Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý

Nguyệt Ánh (Tổng hợp), Theo VTC NEWS 23:40 10/10/2023

Mặc dù thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không và nắm rõ các quy định, chưa chắc bạn đã để ý đến một số chi tiết quan trọng nhưng rất bí ẩn trong máy bay.

Trên máy bay có nhiều chi tiết quan trọng mà phần đông hành khách thậm chí còn chưa từng nghĩ là chúng tồn tại, hoặc có nghe nói nhưng không biết chúng ở đâu.

Những chi tiết quan trọng khách ít để ý trên máy bay

Mặc dù một số bộ phận của máy bay thoạt nhìn có vẻ không đáng để ý nhưng chúng vẫn đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo hành trình diễn ra suôn sẻ, không gặp bất kỳ sự cố nào.

Căn phòng bí mật

Căn phòng bí mật là chi tiết quan trọng khách ít để ý trên máy bay. Nó tách biệt với khu vực hành khách và buồng lái, là nơi dành riêng cho các phi công và tiếp viên hàng không nghỉ ngơi trong hành trình bay dài. Đây cũng là nơi họ có thể thư giãn, đọc sách.

Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý - Ảnh 1.

Căn phòng bí mật là chi tiết quan trọng khách ít để ý trên máy bay, nơi dành riêng cho các phi công và tiếp viên hàng không nghỉ ngơi trong chuyến bay dài. (Ảnh: CNN)

Hình tam giác đen

Cửa sổ không chỉ giúp hành khách có tầm nhìn tốt mà còn có ý nghĩa về mặt an toàn. Nếu phi hành đoàn nghi ngờ cánh máy bay có vấn đề, nhìn ra ngoài cửa sổ có thể là cách tốt nhất để kiểm tra. Lúc này, họ sẽ hướng tới chỗ ngồi có tầm nhìn tốt nhất, thường được đánh dấu bằng một hình tam giác nhỏ màu đen trên tường. Từ vị trí này, tiếp viên có thể quan sát đầy đủ nhất tình trạng của hai bên cánh để kịp thời báo với cơ trưởng trong trường hợp cần thiết.

Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý - Ảnh 2.

Hình tam giác đen được đánh dấu trên tường máy bay là chi tiết quan trọng khách ít để ý trên máy bay ( Ảnh: Travel+Leisure)

Chốt ẩn mở cửa nhà vệ sinh

Phòng tắm không riêng tư như người ta tưởng. Mặc dù bạn khóa cửa từ bên trong nhưng phía dưới biển hiệu “nhà vệ sinh” bên ngoài cửa phòng tắm vẫn có một nút bấm cho phép tiếp viên mở khóa cửa từ bên ngoài. Nút này được dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý - Ảnh 3.

Nút bấm này sẽ cho phép tiếp viên mở khóa cửa từ bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Daily Express)

Lan can ẩn

Khi ngồi ở ghế gần lối đi, bạn sẽ hay gặp cảnh những hành khách khác bám vào chỗ ngồi của bạn để di chuyển về nhà vệ sinh ở cuối khoang hành khách. Điều này có vẻ làm bạn khó chịu, nhưng chính bạn có thể lúc cũng làm như vậy khi cần đi đến cuối máy bay.

Tuy nhiên, máy bay được thiết kế tay vịn ở phần dưới cùng của khoang phía trên. Nếu để ý bạn sẽ thấy đôi lúc tiếp viên đặt tay gần trần nhà, đó là lúc họ nắm lấy tay vịn khi đi bộ trong chuyến bay.

Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý - Ảnh 4.

Lan can bí ẩn được thiết kế để làm chỗ vịn tay khi đi bộ. (Ảnh: The US SUN)

Bảng hóa chất

Trước khi chuyến bay cất cánh, phi hành đoàn trình hướng dẫn cách dùng mặt nạ dưỡng khí. Nhưng bạn có biết ôxy trong mặt nạ đến từ đâu? Bình oxy quá nặng và việc mang chúng lên máy bay là không thực tế. Thay cho bình oxy, trên máy bay có một bảng điều khiển hóa chất, chứa bari peroxide, natri clorat và kali clorat. Khi mặt nạ dưỡng khí buông xuống, các hóa chất này được trộn lẫn với nhau, giải phóng oxy qua mặt nạ.

Còng tay và máy khử rung tim

Hầu hết các hãng hàng không đều được đào tạo nhân sự và chuẩn bị trang thiết bị để xử lý các tình huống khẩn cấp trên máy bay. Đôi khi, nhân viên hàng không gặp phải những hành khách bạo lực và hung hãn, có thể đe dọa sự an toàn của chuyến bay. Trong các trường hợp như vậy, họ được phép còng tay để kiềm chế kẻ gây rối. Những chiếc còng này được làm bằng nhựa và có hiệu quả cao.

Còn máy khử rung tim sẽ là vị cứu tinh cho những hành khách gặp phải cơn đau tim. Phi hành đoàn được đào tạo cách sử dụng máy này và sẽ hỗ trợ y tế cho hành khách cho đến khi máy bay hạ cánh an toàn.

Gạt tàn

Dù hành khách không được phép hút thuốc, mỗi chuyến bay đều có gạt tàn để đảm bảo an toàn. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các máy bay được thiết kế mới. Như vậy, nếu ai đó vẫn làm trái quy định và châm thuốc trên máy bay, phải có nơi nào đó để dập tắt điếu thuốc một cách an toàn.

Những chi tiết bí ẩn quan trọng trên máy bay mà hành khách ít để ý - Ảnh 5.

Trên máy bay, hành khách không được phép hút thuốc, nhưng vẫn có gạt tàn. (Ảnh: WTSP.com)

Nút điều khiển bí mật

Bệ tì tay cạnh lối đi dường như đã được cố định tại chỗ. Nhưng nếu bạn cần thêm vài mm không gian thì nó có thể được nâng lên. Bạn chỉ cần tìm nút nhỏ bên dưới tay vịn, hướng về phía sau.

Nút bấm này cho phép nâng tay vịn lên, đặc biệt hữu ích đối với hành khách khuyết tật và giúp tất cả các hành khách ra khỏi ghế của mình dễ dàng hơn một chút. Đây là chi tiết quan trọng khách ít để ý trên máy bay.

Lỗ thở

Lần đầu nhìn thấy những lỗ nhỏ giữa các lớp kính của cửa sổ máy bay, nhiều du khách rất lo lắng vì cho rằng cửa bị lỗi, và họ có thể gặp sự cố trên trời.

Thật ra, những lỗ nhỏ này hoàn toàn nằm trong thiết kế. Khi máy bay lên cao, áp suất không khí giảm. Áp suất bên ngoài thấp hơn nhiều so với bên trong. Lỗ nhỏ xíu đó có tác dụng như "lỗ thở", giúp cân bằng và duy trì áp suất không khí trong cabin ở mức an toàn. Đồng thời, nó giúp thoát hơi nước, để cửa sổ máy bay không bị mờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày