Chỉ số tưởng bình thường làm tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm

A. Thư, Theo Người lao động 10:44 19/04/2019

Nghiên cứu của Thụy Điển chứng minh một số người có nhịp tim trong mức được coi là bình thường vẫn có nguy cơ chết sớm và mắc bệnh tim rất cao.

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học Open Heart cho thấy nếu bạn có nhịp tim lúc nghỉ ngơi cao hơn 75 nhịp/phút, nguy cơ chết sớm sẽ tăng gấp đôi so với người có nhịp tim khoảng 55 nhịp/phút và hứng chịu bệnh tim mạch khi về già.

Chỉ số tưởng bình thường làm tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm  - Ảnh 1.

Nhịp tim trên 75 nhịp/phút từng được coi là bình thường thực ra vẫn đem đến nguy cơ chết sớm - ảnh: VERY WELL HEALTH.

Đáng chú ý, 75 nhịp/phút vẫn là con số được coi là "bình thường" từ trước đến nay. Tùy quốc gia, nhịp tim được coi là khỏe mạnh khi nằm trong giới hạn 50-100 nhịp/phút hoặc 60-100 lần/phút, đo lúc nghỉ ngơi. Trong đó, nhịp tim khoảng 50-60 nhịp/phút chỉ phù hợp cho các vận động viên, người có thói quen tập luyện cường độ cao, thường xuyên. Nhịp tim chậm cho thấy trái tim của bạn đang hoạt động hiệu quả.

Để đi đến kết quả này, tác giả chính - tiến sĩ Salim Bary Barywani, thuộc khoa y học phân tử và lâm sàng tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) và các cộng sự đã theo dõi và phân tích 798 người đàn ông sinh năm 1943 từ nhiều thập kỷ trước. Họ trải qua 3 cuộc kiểm tra lớn để đo độ khỏe mạnh của trái tim vào các năm 1993, 2003, 2014.

Họ được chia thành 4 nhóm: người có nhịp tim 55 nhịp/phút trở xuống, từ 56-65 nhịp/phút, từ 66-75 nhịp/phút và trên 75 nhịp/phút. So sánh tỉ lệ qua đời, tỉ lệ phát triển bệnh tim và bệnh mạch vành ở nhóm, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người có nhịp tim ổn định trong ít nhất 1 thập kỷ sau cuộc kiểm tra năm 1993 sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 44% so với những người có nhịp tim tăng theo tuổi tác.

Theo tiến sĩ Barywani, họ sẽ mở rộng đối tượng nghiên cứu sang cả phụ nữ và với số lượng tình nguyện viên đông đảo hơn trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng kết quả trên cho thấy bạn cần quan tâm đến sức khỏe hơn nếu thấy nhịp tim của mình khá nhanh, hoặc tăng theo thời gian. Cách đo nhịp tim khá dễ: "bắt mạch" ở cổ tay, cổ hay đặt tay lên ngực, đếm số nhịp đập trong 15 giây rồi nhân với 4.

Cách đơn giản nhất bạn nên làm khi thấy mình nằm trong nhóm nguy cơ là thay đổi chế độ ăn (cân bằng, lành mạnh và giảm muối), năng vận động hơn. Đây cũng là điều cốt lõi để đối phó với các vấn đề tim mạch phổ biến ngày nay như cao huyết áp, cholesterol cao… vốn đã được chứng minh là tăng nguy cơ tai biến và tử vong sớm.

(Theo Newsweek)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm