Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật "ăn bánh trả tiền", nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề!

JC - Ảnh: Ruby Đoàn, Theo Helino 00:03 02/04/2019

Ngoài việc giải đáp khúc mắc của khán giả về lí do cải biên hình tượng giang hồ trong "Chị Mười Ba", Thu Trang và Tiến Luật cũng có những chia sẻ chân tình về nghiệp diễn, về tham vọng trở thành ngôi sao phòng vé và chuyện "giữ lửa" 10 năm hôn nhân.

Nhắc đến Thu TrangTiến Luật, ngoài việc khán giả phải cảm thán vì tài năng ứng biến của họ trên sân khấu, công chúng còn nhớ đến lần "đế chế giang hồ" của hai vợ chồng từng khuynh đảo cộng đồng mạng trong năm 2018 tại web drama Thập Tam Muội. Với hơn 100 triệu lượt xem cho ba tập phát sóng trên Toutube, đây là một trong những web drama thành công nhất tại Việt Nam. Ngay sau đó, Thu Trang và Tiến Luật đã quyết tâm đẩy con thuyền tâm huyết của mình ra biển lớn bằng việc thực hiện phiên bản điện ảnh với tên gọi mới: Chị Mười Ba.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 1.

Ekip đã mạnh dạn cải biên toàn bộ, ngoài việc giữ lại cái hồn chính nghĩa của anh em giang hồ An Cư Nghĩa Đoàn từ web drama, nội dung Chị Mười Ba rất mới, đến mức lạ lẫm với không ít fan của Thập Tam Muội. Ngoài ra, câu chuyện về hài thoái trào, nghệ sĩ làm web drama phải mượn nợ hay 10 năm giữ lửa tình yêu, tất cả đều được Thu Trang và Tiến Luật thẳng thắn chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

Tại sao hai anh chị lại quyết định đặt tên phim là "Chị Mười Ba" thay vì "Thập Tam Muội The Movie"?

Thu Trang: Khi đã nâng cấp lên bản điện ảnh, tôi muốn Chị Mười Ba phải khác với web drama. Thập Tam Muội đầu tư ít tiền hơn, ekip làm việc trong tâm thế thực hiện web drama. Còn khi đã đặt chân vào điện ảnh, với Chị Mười Ba, Ekip luôn mang tinh thần đây là phim chiếu rạp, cần phải làm chỉn chu từ đầu đến cuối. Ngay cả diễn viên trong phim, chính họ cũng phải đầu tư cho diễn xuất, đào sâu tâm lí nhân vật hơn nhiều.

Thập Tam Muội mà khán giả xem trên youtube với những anh em giang hồ là một thế giới khác.

Việc Chị Mười Ba thay đổi rất nhiều so với Thập Tam Muội, anh chị có sợ làm phật lòng các khán giả fan cứng của webdrama không? Không loại trừ khả năng họ sẽ thất vọng và phản ứng ngược?

Thu Trang: Người xem web drama và khán giả ra rạp là hai đối tượng khác nhau, nên đưa bộ phim từ youtube lên thành phiên bản điện ảnh là bài toán khó.

Để phục vụ cho khán giả từ web drama, ekip đã cài cắm những chi tiết là điểm nhấn từ Thập Tam Muội, những thứ khán giả thắc mắc từ web drama sẽ được ekip mang lên màn ảnh rộng. Với khán giả xem phim rạp, diễn viên trong Chị Mười Ba đều là những gương mặt điện ảnh quen thuộc.

Qua bộ phim Chị Mười Ba, chúng ta sẽ biết những người xem web drama trên youtube có muốn ra rạp xem phim hay không, vấn đề này cần có thời gian mới biết được.

Một trong những thay đổi lớn đáng tiếc giữa 2 phiên bản là Chị Mười Ba không còn "đậm đà" tính giang hồ như Thập Tam Muội nữa?

Thu Trang: Trên youtube, mình có thể làm điều mình muốn, thoải mái sáng tạo, nhưng tôi và anh Luật làm nghề đủ lâu để biết mình nên dừng lại ở điểm nào. Khi khán giả xem Thập Tam Muội bản web drama, đây phim về xã hội đen nhưng vẫn phải vui, phải giải trí. Bản điện ảnh cũng vậy, tôi vẫn muốn giữ sự hài hước trong xuyên suốt bộ phim. Chị Mười Ba nặng về yếu tố hài - giải trí nhiều chứ không có nhiều cảnh quá bạo lực.

Tiến Luật: Phim phải vượt qua kiểm duyệt, vậy nên tất cả đều phải trong khuôn khổ và có điểm dừng nhất định. Tôi và ekip trăn trở rất nhiều, tìm cách để khán giả vẫn thấy chất anh em trong nghĩa đoàn vẫn còn, trong khi họ đã có một vỏ bọc khác. May mắn khi công chiếu, kể cả những ai từng xem web drama đón nhận bộ phim này, đây là tín hiệu đáng mừng cho ekip.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 3.

Sau Thập Tam Muội webdrama và trước phim điện ảnh Chị Mười Ba, có rất nhiều web series của các anh chị nghệ sĩ khác cùng chung vũ trụ Chị Mười Ba. Các anh chị có bao giờ cùng ngồi lại để thống nhất diễn biến vũ trụ của mình sao cho hợp lý không?

Thu Trang: Phim của nhà nào nhà nấy làm thôi. Quách Ngọc Tuyên có làm Vi Cá Tiền Truyện vẫn là do Tuyên tự chủ động làm. Tôi không biết và cũng không can thiệp vào công việc của đồng nghiệp được. Mạnh ai người nấy làm, quan trọng sản phẩm chất lượng thì sẽ được khán giả đón nhận.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 4.

Việc có nhiều web drama cùng vũ trụ Thập Tam Muội xuất hiện, các anh chị có sợ làm loãng cái chất của Thập Tam Muội và ảnh hưởng đến phim điện ảnh Chị Mười Ba?

Tiến Luật: Thực ra tôi và Trang không phải là người đầu tiên làm web drama về đề tài xã hội đen.

Vào năm 2014 khi đang nở rộ trào lưu làm parody nhái lại những bộ phim nổi tiếng, tôi đã nảy ra ý tưởng này và có nói chuyện với A Tô, nhưng Trang quá bận vì ghi hình gameshow liên tục nên đành gác lại. Sau đó một thời gian, ca sĩ Hồ Việt Trung mời Trang vào vai chị Mười Ba, có mời tôi vào vai khách mời, nhưng lúc đó không phải tên Đường Băng. Đến năm 2018 tôi mới đặt vấn đề lại tới Tô, bắt tay vào thực hiện Thập Tam Muội.

Đây không phải là phim đầu tiên về đề tài xã hội đen, nhưng nó tạo ra được hiệu ứng mạnh vì chạm vào được đối tượng khán giả của chúng tôi, đó là những người trước giờ chưa từng xem phim về đề tài xã hội đen, xem Thập Tam Muội họ rất thích.

80% lượng khán giả của Thập Tam Muội có đội tuổi từ 18 đến 25, bộ phim cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ anh em đồng nghiệp, ekip rất vui vì chuyện đó.

Sau Thập Tam Muội, nhiều web drama khác chung đề tài cũng được sản xuất. Tôi cho rằng không có gì là ăn theo Thập Tam Muội ở đây, vì cùng là một đạo diễn làm ra. Nhưng tôi tin, đối tượng khán giả ở mỗi web drama khác nhau. Những ai xem và thương Thập Tam Muội, họ sẽ có cái nhìn khác về phim của chúng tôi so với các web drama khác, ở phương diện này tôi rất tự tin.

Thu Trang: Làm web drama bây giờ rất dễ, có kênh youtube riêng rồi bất kì ai cũng có thể làm. Quan trọng là chất lượng, chỉ cần là sản phẩm chất lượng thì khán giả càng có thêm sự lựa chọn.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 5.

Nhiều khán giả đang rất chờ đợi web drama phần 2 của Thập Tam Muội sau Chị Mười Ba?

Thu Trang: Sẽ không bao giờ có phần 2 Thập Tam Muội ở phiên bản web drama. Nếu không có phiên bản điện ảnh, chắc chắn chúng tôi đã làm Thập Tam Muội phần 2. Tuy nhiên, bởi vì đã sản xuất Chị Mười Ba, chúng tôi đã đưa con thuyền tâm huyết của mình ra biển lớn, không dại gì mà kéo ngược nó trở về lại sông hồ.

Nếu có phần hai, ba thậm chí bốn, thì chắc chắn sẽ vẫn là phiên bản điện ảnh.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 6.

Số tiền 20 tỷ đầu tư vào Chị Mười Ba có phải là một con số quá lớn đến liều lĩnh?

Tiến Luật: Nhiều người trong nghề cũng góp ý, phim đầu tay mà đầu tư cao quá vậy khiến hai vợ chồng cũng hoang mang, nhưng thôi mặc kệ. Khán giả cũng đã biết đến cái tên Thu Trang - Tiến Luật, tôi không muốn làm phim không tử tế và bị đánh đồng là sản phẩm không đầu tư. Mình phải làm đúng trước, những vấn đề thiên thời địa lợi tính sau.

Tính tôi và Trang đã không làm thì thôi, làm thì phải đến nơi đến chốn. Về cơ bản, web drama chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều, chỉ là không tiện nói ra thôi. Khi đưa bộ phim lên rạp, ekip phải cố gắng để cho khán giả thấy chúng tôi không bê nguyên những gì có trong web drama thành phim điện ảnh. Chị Mười Ba có rất nhiều đại cảnh, ghi hình rất tốn tiền. Thập Tam Muội quay trúng vào tháng mưa, nên cứ dọn đồ ra ngoài gặp trời mưa lại phải cất vào, mỗi lần như vậy tốn cả trăm triệu, mà nhiều ngày như vậy.

Tôi đang rất kì vọng khán giả sẽ ủng hộ bộ phim, để Chị Mười Ba có thể làm tiếp phần hai, phần ba.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 7.

Ekip có lo lắng phim mình sẽ bị đặt lên bàn cân so sánh với Hai Phượng vừa lập kỷ lục doanh thu phim Việt hay không?

Tiến Luật: Chị Mười Ba từ đầu ekip đã được ekip xác định không phải là phim hành động. Với những nhân vật trong Chị Mười Ba, để cho họ có võ công cao cường là xạo. Tôi muốn phim của mình phải gần gũi với khán giả. Chị Mười Ba không thể có võ công xuất chúng, những nhân vật khác họ cũng xuất thân từ đường phố, nên đánh đấm cũng rất đường phố. Thông điệp chính của Chị Mười Ba vẫn là tình cảm anh em, những con người đi lên từ khó khăn, anh em hoạn nạn không bao giờ buông tay nhau.

Thu Trang: Hai Phượng của Ngô Thanh Vân là phim thuần hành động võ thuật, Chị Mười Ba là phim hài. Từ đầu khi lên kế hoạch sản xuất phiên bản điện ảnh, ekip đã xác định hài chiếm 70 - 80%, yếu tố hành động chỉ điểm xuyết cho phim thêm phần hấp dẫn. Ví dụ như đang ngồi trên bàn ăn có người đến kiếm chuyện, ở ngoài đời chẳng lẽ bay lên kẹp cổ? Theo phản xạ sẽ cầm chai bia lên đập vào đầu, vậy mới là đời. Tôi có bàn trước với tổ cascadeur rằng phải dựng sao cho thật là đời và gần gũi, không nghiêng về kiểu võ thuật đánh động tác đẹp.

Tuy nhiên không thể phủ nhận chất hành động của Thập Tam Muội vẫn "căng" hơn Chị Mười Ba rất nhiều, vậy bài toán thương mại đặt ra cho Chị Mười Ba liệu có an toàn?

Tiến Luật: Ekip chúng tôi thừa sức bày binh bố trận, dàn cảnh đâm chém bắn giết, nhưng liệu khán giả có thật sự muốn điều đó hay không?

Chúng tôi có tham khảo nhà phát hành, họ cho biết có trên 80% khán giả tới rạp đã xem qua web drama và muốn xem bản điện ảnh, nên ekip mới tự tin làm. Khi bắt tay vào thực hiện, tôi phải cân đo đong đếm để kéo được 20% khán giả còn lại ra rạp. Ngoài ra phải còn làm phim sao cho được kiểm duyệt, bài toán này hết sức nhiêu khê.

Tôi và Trang quan niệm rằng khán giả thích Thập Tam Muội không phải vì cảnh đánh đấm hay đâm chém nhau, họ thích chất hài trong bộ phim, họ quý mến cách mà anh em trong phim đối nhân xử thế, với tôi, chỉ cần mang những thứ đó lên được màn ảnh rộng đã là thành công. Quan trọng nhất vẫn là nội dung, tôi tự tin những ai từng xem web drama Thập Tam Muội, họ vẫn sẽ ủng hộ nhiệt tình phiên bản này.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 8.

Nhiều nghệ sĩ khi sản xuất web-drama than lỗ rất nhiều, phải mượn nợ làm nghệ thuật, vậy còn 2 anh chị thì sao?

Thu Trang: Không. Tôi và anh Luật từ xưa đến nay luôn sống theo phương châm "ăn chắc mặc bền", dựa vào khả năng của mình mà liệu cơm gắp mắm. Chúng tôi không dám mượn nợ hay bán nhà, bán xe để theo cuộc chơi lớn nào đó. Tôi hiểu cảm giác khi mình không có tiền sẽ bị đối xử như thế nào, nên tôi và anh Luật làm gì cũng phải "thủ" trước.

Tiến Luật: Nếu tôi không có gia đình thì sẽ dám chơi, vì nếu thua một mình tôi chỉ có cái mạng thôi mà. Nhưng tôi đã có gia đình, còn nhiều thứ phải lo toan. Cả tôi và Trang đi lên từ gian khó, nhất là Trang từng chứng kiến cảnh gia đình phá sản, chúng tôi hiểu hơn ai hết và rất sợ hãi chuyện đó.

Anh chị có biết đang có nhận định "Bởi vì hài thoái trào, nên nghệ sĩ mới ồ ạt làm phim"?

Tiến Luật: Với tôi hài là vĩnh cửu, con người không cười làm sao sống được. Quan điểm vì hài thoái trào nên nghệ sĩ mới ồ ạt làm phim với tôi là sai, thử nhìn những tên tuổi nổi tiếng nhất, có doanh thu phòng vé cao nhất hiện nay xem, tất cả đều là những diễn viên hài, không hề có chuyện thoái trào.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 9.

"Trang à, anh sẽ chiều em tất cả mọi thứ, với một điều kiện duy nhất..."

Hai vợ chồng đều tâm huyết bận rộn với nghệ thuật, hai anh chị đã làm thế nào để chăm sóc con cái và giữ lửa cho gia đình nhỏ của mình?

Tiến Luật: Từ lúc mới cưới nhau, tôi đã nói với Trang: "Trang à, anh sẽ chiều em tất cả mọi thứ, với một điều kiện duy nhất, em phải yêu thương gia đình anh, lễ phép với ba mẹ anh, quý mến các em của anh. Chỉ cần làm được điều đó, anh chiều em tất cả".

Tôi từng là kẻ bụi đời, ăn chơi, nhưng khi đã chọn một người phụ nữ làm vợ, tôi phải xem gia đình họ như thế nào. Không phải là nhìn vào xem họ giàu hay nghèo, tôi muốn xem ba mẹ họ có yêu nhau hay không, xem cách họ thương yêu con mình, anh em trong gia đình đối xử với nhau ra sao, thấy nếp sống gia đình họ để biết người con gái đó có biết trước biết sau.

Trang ở với tôi gần 10 năm, chưa bao giờ Trang có hiềm khích hay gây ra hiểu lầm gì, cô ấy luôn chủ động "thôi kệ". Bản thân tôi cũng vậy, cả hai vợ chồng đều nghĩ chuyện gì thuộc về gia đình thì sao cũng được, mình thiệt chút nhưng mọi người vui là được rồi.

Bên nhau đã 10 năm, đã có lần nào anh thấy mình chịu đựng quá nhiều đến mức phát nổ không?

Tiến Luật: Từng có khoảng thời gian tôi không có việc phải ở nhà, mẹ tôi có hỏi: "Ủa sao không đi làm đi, vợ đi làm sao mình không đi?". Câu hỏi đó chạm vào tự ái của người đàn ông. Lúc đó chưa có tài xế riêng, Trang di chuyển đều do tôi chở. Tính tôi từ lúc mới quen cho đến khi cưới vẫn vậy, chở vợ đến nơi là bỏ đó đi chỗ khác. Từ lúc mới quen Trang đã có nói tôi vào gặp đạo diễn để giao lưu, tôi nói tôi không thích. Tôi không chủ động chạy vào trường quay, xởi lởi gặp đạo diễn để hỏi "dạo này khoẻ không, em chồng Thu Trang nè". Sau này khi lấy nhau về, lúc đó hết thất nghiệp rồi, Trang lại kêu vào. Tính tôi không thích xin người này kia để mình có vai, Trang gọi cứ gọi lại như vậy nên hai vợ chồng từng gây nhau chuyện đó.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 10.

Anh có nghĩ sự chủ động của chị Trang làm anh bị "ngợp" không?

Tiến Luật: Thật ra người quyết định mọi thứ là tôi chứ không phải Trang. Mọi người tưởng Trang là người quyết định, nhưng thực ra khi Trang làm bất cứ chuyện gì, từ lớn cho đến nhỏ, lúc nào cũng hỏi "anh ơi vậy được không". Đến mức tôi còn phải nói "trời ơi tự làm đi em, sao cái gì cũng hỏi anh vậy".

Thu Trang: Tôi và anh Luật rất thích nói chuyện với nhau, chuyện dù lớn hay nhỏ tôi cũng bàn với anh Luật, anh ấy sẽ phân tích, sau đó luôn chốt lại một câu "tuỳ em", lúc đó tôi mới quyết định. Còn dù tôi muốn mà anh Luật bảo thôi thì vẫn không làm, để thuận vợ thuận chồng. Công việc mà cả hai đồng lòng mới thành công, nếu lỡ có không may, vợ chồng vẫn vui vẻ nắm tay nhau đi tiếp. Từ lúc cưới đến nay, chuyện lớn nhỏ gì phải bàn nhau rồi mới quyết định.

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 11.

Chị là người nổi tiếng trước chồng, chứng kiến anh Luật từ khi chưa nổi tiếng cho đến thời điểm hiện tại. Chị có lo lắng khi thấy chồng mình có nhiều fan, khán giả nhắn tin thể hiện tình cảm quá nhiều không?

Thu Trang: Tôi nghĩ sao nam có fan thì sao nữ cũng có chứ. Điều kiện của anh Luật cho tôi là phải biết yêu thương gia đình, tôi cũng có điều kiện dành riêng cho anh ấy.

Nói về sinh lí đàn ông, tôi chấp chuyện anh Luật "ăn bánh trả tiền", nhưng không bao nuôi, không dính líu đến người trong nghề. May mắn là từ trước đến giờ anh Luật chưa bao giờ phạm luật nên gia đình vẫn vui vẻ hạnh phúc.

Anh Luật chỉ bị cái bệnh "tào lao" hay đi bình luận "dạo" trên Facebook rồi bị vạ miệng. Tôi nhắc hoài ấy: "Trời ơi anh tối ngày cứ đi comment dạo hoài"! Dạo này anh Luật đỡ lại rồi.

Tiến Luật: Tại Facebook nó giảm tương tác quá thôi (cười lớn).

Thu Trang: Tôi chấp nhận anh Luật ăn bánh trả tiền, nhưng đừng bao nuôi hay dính đến người trong nghề! - Ảnh 12.

Tiến Luật comment dạo nhiệt tình ban đêm với fan, Thu Trang nói gì?

Nhưng chắc chắn trong 10 năm, cũng sẽ có những hiểu lầm, vướng mắc?

Tiến Luật: Có chứ, nhưng vượt qua nhanh. Tôi và Trang khi xảy ra mâu thuẫn, Trang giận thì kỉ lục lắm là 2 ngày. Tôi chưa bao giờ để Trang giận lâu, những xích mích nhỏ mình giải quyết vài tiếng là xong, không bao giờ để nó biến thành chiến tranh lạnh cả tuần hay 10 ngày cả.

Thu Trang: Tính của tôi rất lạ, khi tôi giận thì hãy dập tắt liền cơn giận đó, chứ đừng nghĩ là: "Thôi bả giận quá rồi để mai hay mốt gì đó nói chuyện sau", làm như vậy tôi còn giận hơn nữa, đến mức không bao giờ giải quyết được vấn đề đó nữa. Lúc mới quen anh Luật không biết, nhiều trận "lên bờ xuống ruộng" như vậy rồi nên bây giờ không xảy ra tình trạng đó nữa. Tôi cảm giác rằng tại sao mình phải giận chồng, rồi vì chồng không chịu làm mình nguôi giận nên phải đau khổ. Trong khi đó giải quyết tại chỗ luôn rồi hai vợ chồng ôm nhau ngủ, như vậy có phải khoẻ hơn không?

Cám ơn hai anh chị đã nhận lời phỏng vấn. Chúc Chị Mười Ba Thập Tam Muội sẽ được khán giả đón nhận và ủng hộ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lời kể hãi hùng của các thiếu nữ bị đánh đập, chích điện ép tiếp khách, bán dâm trong quán karaoke

    Theo các thiếu nữ vừa được Công an tỉnh Quảng Ngãi giải cứu khỏi "động quỷ", họ bị nhốt trong quán karaoke và ép tiếp khách, bán dâm. Nếu ai không chịu sẽ bị đánh đập dã man, tra tấn bằng cách chích điện.
  • Đọc thêm