Chế tạo tai người từ... táo - tưởng viễn tưởng nhưng cuối cùng các nhà khoa học đã làm được rồi

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 16:17 07/03/2017

Bạn sẽ không thể tin, chỉ từ những lát táo hay lõi táo bỏ đi mà các nhà khoa học đã có thể chế tạo ra bộ phận cơ thể người.

Táo là một loại quả quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ít ai có thể tưởng tượng ra từ những chiếc lõi táo ăn dở kia, hay lát táo nhỏ lại là nguyên liệu để nhà sinh học người Canada - Andrew Pelling thực hiện dự án "không tưởng" - trồng tai người.

Bạn có tò mò rằng Andrew Pelling đã làm như thế nào với dự án của mình không? 

Chế tạo tai người từ... táo - tưởng viễn tưởng nhưng cuối cùng các nhà khoa học đã làm được rồi - Ảnh 1.

Bạn có nghĩ những chiếc tai này được làm ra từ các lát táo không?

Đầu tiên, Andrew Pelling và nhóm chuyên gia tách toàn bộ tế bào và ADN của một trái táo bình thường, sau đó cấy tế bào của người vào đó. Sản phẩm tạo ra chính là lớp cellulose này.

Sau đó, các chuyên gia cấy vào đó tế bào của động vật có vú. Các tế bào sẽ tự nhân lên, lấp đầy các vách khung, và rồi sản phẩm sẽ được khoét theo hình dạng vành tai, và được bổ sung tế bào người vào đó.

Mặc dù ý tưởng này không thật sự mới, các vách tế bào hiện có trên thị trường nhiều nhưng với giá thành khá đắt và được lấy chủ yếu từ động vật, tử thi... Trong khi đó, Pelling lại sử dụng những lát táo - một nguyên liệu bình thường và có giá thành không hề đắt.

Chế tạo tai người từ... táo - tưởng viễn tưởng nhưng cuối cùng các nhà khoa học đã làm được rồi - Ảnh 2.

Pelling đã tiến hành thử nghiệm và cấy ghép bộ phận lên cơ thể của chuột. Ngạc nhiên là, những cá thể chuột không xảy ra bất kỳ phản ứng miễn dịch bất lợi nào. Trong vài tháng sau, cơ thể của cá thể chuột đó dường như thích ứng hoàn toàn với bộ phận cấy ghép kia.

Kết quả này đã khiến các bác sĩ thuộc bệnh viện ở Ottawa chú ý và nghiên cứu để ứng dụng kỹ thuật này vào cơ thể người. 

Chế tạo tai người từ... táo - tưởng viễn tưởng nhưng cuối cùng các nhà khoa học đã làm được rồi - Ảnh 3.

Pelling và nhóm của ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và tin tưởng vào tiềm năng mà cellulose đem lại. Nhà sinh học người Canada cũng đang để ý tới măng tây - và cho rằng rất có thể chúng sẽ có tác dụng chữa trị các chứng bệnh liên quan đến cột sống. 

Được biết, nếu như dự án này thành công, đó sẽ là bước ngoặt, cuộc cách mạng lớn của nền y học, vì cột sống vốn là bộ phận cực kỳ khó chữa trị hiện nay.

Nguồn: BusinessInsider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14