Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 20:44 29/04/2020

Tuổi thơ bạn đã từng được thử qua món nước cơm “huyền thoại” này chưa?

Ở cái thời mà mọi loại đồ ăn thức uống thơm ngon nhất đều dễ dàng được tìm thấy như ngày nay, ta lại càng trân trọng hơn những thức quà tuổi thơ đã lớn lên cùng biết bao thế hệ. Nào là mì trẻ em, xí muội hoa mai, kẹo cam, bột trái cây, snack cua, bánh quy cam,… mua được từ căn tin trường đến những loại trái cây hái trong vườn nhà. Tất cả đều là những thứ thật "hiếm có khó tìm" thời điểm hiện tại.

Trong số các món ăn tuổi thơ đó, không thể nào bỏ qua nước cơm – một loại thức uống mà chắc hẳn nhắc tới ai cũng liền vương vấn. Mới đây, trong một group Facebook xuất hiện bài đăng nhắc lại kỷ niệm về món "đặc sản" này, lập tức nhận được sự đồng cảm lớn từ rất nhiều người.

Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 1.

Một bài đăng nhắc lại kỷ niệm về món nước cơm từng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Món nước cơm thực chất là phần nước màu trắng đục đang sôi trong quá trình cơm được nấu chín, còn thường được gọi là sữa gạo. Hồi đó, những nhà nào ở miền quê hầu như đều nấu cơm bằng bếp củi chứ làm gì có nồi cơm điện hiện đại như bây giờ. Lúc ấy, khi vo gạo mẹ biết ý nên lúc nào cũng đổ dư ra một tí nước để lúc cơm gần chín thì cũng chắt được nhiều sữa gạo hơn.

Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 2.

Món sữa gạo "huyền thoại" gắn liền với hình ảnh nồi cơm nấu bằng bếp củi đang sôi sùng sục trong nhiều gia đình ở miền quê - (Ảnh: Đỗ Tình).

Phần nước cơm đang sôi còn nóng hổi, khi uống hầu như ai cũng pha thêm tí đường hay tí sữa đặc hoặc thậm chí là vừa thổi vừa uống không. Phần cám gạo sau khi nấu lên có màu trắng đục, khi uống mang vị ngọt lịm đặc trưng rất thơm ngon. Nhiều bạn không ngại để lại nhận xét rằng thức quà dân dã này uống còn thấy ngon không kém các loại sữa bây giờ, chỉ những ai thử qua rồi mới cảm nhận được.

Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 3.

Phần nước cơm có màu trắng đục, khi uống người ta thường cho thêm vào tí đường hoặc sữa đặc, có khi là uống không vì nó đã ngọt sẵn - (Ảnh: @txduyen).

Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 4.
Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 5.

Sữa gạo còn có thể sử dụng như một món canh để ăn với cơm và các món mặn nữa đấy! - (Ảnh: @pyokim).

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn trẻ 8x, 9x không giấu nổi sự bồi hồi khi nhắc về món đồ uống tuổi thơ này:

- Bích Thảo: "Hồi nhỏ nhà nghèo nên mẹ cứ cho uống cái này với sữa ông thọ, thế mà cũng lớn vèo vèo đó thôi!"

- Nhân Nguyễn: "Không biết mấy bé thế hệ 10x bây giờ có được thử qua chưa, chứ lứa 8x, 9x tụi mình thì món này phải gọi là huyền thoại rồi!"

- Dung Tieu Quy: "Ngày bé nấu cơm bằng bếp củi, mình toàn đổ thêm nước để lúc sôi gạn bớt ra quậy thêm đường mà uống. Công nhận là cái vị ngon không lẫn với bất kì loại sữa nào!"

- Nhựt Linh: "Hồi nhỏ mình thường pha thêm tí đường vào uống ngon xuất sắc, hoặc chan vào cơm làm canh rồi ăn cùng tí kho quẹt mằn mặn nữa!"

- Jin Lian: "Lúc bé mình chuyên gia canh lúc mẹ nấu cơm là ngồi chầu chực để lén chắt nước rồi pha với đường uống, thấy nó còn ngon hơn sữa bây giờ nữa!"

Chén nước cơm tuổi thơ từng lớn lên cùng biết bao thế hệ: Có người cho rằng uống còn ngon hơn sữa, giờ muốn thử lại cũng khó - Ảnh 6.

@huynhphuong1602

Nếu có thể, hôm nào bạn hãy thử nấu cơm bằng bếp ga thay vì nồi cơm điện để lấy và thưởng thức phần sữa gạo này xem vị ngon có đúng như lời đồn không nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm