Bệnh nhân 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Văn Tiên, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:47 30/05/2023

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm.

Ngày 30/5, BS Trần Trọng Trí – khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đó là trường hợp của bệnh nhân A. 40 tuổi, (ngụ Đồng Nai) có hình thể bên ngoài giống nữ.

Bệnh nhân 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ - Ảnh 1.

Bệnh nhân 40 tuổi có hình thể nữ, có buồng trứng, âm vật và cả tinh hoàn ẩn ở bẹn trái. Ảnh: BVCC.

Khi bệnh nhân 3 tuổi, người nhà phát hiện có tinh hoàn trái trong ống bẹn bên trái thì đã đưa bệnh nhân đến 1 bệnh viện nhi kiểm tra, sau đó bệnh nhân được cho về và từ đó trở đi không đi tái khám hay can thiệp gì thêm. Đến nay, bệnh nhân cũng chưa từng có kinh nguyệt.

Thời gian gần đây, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại 1 bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả thăm khám tại bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy phần ngực của bệnh nhân không phát triển; âm vật phì đại, có môi lớn 2 bên; không có âm đạo; không có kinh, miệng niệu đạo ngoài bình thường. Khối bướu vùng bẹn bìu trái khoảng 5x8cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau ít.

Bệnh nhân 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ - Ảnh 2.

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị (Ảnh: BVCC)

Đánh giá đây là 1 trường hợp cực kỳ hiếm gặp, ekip điều trị đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cắt bướu tinh hoàn bên trái. Trong quá trình phẫu thuật, ekip phát hiện bênh nhân còn có buồng trứng bên phải và không có tử cung. Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn (seminoma - một dạng ung thư tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi).

Tiếp tục phác đồ điều trị, BS CK2 Vương Đình Thy Hảo - Phó khoa Hóa trị bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã được hóa trị hỗ trợ 6 chu kỳ và đều có đáp ứng tốt.

Ung thư tinh hoàn là trường hợp rất thường gặp ở những trường hợp mà tinh hoàn còn ẩn trong ổ bụng, đặc biệt ở các trường hợp rối loạn giới tính như có đồng thời 2 cơ quan sinh dục trên 1 cơ thể. Có thể nói, bệnh nhân nhập viện điều trị muộn, tuy nhiên, may mắn là đã được chẩn đoán, phẫu thuật và hóa trị thành công.

Bệnh nhân 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ - Ảnh 3.

BS CK2 Vương Đình Thy Hảo – Phó khoa Hóa trị bệnh viện Chợ Rẫy

Bày tỏ sự bất ngờ cũng như cảm thông cho tâm lý e ngại của người bệnh trong suốt 40 năm sống trong hình thể lưỡng giới, bác sĩ Thy Hảo cũng đưa ra khuyến cáo: “Người bệnh cũng như thân nhân bệnh nhân nếu chẳng may ở trong tình trạng này thì đừng ngần ngại đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được thăm khám, kiểm tra, đánh giá kịp thời nhằm tránh những hệ quả nặng nề có thể xảy ra, đặc biệt là nguy cơ ung thư hóa rất cao đối với các trường hợp bị tinh hoàn ẩn trong ổ bụng”.

Theo BS CK2 Trần Trọng Trí – khoa Ngoại Tiết niệu bệnh viện Chợ Rẫy, đây được xem là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể khảm 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật – hóa trị tại Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm