Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì?

Gia Hiển/ Ảnh: Anna, Theo Helino 12:09 18/07/2019

Chẳng cần phải chăm chú “soi” thì những vết khắc nguệch ngoạc, xấu xí vẫn hiện lên rõ rệt ở các thanh gỗ, bậc cầu thang, chóp đá, chân cột cờ… trên đỉnh Fansipan.

Hồi tháng 3 vừa qua, cư dân mạng đã được một phen bức xúc khi phát hiện có du khách vô ý khắc dòng chữ “Tú Love Nhung” to và rõ ngay tại chân cột cờ đỉnh Fansipan. Mặc dù ban quản lý khu vực đã nhanh chóng xử lý để xoá bỏ nhưng thời gian khắc phục nguyên vẹn các vết xước cũng không hề đơn giản. Vậy mà từ tháng 3 cho tới nay, trên khu vực đỉnh Fansipan lại tiếp tục xuất hiện hàng loạt các đường khắc tên, vẽ hình, thậm chí là… lời tỏ tình.

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 1.

Dòng chữ “Tú Love Nhung” của vị khách vô ý nào đó hồi tháng 3.

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 2.

Sau khi được xoá bỏ nhưng phải mất thêm nhiều thời gian nữa vết xước mới mờ hết được.

Còn đây là hiện tại ở trên đỉnh Fansipan: các vết khắc lên thanh gỗ, bảng giới thiệu, cầu thang, bục đá…

Điều gây phẫn nộ hơn là ngay ở những cột mốc đánh dấu độ cao 3143 mét cũng bị nhiều du khách vẽ, viết chi chít lên. Những cột chóp tam giác bằng đá này đánh dấu ý nghĩa quan trọng của việc chinh phục đỉnh Fansipan, đối với một số người leo núi hoặc đi bộ, cột mốc đá còn là minh chứng cho tinh thần kiên định và sự tự hào của họ. Dẫu có ý nghĩa lớn lao như vậy nhưng một số bộ phận du khách vẫn làm ngơ, thản nhiên khắc chữ, bôi bẩn.

Khu vực cột cờ “nóc nhà Đông Dương” sau “vết cứa Tú Love Nhung” to đùng lần trước thì cũng không thoát khỏi… “thảm cảnh” chung. Tiếp tục xuất hiện những dòng chữ đen rõ rệt ở chân cột cờ đá, chưa rõ là được viết bằng hình thức nào nhưng chắc chắn chúng đã làm ảnh hưởng lớn tới mỹ quan khi du khách đến Fansipan.

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 6.

Dòng chữ khi đứng từ xa nhìn vào.

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 7.

“Mai Hương 2k3” có thể là chữ viết của du khách tên Mai Hương sinh năm 2003…

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 8.

Phía mặt khác của chân cột cờ cũng có dòng chữ “Lipton 2k10”.

Một số hình ảnh khác về các “dấu vết” mà du khách “gửi gắm” trên đỉnh Fansipan:

Các bục cầu thang gỗ trở thành nơi cho thanh niên trai gái trao lời yêu thương.

Đi đâu là việc của mỗi người, nhưng không ai “ép” ký tên để đánh dấu làm gì cả.

Chi chít vết khắc tên và “lời yêu thương” trên khu vực đỉnh Fansipan (Sapa), tại sao ngày nay đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì? - Ảnh 12.

Đỉnh Fansipan - niềm tự hào của người dân Lào Cai và Việt Nam.

Nếu tự hào thì xin các du khách hãy cất giữ trong lòng, hoặc lưu giữ bằng những bức ảnh, video. Chứ những địa danh như đỉnh Fansipan không được xây dựng chỉ để cho một bộ phận dân tình thiếu ý thức khắc vẽ, bôi bẩn lên đó. Tại sao đi du lịch cứ phải để lại “dấu vết” làm gì?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm