Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa dịch

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/08/2021

Ngân hàng hơn 80 ngày thực đơn cân bằng dưỡng chất từ Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” giúp mẹ bầu ăn ngon, tăng sức đề kháng.

Trong suốt thai kì, mẹ bầu cần được đảm bảo chế độ ăn hợp lí để vừa đảm bảo đủ dưỡng chất vừa tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp. Do đó, mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm giàu vitamin C, A, B, D, sắt, kẽm, axit béo... cũng như thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, việc tự cân đối giữa các nhóm chất cũng khiến mẹ mất nhiều thời gian và công sức. Đó là vì mẹ chưa biết đến Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". Với Phần mềm này, mẹ có thể yên tâm về chất và lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa dịch - Ảnh 1.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y Tế phối hợp phát triển.

Phần mềm được Bộ Y tế chính thức triển khai trên toàn quốc từ tháng 12.2020 và được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn phong phú với hơn 1.300 món ăn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ tăng lên hơn 2.500 món, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối dưỡng chất cho mẹ và bé. Hơn nữa, mẹ cũng có thể kết hợp các món ăn có sẵn từ ngân hàng thực đơn để tạo ra các thực đơn mới phù hợp sở thích và thu nhập cá nhân mà vẫn cân đối về dinh dưỡng.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thực đơn bữa trưa cân đối các nhóm chất cho mẹ bầu theo công thức từ Phần mềm

Ngoài ra, Phần mềm còn được trang bị công cụ hỗ trợ xác định tình trạng dinh dưỡng của mẹ (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ từ sơ sinh đến 60 tháng tuổi; cùng nhiều nội dung tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ và bé dưới dạng các bài viết và video.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, từ ngày 25 - 26.8.2021, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và Tuyên Quang đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Tập huấn trực tuyến triển khai Phần mềm đến trung tâm kiếm soát bệnh tật tỉnh, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa sản và các trung tâm y tế tuyến huyện và thành phố tại địa phương.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa dịch - Ảnh 3.

Các cán bộ y tế được hướng dẫn tính năng tạo thực đơn từ Phần mềm tại buổi tập huấn

Tại các buổi tập huấn, 180 đại biểu là Lãnh đạo, Trưởng/Phó Khoa và cán bộ của khoa dinh dưỡng và các khoa liên quan thuộc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của bệnh viện đa khoa và các trung tâm y tế tại địa bàn tỉnh Bắc Kạn và Tuyên Quang đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa, nội dung và hướng dẫn sử dụng Phần mềm.

Với những công cụ và tính năng ưu việt, Phần mềm sẽ là công cụ hiệu quả hỗ trợ các nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại Bắc Kạn và Tuyên Quang trong chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe hàng ngày, từ đó đóng góp vào việc cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #12: Bom tấn học đường hội tụ trong 6 siêu phẩm hội thoại qua Zoom, lời mắng "óc trâu" gắt gỏng cũng không twist bằng tiếng mưa tầm tã

    Hôm nay, Dì Viu Dạo xin được làm người ngoài cuộc, cùng khán thính giả trải nghiệm 1 loạt clip đối thoại thiếu thiện chí giữa giáo viên - học sinh, để cùng chiêm nghiệm phương pháp giảng dạy thời đại 4.0. Bạn đã chuẩn bị kỹ tai nghe chưa? Bản tin Dì Viu Dạo ngày hôm nay xin khuyến cáo nếu mở loa thì không nghe cùng người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đọc thêm