Chè xôi nén - món chè Việt Nam gần như đã "thất truyền" mà nhiều người còn chưa được nếm thử một lần

P.M.Hoa, Theo Trí Thức Trẻ 08:19 09/07/2020

Không phải chè mà cũng chẳng phải xôi, chè xôi nén là sự kết hợp độc đáo giữa xôi dẻo và chè ngọt tạo nên một hương vị ngọt thơm, thử một lần là khó quên được.

Khi còn thơ bé, nhiều người lớn lên cùng những món chè ngon ngọt của bà của mẹ. Trong đó, một số loại đã theo ta đến tận bây giờ, nhưng có món chỉ đọng lại trong ký ức, giờ hiếm gặp, hoặc gần như là đã "biến mất". Chè xôi nén là một món ăn như vậy.

Chè xôi nén - món chè Việt Nam gần như đã thất truyền mà nhiều người còn chưa được nếm thử một lần - Ảnh 1.

Chè xôi nén là nghe tên khá lạ, đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam, trong trí nhớ của nhiều người, món ăn có vị ngọt, thơm dịu dàng. Ảnh @popolulu.vietnam.

Nguyên liệu làm nên chè xôi nén khá tương đồng với những món chè khác, gồm gạo nếp thơm, đỗ xanh, đường, vừng rang và dừa nạo... Gạo nếp thơm cùng đỗ xanh được chọn lọc rồi ngâm nước trong nhiều giờ và đãi sạch. Cả 2 nguyên liệu được đồ chín, sau đó người làm phải giã, đập lên bề mặt xôi suốt hơn 4 giờ đồng hồ để xôi có độ kết dính nhất định. Vì thế, người nấu được món ăn này phải có sức khỏe và đôi bàn tay khéo léo để có thể tạo ra món chè xôi nén ngon, ngọt, thơm, mềm dẻo…

Chè xôi nén - món chè Việt Nam gần như đã thất truyền mà nhiều người còn chưa được nếm thử một lần - Ảnh 2.

Ảnh @popolulu.vietnam.

Sau khi nấu xong, chè xôi nén được cắt thành hình tam giác hoặc hình thoi xinh xắn, phủ thêm vừng rang và cuối cùng là thêm chút dừa nạo. Từng miếng chè xôi được xếp cẩn thận, tạo hình ngôi sao, hình bông hoa hay hình cây thông, vừa ngon lại vừa sáng tạo đẹp mắt.

Chè xôi nén - món chè Việt Nam gần như đã thất truyền mà nhiều người còn chưa được nếm thử một lần - Ảnh 3.

Chè xôi nén có nhiều màu sắc được tạo màu tự nhiên từ cây cỏ: Màu vàng từ hạt dành dành, màu xanh non của lá nếp, màu tím của lá cẩm, màu đỏ của quả gấc…

Cách làm đã tỉ mẩn, cách thưởng thức chè xôi nén cũng cầu kỳ không kém. Khi ăn phải nhâm nhi cùng nước chè xanh. Hương nếp thơm dịu kết hợp với vị ngọt nhẹ đặc trưng của nước cốt dừa thơm béo lại hợp với cái vị thanh thanh, chát chát của chè xanh đến lạ.

Chè xôi nén - món chè Việt Nam gần như đã thất truyền mà nhiều người còn chưa được nếm thử một lần - Ảnh 4.

Ảnh @popolulu.vietnam.

Hiện nay, chè xôi nén chỉ được bán ở một số quán lâu đời ở Hà Nội. Nếu có dịp, một lần thưởng thức chè xôi nén đúng điệu để cảm nhận hương vị của món chè truyền thống này nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm