10 điều chứng minh Marvel vẫn chỉ là "tay mơ" chuyển thể trong khi X-Men đã đi trước từ lâu

POKE, Theo Helino 17:05 23/06/2019

Khi các bộ phim về siêu anh hùng dần trở nên bão hòa, vũ trụ điện ảnh Marvel phải tức tốc tìm ra hướng đi mới sau Infinity Saga thì X-Men đã tiến lên đi trước từ rất lâu rồi.

Trong suốt một thập kỉ vừa qua, Marvel Studio cùng vũ trụ điện ảnh của họ đã quá phát triển với 24 bộ phim khác nhau. Người hâm mộ dường như quên rằng đã từng có một series siêu anh hùng khác của Marvel trước đó. Vào năm 2000 khi bộ phim X-Men (Dị Nhân, 2000) đầu tiên được ra đời, nó đã định hình được hướng đi toàn bộ các bộ phim siêu anh hùng của sau này, bỏ xa các bộ phim về siêu anh hùng lúc đó. Sau đây gồm 10 chi tiết chứng minh vũ trụ X-Men có tiềm năng hơn nhiều lần vũ trụ điện ảnh Marvel.

1. Phản diện cũng có động lực chính đáng

Đối với phản diện của MCU, động lực của họ thường khá hiển nhiên như việc "Tôi muốn phá hủy thế giới" hoặc "Tôi muốn tiêu diệt hành tinh này". Động lực của họ cũng có lý lẽ riêng, tuy nhiên nếu như so sánh với X-Men thì còn kém xa.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Phản diện trong X-Men luôn tồn tại để phục vụ mục đích sinh tồn của giống loài. Erik (Michael Fassbender) trở nên xấu xa vì đàn áp của con người đối với các dị nhân, từ sự áp bức đó mà hình thành nên ác nhân Magneto. Thượng nghị sĩ Robert Kelly sáng tạo ra chất tiêu diệt gen X vì lo lắng cho tương lai loài người. Bolivar Task (Peter Dinklage) trong Days of Future Past tạo ra các robot Sentinels chỉ vì hắn cho rằng đó là điều tốt nhất cho con người cùng các dị nhân. Chính áp lực về sư sinh tồn của giống loài đã tạo ra sự đặc biệt của các phản diện trong phim.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 2.

2. Phim có nhiều góc nhìn khác nhau về siêu anh hùng

Trái ngược với hướng đi một màu của vũ trụ điện ảnh Marvel, các siêu anh hùng đều có một câu chuyện mở đầu, chiến đấu lại kẻ phản diện có năng lực giống mình. Lối đi này tương đối an toàn nhưng dần dần sẽ có những khán giả bắt đầu cảm thấy nhàm chán, Captain Marvel (Đại Úy Marvel, 2019) là một ví dụ điển hình của việc đinh hướng cốt truyện một màu.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Tuy nhiên trái ngược với Marvel, Fox lại liều lĩnh đem đến những câu chuyện hoàn toàn khác nhau trên từng góc nhìn khác nhau. Chúng ta đã được thấy Logan làm về góc khuất của siêu anh hùng khi về già, chúng ta có Days of Future Past (Dị Nhân: Ngày Cũ Của Tương Lai, 2014) đụng đến các rắc rối của việc du hành thời gian, hai phần Deadpool thay đổi toàn bộ phong cách của dòng phim siêu anh hùng. Chính sự thay đổi đa chiều này khiến cho các dòng phim X-Men không bị trùng lặp.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 4.

3. X-Men xây dựng nền tảng cho tất cả các phim siêu anh hùng hiện đại

Không như các bộ phim sinh sau đẻ muộn, X-Men là dòng phim định hình thể loại siêu anh hùng. Nếu như fan của MCU đã tự hào về số lượng các siêu anh hùng góp mặt trong phần đầu tiên của biệt đội Avengers (Biệt Đội Báo Thù, 2012), bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra ngay từ khi ra mắt X-Men đã sở hữu một số lượng khủng các siêu anh hùng và phản diện trong cùng một phần phim. Chẳng phải, mỗi phần phim X-Men cũng như một phần phim Avengers phải không nào.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 5.

4. Vũ trụ X-Men đụng đến vấn đề thực tiễn trong cuộc sống

Không như các vấn đề lớn lao của MCU, vũ trụ X-Men lựa chọn đi sâu vào mỗi con người. Thay vì một cuộc chiến bảo vệ ngân hà, Wolverine cho người xem tham gia vào cuộc tranh dành quyền lực của một gia tộc. Cuộc chiến của các X-Men cũng đại diện cho cuộc chiến chống lại khái niệm phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 6.

Chính ngài Ian McKellen từng chia sẻ rằng ông đảm nhận vai diễn Magneto vì sự tương đồng giữa cuộc chiến đòi sự công bằng của các dị nhân với cuộc chiến đòi sự công bằng của người đồng tính.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 7.

5. Hoàn thành chặng đường của một nhân vật

Xuyên suốt 11 bộ phim, Vũ trụ X-Men đã có thể tạo ra một thứ mà các hãng phim khác đã cố gắng thực hiện: Họ hoàn thành được câu chuyện dành cho các siêu anh hùng vĩ đại. Người xem sẽ được thấy hành trình từ khi còn nhỏ của các nhân vật cho đến khi họ nằm xuống. Nếu như X-Men: First Class (Dị Nhân: Thế Hệ Đầu Tiên, 2011) là trang đầu của cuốn sách thì Giáo sư X (James McAvoy) cùng Wolverine (Hugh Jackman) đã đi đến trang cuối cùng trong bộ phim Logan.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 8.

Sẽ không có một nhân vật nào có hành trình dài và để lại ấn tượng với người xem như nhân vật Wolverine của Hugh Jackman.

6. Các nhân vật đa sắc tộc

Đúng như ý nghĩa của các X-Men khi được Stan Lee tạo ra, họ đại diện cho tiếng nói chống lại sự phân biệt chủng tộc. Các nhân vật trong X-Men có màu da hoàn toàn khác nhau, đến từ nhiều nơi trên thế giới. Đôi khi họ là người da trắng, đôi lúc lại là người da màu, cũng có khi đến từ các vùng đất Châu Á. Chính điều này đã khiến cho dòng phim X-Men trở nên nhân văn, gắn bó với thực tiến hơn các bộ phim của MCU.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 9.

7. Mỗi nhân vật đều có sự khác biệt trong tính cách

Các nhân vật của X-Men ngoài sở hữu năng lực khác nhau, họ cũng có tính cách hoàn toàn khác biệt. Thay vì nhận được sự đồng nhất trong các cuộc tranh cãi, các X-Men sẽ đưa ra tiếng nói tùy theo tính cách của nhân vật.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 10.

Magneto không nói chuyện giống Wolverine, anh ta cũng khác biệt khi nói chuyện với Giáo sư X. Jean Grey nghe không giống Deadpool, cô ấy không thể nhầm lẫn với Mystique. Điều này cho thấy các quan điểm khác nhau mạnh mẽ như thế nào đối với mỗi thành viên của vũ trụ X-Men.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 11.

8. Khoảng cách thời gian trong từng phần phim rất thú vị

Thay vì chỉ cố định trên một dòng thời gian duy nhất, người xem có thể thấy nhân vật yêu thích của mình trong mọi độ tuổi khác nhau. Chúng ta có thể nhìn thấy người hùng của chúng ta trong thập niên 60 và 70, thậm chí theo họ vào tương lai nghiệt ngã của Logan. Điều này đã tạo nên sự thay đổi đầy lý thú của các mốc thời gian trong vũ trụ X-Men.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 12.

9. Các bộ phim X-Men đã cho phép bản thân thay đổi

Bên cạnh việc cho phép sự khác biệt về phong cách, các nhà sản xuất của vũ trụ X-Men còn biết khi nào nên chỉnh sửa để khiến mọi thứ mới mẻ. X-Men: The Last Stand không đáp ứng được kỳ vọng của khán giả, vì vậy thay giữ nguyên dàn diễn viên đã cũ, hãng FOX dám chấp nhận thay đổi những siêu anh hùng đã được xây dựng trong suốt 10 năm bằng một dàn diễn viên mới, bất kể là nhân vật chính hay nhân vật phụ.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 13.

10. Yếu tố đa vũ trụ trong các dòng thời gian khác nhau

Điều tạo nên sự khác biệt của X-Men bắt đầu từ khi họ giới thiệu đến khái niệm du hành thời gian trong X-Men: Days of Future Past. Thay vì sử dụng khái niệm dòng thời gian bất biến như MCU, X-Men sử dụng khái niệm dòng thời gian song song khi bạn có thể tác động trực tiếp đến một sự kiện trong quá khứ để thay đổi tương lai. Điều này sẽ tạo ra khái niệm nghịch lý thời gian, giúp vũ trụ đã quen thuộc của X-Men có thể thay đổi mang đến nhiều bất ngờ hơn.

10 lý do chứng minh vũ trụ Marvel vẫn chỉ là tay mơ chuyển thể, trong khi X-Men đã thể hiện tiềm năng lớn hơn rất nhiều - Ảnh 14.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn vũ trụ của X-Men có hấp dẫn hơn vũ trụ điện ảnh Marvel hay không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm