Chỉ tốn 13 triệu đồng cả xăng và điện 1 năm, đây là mẫu ô tô tiết kiệm nhất thị trường hiện nay

Bích Câu, Theo Đời sống & Pháp luật 23:00 08/03/2024

Theo ước tính, người dùng chỉ cần chi 529 USD (khoảng 13 triệu đồng) cho vấn đề tiêu thụ xăng và điện cho chiếc xe này trong suốt một năm.

Mới đây, VietNamNet dẫn thông tin từ Carscoops cho biết, bảng xếp hạng GreenerCars thuộc tổ chức ACEEE (Hội đồng Mỹ cho một nền kinh tế sử dụng năng lượng hiệu quả) đã đánh giá và bình chọn 5 mẫu xe thân thiện với môi trường nhất thế giới cho đến lúc này.

Việc đánh giá này dựa trên nhiều yếu tố, như chi phí nhiên liệu trong một năm, lượng khí thải ra môi trường, và một số tiêu chuẩn khác. Những mẫu xe này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn "thân thiện" cả với túi tiền của người dùng.

Xếp đầu trong danh sách này là mẫu xe plug-in hybrid (PHEV) Toyota Prius Prime SE được bán ra thị trường từ tháng 3/2023 và hiện có giá khởi điểm từ 32.975 USD (khoảng 814 triệu đồng) tai Mỹ.

Theo ACEEE ước tính, người dùng Prius Prime SE chỉ cần chi 529 USD (khoảng 13 triệu đồng) cho tiền xăng và tiền điện trong suốt một năm, giúp Toyota Prius Prime SE là mẫu ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường thế giới hiện nay. Hiện, mẫu này chưa có ở Việt Nam.

Xe lai điện sạc ngoài (Plug-in Hybrid Electric Vehicles - PHEV) là một dòng xe lai điện mà người dùng có thể cắm sạc cho bộ pin của xe. Trong khi đó, dòng xe lai điện tự sạc thông thường (Hybrid Electric Vehicles - HEV) không cần người dùng cắm sạc.

Dòng xe lai điện sạc ngoài PHEV thường có mô tơ điện và pack pin lớn hơn, có khả năng chạy ở chế độ thuần điện trong một khoảng nhất định, còn HEV thường chỉ có thể hoạt động song song với động cơ xăng.

Ngoài Toyota Prius Prime SE thì một số đại diện khác lọt vào top 5 xe tiết kiệm nhất là Lexus RZ 300e, Mini Cooper SE, Nissan Leaf và Toyota bZ4X.

Chỉ tốn 13 triệu đồng cả xăng và điện 1 năm, đây là mẫu ô tô tiết kiệm nhất thị trường hiện nay - Ảnh 1.

Top 5 mẫu ô tô có chi phí nhiên liệu thấp nhất trên thị trường năm 2024. Số liệu: Carscoops. Ảnh do Gemini, một công cụ AI của Google thực hiện

Có nhiều yếu tố góp phần giúp Toyota Prius Prime SE được đánh giá là xe có mức chi phí tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất hiện nay.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe PHEV

Mẫu xe lai điện sạc ngoài này của Toyota sử dụng động cơ xăng 2.0L và động cơ điện cho tổng công suất 220 mã lực, mô-men xoắn 188Nm, đi kèm hộp số tự động vô cấp eCVT và bộ pin 13,6 kWh.

Ưu điểm nổi trội nhất của xe lai điện sạc ngoài chính là tiết kiệm nhiên liệu. Xe lai điện sạc ngoài có khả năng vận hành bằng mô tơ điện trên một quãng đường ngắn mà không cần sử dụng động cơ xăng, giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Khi xe ở chế độ tạm nghỉ (dừng đèn đỏ, tắc đường), cả động cơ xăng và mô-tơ điện đều tự động ngắt, tối ưu hóa việc tiêu thụ nhiên liệu.

Chỉ tốn 13 triệu đồng cả xăng và điện 1 năm, đây là mẫu ô tô tiết kiệm nhất thị trường hiện nay - Ảnh 2.

Toyota Prius Prime SE là xe xanh nhất theo tiêu chí của ACEEE. Ảnh: MotorTrend

Với pack pin lithium-ion dung lượng 13,6 kWh, Toyota Prius Prime SE có thể đi được 70 km với chế độ thuần điện. Theo số liệu do Toyota công bố, mẫu xe này có mức tiêu hao nhiên liệu ở đường hỗn hợp là 5,4 lít xăng/100 km.

Khả năng vận hành thuần điện giúp giảm thiểu đáng kể việc sử dụng nhiên liệu xăng, đặc biệt trong di chuyển nội thành.

Chỉ tốn 13 triệu đồng cả xăng và điện 1 năm, đây là mẫu ô tô tiết kiệm nhất thị trường hiện nay - Ảnh 3.

Ngoài ra, Toyota Prius Prime SE cũng được trang bị nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng tiên tiến, như: Hệ thống phanh tái tạo năng lượng có thể chuyển đổi động năng khi phanh thành điện năng để nạp điện cho pack pin, hệ thống điều hòa tự động tiết kiệm năng lượng có thể điều chỉnh nhiệt độ thông minh, giảm hao phí năng lượng, chế độ lái tiết kiệm ECO giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày