Chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số đều ở mức gây hại rất cao

TTXVN, Theo VTV 11:44 20/04/2021

Ngày 20/4, các tỉnh, thành phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng nên bức xạ tia cực tím đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở ngưỡng cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cụ thể, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức cao nhất 9.3, gây hại rất cao từ 11h - 13h. Chỉ số này tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.7, gây hại rất cao từ 11h - 13h; tại thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 9 và gây hại rất cao từ 10h - 13h. Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số này đạt mức cao nhất 8.2, gây hại rất cao từ 10h - 12h.

Chỉ số tia cực tím tại thành phố Cần Thơ đạt mức cao nhất 8.9 và gây hại rất cao trong khoảng 11h - 13h. Chỉ số này ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cao nhất cả nước khi đạt mức 10, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài hơn, từ 10h - 14h.

Dự báo cho 3 ngày (21/4 - 23/4), ngày 21/4, chỉ số tia cực tím trên cả 3 miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ngày 21/4 - 23/4, chỉ số tia cực tím cao nhất trong ngày ở các tỉnh phía Bắc giảm xuống và ở mức nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh thuộc Trung Bộ, Nam Bộ có chỉ số này ở ngưỡng rất cao ngày 22/4 - 23/4, riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ trong ngày 23/4 chỉ số này chỉ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, tia cực tím cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch… Tia cực tím cũng có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt. Vì vậy, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ sức khỏe và làn da của mình.

Các chuyên gia khuyên cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Khánh Vân biểu diễn quốc phục tại Miss Universe 2020, dù xảy ra sự cố nhỏ nhưng thần thái đỉnh của chóp!

    Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.
  • Đọc thêm