọn khôn ngoan của nhà Marvel. “Đó là một hướng đi mà sẽ tiếp tục mang lại thành công cho Marvel, với giai đoạn 4 với khả năng phá nhiều kỷ lục hơn, bán được nhiều vé đặt trước hơn - miễn là chất lượng phim vẫn tốt", Contrino cho hay.

11 năm trước, không ai nghĩ Marvel có thể làm được như bây giờ. Vào thời điểm đó vốn đã rất thử thách, và hiện tại cũng vậy. Nhưng như Kevin Feige nói trên New York Times, "Kết thúc không phải là một từ đáng sợ", Feige nói. “Đó là một từ cần thiết".

Với những nhân vật mới và hướng đi hoàn hảo, một trang mới của MCU chỉ vừa mới bắt đầu...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi (Special Live Stage) - Quang Hùng MasterD | HOT14 Live Countdown

    Đến với HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã có sân khấu live đặc biệt với bản hit "Dễ Đến Dễ Đi". Đây là ca khúc đã giúp nam ca sĩ đạt nhiều thành tích ấn tượng trên HOT14 và mang về lượng fan Thái Lan cực kỳ đông đảo!
  • Đọc thêm