Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực "twist" so với web drama Thập Tam Muội

JC, Theo Helino 17:40 29/03/2019

Nếu là fan của Thu Trang, phiên bản điện ảnh của "Thập Tam Muội" xứng đáng là cái kết đẹp cho web drama thành công nhất Việt Nam năm 2018. Còn với công chúng, họ vẫn thèm khát được thấy "Chị Mười Ba" hoành tráng hơn.

Thu về hơn 115 triệu lượt xem cho tổng 3 tập phim web drama, Thập Tam Muội tính đến thời điểm hiện tại vẫn là một trong số những web drama hot nhất Việt Nam. Nhờ tác phẩm này, Thu Trang và ekip đã tạo ra được một "vũ trụ điện ảnh giang hồ" của riêng mình. Thập Tam Muội đã khuynh đảo và góp phần đưa trào lưu làm web drama giang hồ trở thành sự kiện giải trí nổi bật nhất phim ảnh năm 2018 và cũng chính phiên bản web drama quá thành công này là rào cản lớn nhất của Chị Mười Ba.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 1.

Dàn nhân vật tạo nên thành công của Thập Tam Muội phiên bản web drama.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 2.

Đều được giữ nguyên trong Chị Mười Ba bản điện ảnh.

Dán nhãn C18 nhưng chất xã đoàn của Chị Mười Ba "lép vế" so với Thập Tam Muội

Để phù hợp với một bộ phim chiếu rạp, Chị Mười Ba phải cải biên rất nhiều, thậm chí với những ai là khán giả trung thành với Thập Tam Muội bản web drama, thậm chí còn thấy khá xa lạ với An Cư Nghĩa Đoàn bản điện ảnh, bởi nó rất khác khi so với Anh Em Xã Đoàn trên youtube mà họ từng biết. Bên cạnh tạo hình "kém xăm trổ" của anh Vi Cá (Quách Ngọc Tuyên), nghề bán bia ở vũ trường của anh Đường Băng (Tiến Luật) đổi thành bán điện thoại. Chị Mười Ba (Thu Trang) từ bà trùm quản lí gái làng chơi, nay đùng một phát "cải tà quy chính", luôn miệng nói chuyện phải làm ăn sao cho đúng pháp luật.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 3.

Hình ảnh hoành tráng của nhóm giang hồ xã đoàn ở phiên bản web drama.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 4.

An Cư Nghĩa Đoàn bản điện ảnh về đúng nghĩa nhóm anh em kinh doanh hùn vốn, với mục đích "an cư lập nghiệp", không còn muốn va chạm giang hồ.

Thập Tam Muội phát miễn phí trên Youtube và được đầu tư chỉn chu, tuy nhiên, bộ phim này vẫn còn những hạn chế nhất định để trình chiếu trên màn ảnh rộng. Vậy nên khi Thu Trang công bố sẽ thực hiện phiên bản điện ảnh, công chúng không khỏi kì vọng những điểm yếu của bản web drama sẽ được cải biên, những điểm mạnh sẽ được hai đạo diễn của bộ phim là Khương Ngọc và A Tô phát huy. Thế nhưng, Chị Mười Ba đổi nghề, An Cư Nghĩa Đoàn từ nhóm anh em giang hồ nay trở thành tập đoàn kinh doanh với hàng loạt công ty con. Với những khán giả từng xem web drama và ra rạp vì Thập Tam Muội, rõ ràng họ cần một lời giải thích. Nếu Thu Trang và ekip xây dựng một câu chuyện chị Mười Ba hoàn toàn khác, ở một vũ trụ song song nào đó thì không ai thắc mắc, nhưng vì bản điện ảnh được quảng bá là phần kết của Thập Tam Muội.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 5.

Thay đổi mà không giải thích khiến cho loạt nhân vật trong Chị Mười Ba trở nên kém logic với Thập Tam Muội.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 6.

Ngoài anh Đường Băng, cả ba nhân vật giang hồ còn lại đều "có cũng được", không có cũng chẳng ảnh hưởng đến mạch phim.

Ở khía cạnh là người tạo nên vũ trụ xã đoàn, A Tô và Thu Trang rõ ràng cần giải thích với người hâm mộ, lí do vì sao lại có sự thay đổi này. Tuyệt nhiên trong suốt quá trình xem phim, những phân đoạn giải thích lí do của chuyển biến này hoàn toàn không có. Đây không phải là lựa chọn thông minh của NSX khi chấp nhận để thắc mắc to đùng này của khán giả đi xuyên suốt cả bộ phim.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 7.

Từ "bà trùm" của gái làng chơi, khán giả của web drama không có lời nào giải thích về chuyện chị Mười Ba đột nhiên chuyển nghề.

(Từ đây bài viết có tiết lộ nội dung phim xin cân nhắc)

Cameo nhạt nhoà đáng tiếc

Bởi vì đột ngột "chuyển nghề" cho vài anh em ở An Cư Nghĩa Đoàn, nên khi xem 2/3 đoạn đầu phim Chị Mười Ba, khán giả vừa trải nghiệm vừa nhai những "hạt sạn" khó nuốt. Kẽm Gai (Anh Tú) bị Bi Long (Khương Ngọc) bắn vào người loạt đạn, tưởng chừng đã chết ở web drama, nay bất ngờ "sống lại", đi bán hủ tiếu ở đầu phim. Tưởng sự xuất hiện của Anh Tú sẽ tạo nên cú twist bất ngờ nào trong phim, nào đâu bán xong rồi... thôi, chẳng còn thấy Kẽm Gai xuất hiện nữa, vậy nhân vật này ở trong phim chỉ nhằm mục đích "báo cáo" với fan web drama rằng Anh Tú chưa chết?

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 8.

Sự xuất hiện khó hiểu của Anh Tú!

Tiếp theo là sự xuất hiện mờ nhạt của anh Bảy Gà, nhân vật được cho là "mặn nhất", dù ở vũ trụ giang hồ của Thu Trang hay Nam Thư. Viện lí do phải đi học máy ấp gà, anh Bảy phải lặn lội sang tận trời tây để được chỉ dạy tận tình cách vận hành. Một đàn anh phải đích thân làm, trong khi có thể giao cho đàn thực hiện, lí do này liệu có quá "chuối" hay không?

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 9.

Thay vì mạnh dạn cắt bỏ, Chị Mười Ba phải sa đà giải thích lí do vắng mặt của nhân vật anh Bảy Gà khiến mạch phim loãng ở đoạn đầu.

Chị Mười Ba thuộc "vũ trụ song song" của Thập Tam Muội

Ở đối tượng khán giả từng xem qua Thập Tam Muội, họ đã quá quen với hình ảnh chị Mười Ba "soái nữ", tay cầm điếu thuốc, miệng chỉ đạo đàn em trong Thập Tam Muội, sẽ phải mất một chút thời gian để kịp làm quen với không khí của phiên bản chiếu rạp. Còn đối với những ai chưa xem qua web drama, họ hoàn toàn có thể thưởng thức bộ phim như một câu chuyện hoàn toàn mới, những chi tiết gợi mở về diễn biến trong phiên bản web drama hoàn toàn không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 10.

Không nhất thiết phải xem web drama thì mới hiểu được phiên bản điện ảnh.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 11.

Chị Mười Ba hoàn toàn là một câu chuyện độc lập.

Chị Mười Ba "bánh bèo" hơn Thập Tam Muội

Nói về riêng nhân vật chị Mười Ba, thay vì giữ nguyên nghề "dắt gái" như cũ, biên kịch đã chọn phương án "an toàn", để nhân vật này hướng thiện bằng cách chọn những nghề nghiệp hợp pháp hơn. Thay vì khắc hoạ dông dài, những phân cảnh chạy xe, họp mặt trêu đùa đến mức buồn ngủ, lẽ ra biên kịch thêm thắt cho sự chuyển biến "thay đổi nghề nghiệp" của chị Mười Ba và của anh em An Cư Nghĩa Đoàn. Xuất phát điểm của họ là một nhóm giang hồ, nhưng vì sao lại quyết định chọn nghề nghiệp lương thiện? Xuyên suốt bộ phim không có lời giải đáp nào cho câu hỏi to đùng này.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 12.

Hình ảnh chị đại của làng "chăn dắt" trong bản web drama.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 13.

Nay nhất mực muốn làm ăn lương thiện mà không một lời giải thích?

May quá, cảnh sát không còn xuất hiện theo kiểu "mọi chuyện đã rồi"!

Đây được xem là điểm sáng le lói của Chị Mười Ba, biên kịch đã tạo nên hình ảnh của lực lượng thi hành pháp luật trở nên thực tế hơn trong mắt người xem. Không còn xuất hiện theo kiểu "dọn dẹp" chiến trường mà bọn tội phạm để lại, vai trò của công an trong mạch câu chuyện vô cùng xuyên suốt.

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 14.

Ở cảnh cuối của Thập Tam Muội bản web drama, chị Mười Ba có câu thoại: Chuyện xã đoàn tự nhiên giao công an?

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 15.

Nhưng chuyện của An Cư Nghĩa Đoàn trong Chị Mười Ba bị can thiệp nhiều lắm đấy nhé.

"Trầm trồ" với một rổ "twist"

Khán giả từng trầm trồ vì cái kết trong tập 3 của Thập Tam Muội, khi Hồng Phất Nữ (Diệu Nhi) hiện nguyên hình là một tên nằm vùng phản bội. Ở Chị Mười Ba bản điện ảnh, người xem sẽ còn phải đi từ trầm trồ đến "mệt mỏi", vì có quá nhiều khúc cua được dàn dựng theo kiểu "vô thưởng vô phạt" do biên kịch vẽ nên. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, nhưng Hồng Phất Nữ đã cho chị Mười Ba "ăn cú lừa" đến tận ba lần. Chưa kể có nhân vật "trời ơi đất hỡi" ở web drama, nay "đùng đùng" về phe chính diện, bất chấp hình tượng cũ vô cùng "biến thái".

Review cực ngắn Chị Mười Ba: Ít hành động, bội thực twist so với web drama Thập Tam Muội - Ảnh 16.

Lừa chị Mười Ba ở web drama là lỗi của em, chị bị em lừa lần hai là lỗi của chị, còn lừa tới tận lần ba thì là lỗi của biên kịch rồi!

Tạm kết

Điểm đáng tiếc nhất của Chị Mười Ba là còn ôm đồm khá nhiều khi cố gắng pha hài, hành động, nghĩa khí anh em xã đoàn và nhiều cú lật bài trầm trồ nhưng cách sắp đặt, dẫn dắt vẫn chưa suông mượt cho người xem. Đám đông công chúng vẫn mong Chị Mười Ba được nâng cấp ở những phân cảnh hành động, những góc thật khuất của xã hội đen mà chưa một web drama từng tiệm cận tới thay vì một phim hài của giới xã đoàn. Tuy nhiên, Chị Mười Ba vẫn là một bộ phim đáng để trải nghiệm, nhất là với các fan của web drama Thập Tam Muội. Tác phẩm điện ảnh này còn đôi chỗ thiếu tinh tế, nhưng vẫn là cột mốc đáng ghi nhận cho web drama số một Việt Nam trên con đường "đưa thuyền ra biển lớn", đến với công chúng một cách chuyên nghiệp hơn.

Trailer "Chị Mười Ba"

Chị Mười Ba công chiếu trên các rạp toàn quốc từ ngày 29/3/2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày