Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc!

THUY LE, Theo Helino 09:19 27/06/2019

Một bộ phim khiến bạn “xoắn não”, hồi hộp đến từng phút và không thể rời mắt khỏi màn ảnh bởi ngập tràn những chiêu “bóc phốt” đỉnh cao, chính là Chief of Staff của đôi anh chị đại Lee Jung Jae - Shin Min Ah.

Từ đầu năm đến nay, phim ảnh Hàn Quốc giới thiệu đến khán giả khá nhiều bộ phim "bóc phốt" nhiều mặt xã hội Hàn nhưng hầu như chưa có tác phẩm thật sự chất lượng. Gần đây, nhà đài JTBC đã trình làng một ứng cử viên tiềm năng trong công cuộc bóc trần nước Hàn với kịch bản hấp dẫn, tình tiết kịch tính nhịp độ nhanh và dàn diễn viên vừa có tiếng vừa có miếng: Chief of Staff (tạm dịch: Trợ Lý Trưởng). Bài viết này gửi đến các bạn 5 "cảnh báo" cho những ai đang băn khoăn liệu có nên "nhảy hố". Tin rằng sau những cảnh báo này, bạn sẽ phải cho Chief of Staff vào danh sách phim cần xem ngay và luôn.

Cảnh báo thứ nhất: Đừng quá phấn khích với những đấu đá không hồi kết

Chief of Staff khai thác đề tài chính trị, nhưng đây tuyệt đối chẳng phải một phim chính trị hạng xoàng với các cuộc tranh cử kéo dài vài tập phim hay những mưu chước được khéo léo đan cài vào các tuyến nội dung khác cho phong phú. Không, Chief of Staff là một tác phẩm thuần đấu đá chính trị với lượng tình tiết dồn dập và hàng loạt "plot twist" trong 4 tập phim đủ để làm chất liệu cho cả một bộ phim thông thường. Không chỉ khai thác bề mặt, bộ phim đi sâu vào chi tiết những màn đấu trí dai dẳng và khắc nghiệt giữa các chính trị gia với những thủ đoạn có thể bé như một bức ảnh đe dọa hay phức tạp như một đường dây bê bối quốc gia.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 1.

Phim áp dụng một "chiêu" cũ nhưng hiệu quả, cho khán giả biết trước kết quả rồi mới lùi mốc thời gian khiến chúng ta há hốc về thủ thuật mà nhân vật đã sử dụng. Hạt nhân trí tuệ và "trùm" thủ đoạn của phim chính là nam chính Jang Tae Joon (Lee Jung Jae). Hạ bệ chính trị gia, đe dọa công tố viên, "bóc phốt" bộ trưởng, không việc gì anh không làm được. Thú vị hơn cả, Chief of Staff không tạo cảm giác u tối nặng nề, trái lại khán giả chỉ e là sẽ rất phấn khích trước những màn ăn miếng trả miếng quá nhanh quá nguy hiểm, tạo nên một bầu không khí chung nhốn nháo, nhộn nhịp và dồn dập khiến ta buộc phải dán mắt vào màn hình chỉ sợ bỏ sót chi tiết mấu chốt và tròn mắt kinh ngạc mỗi khi một vấn đề được tháo gỡ.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 2.

Nam chính là "đầu não" của những thủ đoạn khiến bất kì ai cũng phải khốn đốn.

Cảnh báo thứ hai: Nhớ chuẩn bị "thuốc chống sốc" với những pha "lật mặt như lật bánh tráng"

"Việc đầu tiên tôi làm sau khi bước vào chính trường, là vứt bỏ liêm sỉ." Câu nói này của Song Hee Seop (Kim Gap Soo) có lẽ là xác đáng nhất để nói về cục diện đấu đá của các nhân vật trong Chief of Staff. Ngày hôm nay cùng nhau uống trà, ngày mai đã là người hai chiến tuyến; ngày hôm nay là tiền bối nâng đỡ hậu bối, hôm sau đã trở mặt triệt hạ lẫn nhau. Chính trường là một chốn không nói tình nghĩa chỉ nói lợi ích, thế nên nếu xem Chief of Staff, bạn sẽ chẳng thể đếm nổi đã có bao nhiêu màn trở mặt với đa dạng mức độ trơ tráo và tàn nhẫn.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 3.

Để có kẻ hả hê thì phải có người chịu thiệt hại, đó chừng như là quy luật tất yếu.

Chuyện bằng mặt không bằng lòng giữa những người đối đầu nhau đã là vốn dĩ, nhưng đến cả mối quan hệ giữa chính trị gia và chính trợ lý của mình cũng tồn tại không ít khúc mắc. Trong nhiều trường hợp, mối quan hệ này tồn tại sự lợi dụng và đề phòng. Điển hình nhất là trường hợp của Jang Tae Joon. Nếu không có anh, Song Hee Seop sẽ không tài nào ngồi được vào vị trí hiện tại, nhưng trong thâm tâm ông ta anh chỉ là một công cụ, một con bò chăm chỉ cày cuốc, khi hữu dụng thì nâng niu, không thì sẵn sàng vứt bỏ. Khách quan mà nói, trong giới chính trị hẳn khó tồn tại một tình thân hữu thực sự.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 4.

Hôm nay có thể cùng nhau chịu khổ cực.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 5.

Nhưng đến lúc cảm thấy không còn giá trị thì thẳng thừng bác bỏ công lao.

Cảnh báo thứ ba: Bạn nghĩ phim này ít cảnh lãng mạn? Tin "vui" là… nghĩ đúng rồi đấy

Không như những phim lãng mạn "đội lốt" phim xã hội, không như những phim cảnh sát dù có nghiêm túc đến mấy cũng phải "chiêu đãi" khán giả vài cảnh mùi mẫn đáng kể để họ còn có đôi có cặp mà gán ghép, Chief of Staff là một tác phẩm nghiêm túc đúng nghĩa. Bạn trông đợi lãng mạn cách nào ở một bộ phim chỉ toàn các lão thành đứng tuổi đi tranh chấp quyền lực còn các nhân vật thì ai nấy đều trong guồng quay bận đến không kịp thở đến mức chẳng có thời gian ăn tử tế đừng nói đến hẹn hò?! Đây cũng là một yếu tố khiến khán giả không dám xem qua loa, vì mỗi cảnh lãng mạn chỉ ít ỏi từ vài chục giây đến hai phút thì chuyện bỏ sót là hoàn toàn có thể.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 6.

Đáng nói chính là, thấu hiểu được sự ít ỏi của tuyến lãng mạn, những cảnh tình tứ của cặp đôi chính dù rất hiếm và rất ngắn nhưng đều rất chất lượng và tinh tế. Đó có thể là một buổi xem phim khuya lắc, một cái nắm tay lén lút trong thang máy hay một cái hôn trộm khi không có camera. Jang Tae Joon và Kang Sun Young (Shin Min Ah) không chỉ yêu nhau mà còn hiểu nhau trên phương diện công việc và hẳn nhiên không ít lần "song kiếm hợp bích" để giúp đỡ lẫn nhau. Ở trong một môi trường đầy rẫy toan tính, Sun Young vẫn có thể nói với Tae Joon một câu: "Em luôn đứng về phía anh", bấy nhiêu cũng đủ để diễn tả tình cảm tuy âm thầm nhưng sâu đậm của hai con người đều quá thông minh và bận rộn.

Phân đoạn lãng mạn hiếm hoi của "Chief of Staff"

Cảnh báo thứ tư: Đừng trông chờ những nhân vật chính tuyệt đối tốt bụng

Để sống sót trong giới chính trị đầy rẫy mưu mô, làm sao có ai đó quang minh chính đại một cách tuyệt đối? Vì thế, khán giả đừng trông mong sẽ được thấy những nhân vật phân phe "chính-tà" rõ ràng, đừng trông mong cặp đôi chính sẽ là những con người tuyệt đối chính trực. Về bản chất, nam chính Jang Tae Joon là một người tốt, rất thông minh và tham vọng. Chỉ là anh cho rằng "không có quyền lực sẽ không thể làm gì cả", nếu muốn giúp người khác, thì trước hết bản thân phải ở được vị trí có khả năng đó. 10 năm cố gắng, Tae Joon từ một cảnh sát chuyển việc đã trở thành trợ lý trưởng nhờ năng lực và sự tinh tường hiếm thấy của mình. Và hẳn nhiên, 10 năm đó anh cũng dùng không ít thủ đoạn, có không ít quan hệ ngầm và vô tình hay hữu ý gây bất lợi cho không ít người. Đó chừng như là điều tất yếu trong công cuộc tiến lên cao trên những nấc thang chính trị.

Tương tự như thế, Kang Sun Young của Shin Min Ah cũng không phải là một nữ luật sư "bánh bèo" với trái tim nóng và tinh thần chính nghĩa lí tưởng như các mẫu hình thường thấy. Một cái đầu lạnh và một trái tim vững mới là điều giúp cô có được một vị trí trên chính trường. Bản thân cô cũng không ngại ăn miếng trả miếng những kẻ làm đau mình, đôi lúc là đổi phe liên tục hết "đâm sau lưng" người này lại đe dọa ngầm người khác. Tất cả đều là để bản thân có thể tồn tại và đồng thời giúp đỡ người cô yêu - Jang Tae Joon.

Cảnh báo thứ năm: Cẩn thận "dính thính" cả dàn diễn viên

Chief of Staff sở hữu dàn diễn viên chất lượng hẳn là điều không phải bàn cãi. Bộ đôi trợ lý trưởng - chính trị gia Lee Jung JaeKim Gap Soo đều là hai nhân vật "lão thành" của làng phim ảnh Hàn Quốc, trong sự nghiệp đều từng nhận giải Ảnh đế danh giá của các giải điện ảnh uy tín nhất xứ kim chi. Nữ chính Shin Min Ah sau gần ba năm mới tái xuất và không hề khiến khán giả thất vọng với năng lực của mình, chẳng những không "lụt nghề" mà còn rất thần thái và ấn tượng. Bộ đôi chính quá thông minh và khó đoán đưa khán giả đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác ngay từ tập đầu tiên đã nhanh chóng chiếm cảm tình của đông đảo người theo dõi.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 9.
Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 10.

Đã nhiều năm mới trở lại màn ảnh nhỏ, hai diễn viên chính đều phong độ ngời ngời.

Và nhan sắc lẫn thần thái không góc chết của Shin Min Ah vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ.

Thực tế, hai nhân tố đặc biệt thú vị phải kể đến là Lee ElijahKim Dong Jun. Các khán giả yêu thích phim Hàn hẳn chưa quên "ác nữ" Min Yu Ra của The Last Empress (Hoàng Hậu Cuối Cùng), người từng khiến cả cộng đồng phim ảnh dậy sóng vì những thủ đoạn nhằm hạ bệ hoàng hậu Oh Sunny (Jang Nara). Ấy thế mà sang đến Chief of Staff, cô hóa thân "ngọt xớt" vào một Yoon Hye Won đẹp nền nã, giỏi giang chăm chỉ hết mực và nhất là sở hữu tấm lòng chính nghĩa và sự kiên cường hiếm thấy. Đây có thể nói là hình tượng đối lập hoàn toàn với vai diễn trước của cô, càng chứng tỏ nữ diễn viên có năng lực diễn xuất đa dạng.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 12.

Lee Elijah trong một hình tượng mới dễ mến hơn nhiều so với vai "ác nữ" gần đây.

Và cuối cùng, nhân vật trẻ nhất và ngây thơ nhất dàn diễn viên - Han Do Kyung (Kim Dong Jun) - đích thực là một "cứu cánh" cho khán giả nào cảm thấy thế giới này quá đen tối. Do Kyung là một cậu trai từng làm rất nhiều việc để kiếm sống trước khi liều mình nộp đơn thành thực tập sinh cho văn phòng chính trị gia. Cậu thần tượng Jang Tae Joon, và đặc biệt tương đối ngây thơ với các chiêu trò trong giới chính trị. Điều cậu mong muốn chỉ là làm việc thật tốt, học hỏi thật nhiều, giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt. Phương châm sống và thái độ sống của chàng trai trẻ tích cực đến mức trở thành một điều "lạ lạ" trong mắt các đồng nghiệp vốn đã quen lăn lộn trong chốn chính trị dày đặc những mưu tính. Cho nên có thể nói, Han Do Kyung chính là điểm sáng nổi bật trên bức tranh hỗn loạn của Chief of Staff.

Chief of Staff của Shin Min Ah: Đỉnh cao “bóc phốt” giới chức Hàn Quốc! - Ảnh 13.

Cậu thực tập sinh trẻ là điểm nhấn lạc quan trong bức tranh chính trị của Chief of Staff.

Sở hữu một kịch bản chặt chẽ và kịch tính hiếm gặp trong các phim cùng thể loại cùng dàn diễn viên quá mức hùng hậu, Chief of Staff hiện dần được khán giả công nhận là tác phẩm xã hội tiêu biểu mới của nhà đài JTBC nơi chuyên phát sóng những bộ phim "lạ" và có những tiềm năng bất ngờ. Phim hiện tiếp tục lên sóng lúc 21:00 (giờ Việt) mỗi thứ sáu - thứ bảy hàng tuần.

Preview của "Chief of Staff"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm