Chỉ bằng hành động nhỏ này, Nhật Bản cho cả thế giới thấy họ đã giáo dục học sinh tốt đến thế nào

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 12:13 06/05/2020

Học sinh của một số trường trung học ở Nhật đã mang bàn ghế ra dòng sông gần trường để lau rửa giữa tiết trời lạnh giá hay thậm chí mời thầy cô lên kiệu và diễu hành quanh trường để tỏ lòng biết ơn.

Nằm trong top các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, Nhật Bản luôn dành mối quan tâm sâu sắc cho sự phát triển toàn diện của học sinh, không chỉ về tri thức mà còn về đạo đức và văn hoá ứng xử. Để làm được điều này, mỗi trường học tại Nhật lại có những chương trình hoạt động và hướng dẫn học sinh vô cùng độc đáo. 

Tại trường trung học Inuyama nằm ở tỉnh Aichi, lãnh đạo nhà trường đã khuyến khích các em học sinh làm một việc hết sức kì lạ, đó là mang theo bàn ghế ra con sông Kiso gần trường để rửa sạch sẽ, chuẩn bị cho năm học mới. Truyền thống này đã kéo dài được 70 năm và trải qua rất nhiều thế hệ học sinh, hành động này vừa bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo, vừa thể hiện sự kế tục những giá trị truyền thống quý báu mà các thế hệ học sinh đã cùng nhau xây dựng. 

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, các học sinh sẽ mang theo bàn ghế ra con sông Kiso gần trường để rửa sạch sẽ, chuẩn bị cho năm học mới. (Nguồn ảnh: NTD Việt Nam)

Dưới tiết trời lạnh chỉ 3-5 độ C, những học sinh của ngôi trường này không ngần ngại lội nước nhiều giờ đồng hồ, kì cọ bàn ghế và tỏ ra rất vui vẻ, chắc chắn đây sẽ là một kỉ niệm nhớ nhất trong đời học sinh của họ . 

Trong khi đó, tại trường trung học Higashiyama ở tỉnh Gifu - ngôi trường có hơn 400 học sinh đã xây dựng một truyền thống cực kì độc đáo, đó là khi các học sinh cuối cấp tốt nghiệp, họ đưa giáo viên lên chiếc kiệu Thần, và nâng kiệu đưa giáo viên diễu hành một vòng để bày tỏ lòng biết ơn. Truyền thống này đã được thực hiện trong vòng 40 năm qua, bắt nguồn từ sự việc từng học sinh của một lớp học cõng thầy giáo trên lưng đi vòng quanh sân trường trong lễ tốt nghiệp. 

Đến nay, truyền thống này đã dần được thay đổi, thay vì sử dụng chiếc kiệu Thần, các nữ sinh đã tự tay chế tác những chiếc kiệu "độc nhất vô nhị", trên đó dán nhiều bức ảnh kỉ niệm với thầy, cô giáo đã từng dạy dỗ họ và thậm chí là là vẽ những bức tranh hài hước để chọc cười thầy cô. Sau khi mời giáo viên lên kiệu, các học sinh sẽ nói lời cảm ơn và diễu hành xung quanh sân trường. Đáng chú ý, các nữ sinh cũng rất tích cực tham gia rước kiệu mà không hề tỏ ra yếu đuối, thua kém các nam sinh. 

Mời thầy cô lên kiệu Thần và rước kiệu vòng quanh trường là truyền thống kéo dài 40 năm của trường trung học Higashiyama. Truyền thống này bắt nguồn từ việc từng học sinh của một lớp học cõng thầy giáo trên lưng đi vòng quanh sân trường trong lễ tốt nghiệp. (Nguồn ảnh: NTD Việt Nam)

Các nữ sinh tự tay chế tác ra những chiếc kiệu độc đáo dành riêng cho các thầy, cô giáo. Sau đó, các giáo viên sẽ được học sinh mời lên kiệu và diễu hành vòng quanh trường để tỏ lòng biết ơn. 

Có thể nói, "tôn sư trọng đạo" là một truyền thống tốt đẹp mà tất cả các quốc gia, mọi nền giáo dục đều phải gìn giữ. Nhưng duy trì giá trị tốt đẹp đó bằng cách thức độc đáo giống như những trường học Nhật Bản kể trên là điều mà không phải nơi nào cũng thực hiện được. Đó chính là điểm giúp nền giáo dục của đất nước mặt trời mọc ngày càng nổi tiếng trên thế giới. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm