Chỉ trong 2 tháng, máy bay riêng của Mark Zuckerberg đốt gần 4 tỷ tiền nhiên liệu - phát thải carbon bằng người khác trong 15 năm

Tiêu Dao, Theo Nhịp Sống Thị Trường 17:49 27/10/2022

Vị CEO của Meta cũng thực hiện những chuyến đi với quãng đường chỉ khoảng 30 km bằng máy bay riêng.

Chỉ trong 2 tháng, máy bay riêng của Mark Zuckerberg đốt gần 4 tỷ tiền nhiên liệu – phát thải carbon bằng người khác trong 15 năm - Ảnh 1.

Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong 2 tháng qua, máy bay riêng của CEO Meta Mark Zuckerberg đã thải ra lượng carbon nhiều gấp 15 lần so với lượng khí thải trung bình của một người Mỹ trong một năm.

Chiếc máy bay phản lực Gulfstream G650 đã thực hiện 28 chuyến đi khác nhau trong giai đoạn từ ngày 20/8 đến 15/10, đốt hết ít nhất 158.448 USD (tương đương hơn 3,9 tỷ đồng) tiền nhiên liệu và thải ra hơn 253 tấn carbon.

Để so sánh, một người Mỹ trung bình thải khoảng 16 tấn carbon mỗi năm, theo tổ chức phi lợi nhuận về môi trường The Nature Consevancy.

Thông tin được trích dẫn từ tài khoản Twitter @ZuccJet do lập trình viên Jack Sweeney đăng tải. Cậu bé là người chuyên theo dõi các chuyến bay của Zuckerberg và lượng khí thải của nó.

Điều đáng nói là Zuckerberg là người ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động chống biến đổi khí hậu hay giảm lượng phát thải carbon để cứu hành tinh này. Báo cáo mới có thể khiến Zuckerberg nhận chỉ trích gay gắt vì những chuyến “công du” bằng máy bay của mình.

Báo cáo cũng chỉ ra, phần nhiều trong số những chuyến đi này đều là các hành trình dài nhưng vẫn có một số chuyến đi ngắn đến đáng ngờ, chẳng hạn chuyến di dài 18 dặm vào ngày 15/10 và 28 dặm vào ngày 28/8.

Trước đó, Meta đã từng cố gắng biện minh cho thói quen thích sử dụng máy bay riêng của Mark Zuckerberg, cho rằng đó là một phần trong chương trình bảo vệ ông. Họ cho rằng máy bay riêng có thể giúp Zuckerberg tránh được nhiều mối đe doạ cụ thể.

Khi được hỏi về lý do lập tài khoản Twitter để theo dõi máy bay của Mark Zuckerberg, Sweeney nói với Bloomberg: “Tôi thấy thú vị khi ông ta theo dõi chúng ta trên Facebook. Vì vậy, thật vui khi chúng ta có thể theo dõi lại ông ta”.

Mặc dù lời giải thích đậm tính vui vẻ nhưng nhiều người nổi tiếng và các tỷ phú không cảm thấy vui với xu hướng mới này. Mới đây, tỷ phú, ông chủ của LVMH Bernard Arnault thông báo công ty của ông đã bán chiếc máy bay tư nhân để tránh bị theo dõi bởi những tài khoản theo dõi khó chịu như vậy.

Người giàu thứ 3 thế giới cho biết trong tình hình hiện tại, việc thuê máy bay phản lực sẽ an toàn hơn. Các tỷ phú khác, bao gồm cả Mark Zuckerberg có thể sẽ làm theo để tránh bị công chúng soi xét quá mức.

Mark Zuckerberg, cũng như nhiều tỷ phú khác, lựa chọn chiếc Gulfstream G650 làm “phương tiện đi lại”. Theo thông tin từ Meta, chiếc G650 “thuộc sở hữu gián tiếp và toàn bộ của Zuckerberg và được điều hành bởi một công ty thuê máy bay độc lập, dành cho việc đi công tác và du lịch cá nhân của CEO Meta”. Gulfstream G650 là mẫu máy bay phản lực cỡ lớn, xuất hiện từ năm 2012. Đến năm 2019, công ty này đã bán được hơn 400 chiếc trên toàn cầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm