Chúng ta vẫn biết rằng, chế độ ăn Eat Clean không dành cho những mục tiêu ngắn hạn vài tháng hay một năm. Eat Clean đại diện cho một lối sống dài hơi và lành mạnh.
Chính vì thế, xây dựng thực đơn cho riêng mình với các món khác nhau, đa dạng về loại thực phẩm và cách chế biến là vô cùng quan trọng.
Bởi chúng ta biết rằng, dù ăn đa dạng thực phẩm nhưng ăn mãi trong 1 thời gian dài, thực hiện các nguyên tắc mà Eat Clean đặt ra cũng không phải là chuyện giản đơn. Và không chỉ thế, còn một vài mặt hạn chế khác của Eat Clean mà những ai muốn duy trì chế độ ăn này cần hiểu.
Có 1 sự thật là nhiều khi ta khó có thể chọn lựa được chính xác nguồn gốc thực phẩm sạch.
Theo đúng nghĩa đen: thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất “bẩn”. Chất bẩn ở đây là những gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Đó là chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu, ion kim loại nặng, thực phẩm bị nhiễm nguồn nước bẩn, hay đơn giản là bụi bẩn, vi sinh vật từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm.
Trong khi đó, lựa chọn thực phẩm sạch là điều tối quan trọng khi đến với chế độ Eat Clean.
Bởi vì sau đó, chúng ta sẽ chế biến thức ăn theo những phương pháp đơn giản nhất để giữ tối đa chất dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm mà.
Vì thế, việc lựa chọn sử dụng loại thực phẩm được đảm bảo hay chứng nhận là thực phẩm sạch, điều đó có nghĩa là bữa ăn của bạn trở nên an toàn và có giá trị hơn nhiều.
Một trong những nguyên tắc cơ bản của Eat Clean đó là bạn ăn đa dạng các món ăn, ăn theo dạng “nguyên thủy nhất".
“Nguyên thủy nhất” nghĩa là bạn cần bảo đảm những loại thực phẩm mình đang sử dụng khi Eat Clean phải sạch sẽ, an toàn và chúng được chế biến theo những phương pháp đơn giản nhất để giữ tối đa chất dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm.
Điều đó đồng nghĩa là, cần hạn chế tiêu thụ những món ăn có sử dụng dầu mỡ động vật, hướng đồ ăn đến dạng hấp để giữ nguyên hương vị.
Thế còn ăn đa dạng là sao? Đó có nghĩa là bạn vẫn ăn nhóm thực phẩm như bột, đạm, đường, protein, rau, vitamin… thế nhưng hạn chế việc chiên rán dầu mỡ thực phẩm hay nêm nếm quá nhiều gia vị, chất phụ gia.
Và cũng bởi ít sử dụng gia vị trong món ăn nên đôi khi khiến người dùng cảm thấy bị chán, ngán.. dễ bỏ cuộc. Do đó, song song với việc hạn chế sử dụng gia vị, bạn nên thay đổi thực đơn mỗi ngày, cách chế biến để bản thân không bị ngán.
Nếu có điều kiện, ai cũng tìm kiếm những loại thực phẩm được nuôi dưỡng hữu cơ chứ không phải bằng hóa chất hay bất kỳ loại thuốc kích thích tăng trưởng nào.
Vì sao ư? Bởi thực phẩm hữu cơ sử dụng trữ lượng thuốc trừ sâu ít hoặc không có, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chất oxy hóa dồi dào, lại còn phòng chống được bệnh tật…
Không những thế, chúng thường tươi ngon hơn và tốt cho môi trường nữa cơ. Điểm trừ của rau hữu cơ là do không chứa các loại thuốc bảo quản nên nhanh hỏng. Vì thế, bạn cần chú ý, ăn đến đâu, mua tới đó để luôn có đồ tươi ngon nhất để ăn, đồng thời tránh lãng phí.
Dẫu vậy, để có thể tìm cho đúng, cho chuẩn xác thực phẩm hữu cơ thì vẫn là bài toán khá nan giải.