5 chi tiết "quen thuộc" được Bong Joon Ho "cài" vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình!

Ngọc King, Theo Helino 09:42 24/06/2019

Bộ phim Kí Sinh Trùng của đạo diễn Bong Joon Ho dù mang màu sắc và ý nghĩa khác biệt so với các tác phẩm trước đó của ông, nhưng vẫn cài cắm một số chi tiết có tính xuyên suốt.

(BÀI VIẾT CÓ TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM, CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC)

Tác phẩm Kí Sinh Trùng (Parasite) của quái kiệt Hàn Quốc Bong Joon Ho đang trở thành tác phẩm gây sốt tại rạp những ngày gần đây. Bên cạnh nội dung nhức nhối và hàng loạt chi tiết mang tính ẩn dụ, Kí Sinh Trùng còn khiến fan của nhà làm phim này không khỏi bồn chồn bởi càng xem lại càng phát hiện ra các chi tiết từng được nhắc tới trong các phim trước của nhà làm phim này. Sự tái xuất hiện của chúng trong Kí Sinh Trùng không chỉ tạo nên dấu ấn đặc biệt cho các phim của Bong, mà mỗi lần chúng trở lại với người xem, ta lại nhận ra một tầng nghĩa khác. Hãy cùng tìm hiểu 4 chi tiết "quen quen" trong Kí Sinh Trùng và ý nghĩa của chúng nhé.

1. Nấc thang

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 1.

Xuất hiện lặp lại trong phim là những bậc cầu thang. Cầu thang trong ngôi nhà đẹp đẽ của gia đình nhà giàu, rồi bậc cầu thang dẫn xuống tầng hầm tăm tối. Cầu thang dẫn xuống phố nhà nghèo mà ba bố con chạy trối chết trong đêm mưa, chỉ để thấy nhà mình ngập tận nóc. Để lên nhà ông Park (nhà giàu), họ phải đi lên còn để vào nhà ông Ki (nhà nghèo) thì tất cả phải chui xuống dưới.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc cầu thang như một ẩn dụ cho những cấp bậc địa vị trong xã hội. Đây là thứ mà gia đình nghèo khổ kia cố gắng leo lên, nhưng chỉ cố được đến lưng chừng rồi lại bị kéo tuột xuống tận đáy. Trong Mother, cũng có hình ảnh nhân vật chính kéo xác một cô gái lên cầu thang trong sự ngờ nghệch và bối rối của một kẻ thiểu năng, hắn không hề biết mình đã trở thành kẻ giết người.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 3.

Trong điện ảnh, cầu thang thường gợi ra một hành trình. Nếu một người bước lên cầu thang thì hành trình đó có lẽ là tích cực, hy vọng hoặc có mục đích. Tuy nhiên, nếu một người đi xuống cầu thang thì hành trình đó mang màu sắc tiêu cực, khó hiểu hoặc chán nản. Với Parasite, rõ ràng Bong Joon Ho đã không che dấu mục đích điện ảnh qua hình tượng cái cầu thang. Người giàu bước lên cầu thang ngôi nhà như bước tới thiên đường. Còn kẻ khó, cái cầu thang đi xuống mãi như bước xuống mười mấy tầng địa ngục của sự đói nghèo cùng cực. Thậm chí cái nhà lụp xụp của họ còn chưa phải là đáy cùng của sự khốn nạn. Tầng hầm của ngôi nhà ông Park nơi ánh sáng không bao giờ chiếu tới, phải đi qua mấy lần cầu thang tăm tối ẩm ướt mới chính là hành trình đớn hèn nhất mà nhân vật phải đi xuống.

2. Những nhân vật trượt ngã

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 4.

Trong Kí Sinh Trùng, các nhân vật thường xuyên trượt ngã khi đi cầu thang. Chi tiết này gợi nhớ hình ảnh các nhân viên điều tra ngã "sấp mặt" khi đi xuống con dốc dẫn tới cánh đồng nơi phát hiện ra xác chết trong một phim khác cũng của Bong Joon Ho là Memories of Murder (Hồi Ức của Sát Nhân).

3. Ẩn dụ về hầm trú ẩn

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 5.

Chi tiết về hầm trú ẩn từng được nhắc đến trong bộ phim đầu tay của Bong Joon Ho là Barking Dogs Never Bite, nơi kẻ lang thang trú ngụ và chứng kiến những tội lỗi xảy ra. Memories of Murder có cảnh nhân dân Nam Hàn chui xuống hầm trú ẩn trong những đêm tập trận, lo sợ sự tấn công từ Bắc Hàn. Tiếp theo, trong The Host (Quái Vật Sông Hàn) và Okja đều có nhắc tới căn hầm. Với Kí Sinh Trùng, đó là tầng hầm bí mật được xây cất trong căn nhà mà chủ nhà không hề biết tới. Dù ở mỗi bộ phim hình tượng này lại có ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên đây là chi tiết được lặp lại xuyên suốt trong các tác phẩm của Bong Joon Ho.

4. Quả đào

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 6.

Nếu như trong điện ảnh và nghệ thuật nói chung, quả đào thường đi liền với hình ảnh gợi tình, ngọt ngào thì Bong Joon – ho lại gán cho loại trái cây này một ý nghĩa khá ám ảnh. Quả đào từng xuất hiện trong Memories of Murder khi nhân viên pháp y tìm thấy 9 miếng đào nhét trong âm đạo của nạn nhân bị giết.

Sang đến Kí Sinh Trùng, bà quản gia cũ của gia đình nhà giàu bị dị ứng lông quả đào, vì thế anh em nhà nọ đã bày mưu cạo lông quả đào rắc vào người bà này. Hình ảnh quả đào có thể hiểu theo ý nghĩa về dục vọng (cạo lông quả đào), cũng có thể cắt nghĩa như sự giàu sang (lũ trẻ trong nhà thèm ăn đào lắm nhưng không được ăn). Hiểu theo cách nào thì với việc đưa quả đào vào bộ phim, đạo diễn đã đem tới một góc nhìn khác cho khán giả thoát khỏi mô típ hình tượng quen thuộc của Hollywood.

5. Cơn mưa

Cơn mưa xuất hiện lặp đi lặp lại trong Mother như một cách xây dựng không khí phim cực kỳ hiệu quả (thủ pháp này cũng từng được sử dụng trong Se7en hay Blade Runner 2049). Bên cạnh đó nó còn mang ý nghĩa sự rửa trôi: khi cơn mưa qua đi, mọi dấu vết đều bị xóa sổ, nó có khả năng cuốn trôi sự thật và làm vấy bẩn mọi sự thật dẫn tới nhập nhằng trắng – đen. Cơn mưa đã cuốn đi dấu vết của tội ác trong Memories of Murder, khiến cảnh sát không tìm ra được thủ phạm. Cơn mưa trong Kí Sinh Trùng một mặt, rửa sạch sân vườn của ông bà Park để sáng sớm mai thức dậy họ khoan khoái; mặt khác lại chính là cơn lũ nhấn chìm hy vọng và tự trọng của gia đình nhà ông Ki khiến cả nhà rơi vào cảnh không nhà cửa.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 7.

Phim của Bong Joon Ho nặng về hình ảnh, giàu tính biểu đạt nên người xem chắc chắn sẽ tự tìm được cho mình cách diễn đạt riêng cho các chi tiết trong phim. Sau khi thưởng thức Kí Sinh Trùng, nếu có yêu mến bộ phim thì xin hãy tìm xem các tác phẩm của nhà làm phim này để thấy được chân dung điện ảnh của một tài năng Hàn Quốc ấn tượng đến thế nào.

Trailer PARASITE (KÝ SINH TRÙNG)

Kí Sinh Trùng hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm