Ít ai biết rằng bánh tiêu thực chất còn có tên là bánh hồ tiêu, có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Các thành phần phổ biến của nó là bột mì, nước và chất tạo men cho lớp vỏ bột bên ngoài. Ở Trung Quốc, đây là một phiên bản bánh mặn có thêm thịt ướp với đường, nước tương, hạt tiêu và một ít hành lá làm nhân bên trong.
Chiếc bánh tiêu nguyên mẫu có xuất xứ từ Trung Quốc, thường được ăn kèm với nhân thịt mằn mặn.
Sang đến Việt Nam, món bánh tiêu được biến tấu khác hẳn với phần nhân hoàn toàn rỗng, chỉ có lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn giòn. Đó là cách ăn phổ biến nhất của đa phần người Việt hiện nay. Ngoài ra ở miền Nam, người ta còn sáng tạo thêm bằng cách kẹp đủ loại nhân vào chiếc bánh tiêu nhỏ xíu.
Những xe bánh tiêu như thế này đã trở thành hình ảnh cực kỳ quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. (Ảnh: @samlacareview)
@pehanny
Mới đây, trong một group review ẩm thực đình đám trên Facebook xuất hiện bài đăng chia sẻ về chiếc bánh tiêu độc lạ này. Ngay lập tức, rất nhiều bạn trẻ đã lập hội bàn tán xôn xao về món ăn sáng quen thuộc gắn với bao thế hệ gia đình mình.
Chàng trai chia sẻ hình ảnh chiếc bánh tiêu kẹp "khổng lồ", một món ăn sáng khá phổ biến với nhiều người miền Nam.
Thông thường, 2 món bánh tiêu đặc trưng nhất của người miền Nam sẽ kẹp thêm xôi và một cái bánh bò "siêu to khổng lồ" ở giữa. 2 loại nhân đặc biệt này giúp biến chiếc bánh tiêu vốn nhỏ bé, bình thường trở thành một món ăn sáng chất lượng với mức giá cực kỳ rẻ.
Món ăn này thường được tìm thấy quanh những hàng xôi ven đường hoặc trong các chợ truyền thống. Mua một cái bánh tiêu, những người công nhân - học sinh - sinh viên có thể ăn ngay rất tiện lợi, lấp đầy bao tử cho tới bữa trưa.
Bên dưới bài đăng, rất nhiều bạn trẻ đã để lại bình luận chia sẻ về món bánh "huyền thoại" này:
- "Mình nhớ không lầm thì món này còn có cái tên độc lạ là ‘Cóc Ngậm Ngọc’, theo lời ông bà mình gọi vui!"
- "Hồi nhỏ đi học toàn ghé cô hàng xóm mua bánh này mang theo, những ai thích ăn món ngọt vào buổi sáng thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế bánh mì."
- "Có ai như mình không, mua bánh tiêu kẹp bánh bò xong toàn lấy 2 cái ra ăn riêng, đơn giản vì miệng mình không đủ rộng để cắn nguyên cái!"
Ngoài kẹp xôi và bánh bò, nhiều địa phương khác còn biến tấu bằng cách kẹp bánh tiêu với sầu riêng, xíu mại, phô mai, bánh giò, đậu xanh và kem để thực khách ăn lạ miệng hơn. Quả là những sự kết hợp "đáng đồng tiền bát gạo" mà!