Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:40 06/05/2018

Không chỉ sốt xuất huyết, bị muỗi đốt còn có thể kéo theo hàng loạt căn bệnh gây hại lớn tới sức khỏe của bạn.

Sốt xuất huyết

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất, và nguyên nhân chủ yếu là do muỗi đốt. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh có thể sốt cao, nổi phát ban kèm theo những triệu chứng như nhức đầu, dễ bầm tím, chảy máu răng... nghiêm trọng hơn là đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dưới da... Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra bệnh sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1.

Virus Zika

Bệnh này thường lây truyền qua vết cắn của những con muỗi mang mầm bệnh, chủ yếu là từ muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti). Một số triệu chứng ban đầu của bệnh thường vẫn là sốt cao, nổi phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ... nhưng có thể tự khỏi chỉ trong vòng 1 tuần. Thế nhưng, nếu không chủ động phát hiện ra bệnh từ sớm thì có thể dẫn đến một loạt biến chứng về sau, đặc biệt, virus Zika có thể gây dị tật bẩm sinh và khiến não bị teo nhỏ.

Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 2.

Viêm não Nhật Bản

Căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới não và nguyên nhân bắt nguồn từ những vết muỗi đốt. Một số triệu chứng dễ nhận ra của bệnh này bao gồm sốt cao, lên cơn co giật, hôn mê bất tỉnh, nhức đầu dữ dội...

Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 3.

Sốt vàng da

Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa có phương pháp điều trị, và khi mắc phải thì bạn có thể phải đối mặt với một loạt triệu chứng như sốt cao, vàng da (da và lòng trắng mắt đổi sang màu vàng), chảy máu trong... Rất nhiều trường hợp mắc phải căn bệnh này trên thế giới đã rơi vào tình trạng tử vong. Thật may là bệnh này đã có vắc-xin phòng ngừa, do đó, bạn nên chủ động đi tiêm chủng nếu có ý định du lịch tới những nước châu Phi, hay châu Mỹ Latinh, vì đây thường là vùng tập trung nhiều loại muỗi độc.

Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 4.

Sốt rét

Nguyên nhân hình thành nên căn bệnh này chủ yếu là do muỗi Anopheles truyền ký sinh trùng sốt rét (Plasmodium) vào cơ thể người qua những vết cắn. Bệnh này dẫn đến các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, cảm cúm nặng... thậm chí có thể gây tử vong đột ngột nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách mắc màn khi ngủ, xịt thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay khi đến những nơi ẩm thấp (tập trung nhiều muỗi)...

Chỉ là muỗi đốt thôi nhưng có thể gây ra tới 5 căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm