Chiến dịch bổ sung Vitamin A bắt đầu từ 1/6 nhưng TP.HCM chưa có thuốc

Ng.Thuận, Theo Người lao động 12:01 30/05/2023

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, vitamin A hiện chưa có tại TP nên có thể đợt bổ sung cho trẻ vào ngày 1 và 2/6 phải dời lại.

Chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc đợt 1 năm 2023 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng bắt đầu từ ngày 1-6. Trong đó, tại 22 tỉnh miền núi khó khăn, mỗi trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A, riêng trẻ từ 2 đến 4 tuổi 11 tháng được tẩy giun định kỳ. Tại 41 tỉnh, thành còn lại, trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi 11 tháng được uống 1 liều vitamin A.

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện tại các trạm y tế ở TP HCM vẫn chưa được phân bổ vitamin loại này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), vitamin A hiện chưa có tại TP. HCDC đã báo cáo Sở Y tế TP HCM, có thể đợt bổ sung vitamin A cho trẻ vào ngày 1 và 2-6 phải dời lại. HCDC chờ chỉ đạo từ Sở Y tế và Bộ Y tế, ngay khi có vitamin A sẽ phân bổ cho các bệnh viện và trạm y tế để triển khai chiến dịch.

Chiến dịch bổ sung Vitamin A bắt đầu từ 1/6 nhưng TP.HCM chưa có thuốc - Ảnh 1.

Cho trẻ uống vitamin A tại Trạm Y tế phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM (Ảnh: TRẠM Y TẾ PHƯỜNG TÂN TẠO)

Trước đó, Sở Y tế TP HCM đã gửi công văn đến Cục Quản lý dược - Bộ Y tế về việc thiếu nguồn cung ứng vitamin A đơn thành phần dược chất (gọi tắt là vitamin A) để sử dụng cho chương trình y tế.

Cục Quản lý dược cho biết từ năm 2023, các tỉnh, thành phải chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm vitamin A từ nguồn kinh phí địa phương hoặc từ nguồn của các chương trình mục tiêu quốc gia đã được phân bổ. Song hiện nay, chỉ có 3 loại vitamin A (hàm lượng 5.000 IU) có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Để đảm bảo nguồn cung ứng, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và nhập khẩu vitamin A nói chung và vitamin A liều cao (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) để cung ứng cho chương trình y tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm