Chi cục Thú y TP. HCM lên tiếng trước tin bịa đặt về việc "đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử"

Tứ Quý, Theo Thời Đại 11:16 29/09/2017

Trước thông tin mang chó hoang làm thức ăn cho sư tử ở Thảo Cầm Viên gây bức xúc trong dư luận, ngày 29/9, Đại diện Chi cục Thú y TP. HCM đã lên tiếng khẳng định đây là tin hoàn toàn bịa đặt.

Chiều tối ngày 28/9, trên một trang mạng có tên miền "phapluatnews" xuất hiện thông tin về những chú chó thả rông tại TP. HCM. Theo đó, tin có tựa đề: "Không đủ tiền tiêu hủy, Chi cục Thú y đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử". 

Bài viết dẫn thông tin: "Sáng ngày 28/9, theo nguồn tin riêng từ UBND Thành phố. Chi cục Thú y vừa có văn bản đề nghị xem xét phương án mới về việc tiêu hủy chó vô chủ bị bắt trong thời gian qua.

Trong bản đề xuất gửi lên UBND, Chi cục Thú y mạnh dạn đề nghị thay vì đem tiêu hủy, Chi cục sẽ làm việc với Thảo Cầm Viên về việc tiêu thụ số chó hoang. Cụ thể, những chú chó vô chủ sẽ được dùng vào mục đích làm thức ăn cho các loài thú săn mồi đang được nuôi dưỡng tại Thảo Cầm Viên, điển hình là sư tử và các loài hổ quý hiếm tại đây".

Chi cục Thú y TP. HCM lên tiếng trước tin bịa đặt về việc đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử - Ảnh 1.

Thông tin khiến nhiều người tỏ ra bức xúc

Thậm chí, trang mạng này còn dẫn lời một Cán bộ Chi cục thú y cho rằng: "Gần đây lượng chó hoang được bắt về trụ sở ngày càng nhiều hơn. Cũng có trường hợp chủ đến nộp phạt và nhận lại chó, nhưng trường hợp chó hoang không chủ vẫn nhiều hơn cả. Cứ theo tình hình này, diện tích chuồng nuôi không đủ và kinh phí hạn hẹp của Chi cục cũng không cho phép để tiêu hủy hết".

Ngoài ra phần cuối tin trang này còn tự dẫn theo lời Cán bộ Chi cục Thú y việc đem chó hoang làm thức ăn cho thú săn mồi ở các vườn thú là hình thức đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ... 

Chi cục Thú y TP. HCM lên tiếng trước tin bịa đặt về việc đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử - Ảnh 2.

Đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật

Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã có hàng nghìn người chia sẻ. Thông tin này cũng gây hoang mang đến rất nhiều người nuôi chó. Đa số tỏ ra bất bình về kiến nghị của Chi cục Thú y TP. HCM khi đề nghị mang chó cho các con thú ở Thảo Cầm Viên.

Trước thông tin trên, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Chi cục Thú y TP. HCM để tìm hiểu rõ sự việc. Sáng ngày 29/9, trao đổi với chúng tôi ông Phạm Minh Trí – Trưởng trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật (Chi cục Thú y TP. HCM) khẳng định: "Thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt. Chúng tôi không có văn bản nào gửi lên UBND TP. HCM kiến nghị mang chó hoang vào Thảo Cầm Viên cho sư tử, hổ ăn thịt. 

Chi cục Thú y TP. HCM lên tiếng trước tin bịa đặt về việc đề nghị Thảo Cầm Viên mua lại chó hoang làm mồi cho sư tử - Ảnh 3.

Trước đó, thông tin xuất hiện xe bắt chó giả cũng gây hoang mang dư luận nhưng thực chất cũng chỉ là tin đồn bịa đặt

Trước đó cũng có trang mạng tung tin bịa đặt Đội săn bắt chó thả rông, không rọ mõm giả và lấy hình anh em trong Đội săn bắt chó của Chi cục Thú y để minh hoạ. Chúng tôi sẽ tìm hiểu trang mạng nào tung tin sai sự thật để có biện pháp xử lý". 

Theo ông Trí, vấn đề tiêu huỷ chó sau 72h theo quy định nhưng Chi cục Thú y TP. HCM vẫn chưa thực hiện tiêu huỷ nào. Hiện vẫn còn 5 con chó thả rông bị nuôi nhốt trong chuồng khoảng gần 1 tuần nay để chờ chủ đến nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày