Cháy rừng lan rộng tại Canada, hơn 30.000 người sơ tán khẩn cấp

Mỹ Linh, Theo VOV 18:37 09/05/2023

Miền Tây Canada, đặc biệt là tại tỉnh Alberta đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng cháy rừng với hơn 100 đám cháy bùng phát trên khắp khu vực. Tính đến chiều hôm qua, gần 30.000 người dân đã phải đi sơ tán khẩn cấp, với khoảng 27 đám cháy được coi là "vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát".

Bà Christie Tucker - Giám đốc Cơ quan thông tin cháy rừng tỉnh Alberta thông báo, đến nay khoảng 390.000 ha đất đã bị thiêu rụi tại tỉnh này kể từ đầu năm đến nay. Quan chức này cũng cảnh báo, cháy rừng ở Alberta có thể là dấu hiệu báo trước những đợt cháy rừng sắp lan tới Mỹ.

Thời tiết mưa rào nhẹ ở phía nam của tỉnh vào cuối tuần qua đã khiến phạm vi các đám cháy được thu hẹp, song phạm vi thu hẹp không đáng kể. Lực lượng cứu hỏa của Alberta đang cố gắng tiếp cận sâu hơn vào các khu vực cháy rừng, tuy nhiên, điều kiện ở các khu vực phía bắc vẫn vô cùng khó khăn.

Cháy rừng lan rộng tại Canada, hơn 30.000 người sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Bà Tucker cho biết: “Chúng tôi dự đoán nhiệt độ sẽ ấm lên vào cuối tuần, điều này có thể làm tăng mức độ nguy hiểm của hỏa hoạn. Và chúng tôi dự đoán hướng gió có thể thay đổi, điều này sẽ thay đổi cách chúng tôi giải quyết những đám cháy này. Alberta hiện huy động hơn 700 nhân viên cứu hỏa, cùng với các thiết bị hạng nặng và máy bay đang ứng phó với các vụ cháy rừng trong tỉnh”.

Tỉnh Alberta là một trong những khu vực sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, tuy nhiên trong mùa khô việc khai thác dầu dễ dẫn tới các đám cháy rừng nhất là trước làn sóng nhiệt tăng cao hiện tại.

Ở Fox Lake, nằm ở phía bắc Alberta, một đám cháy lớn bùng phát hôm qua khiến 20 ngôi nhà, một cửa hàng và thậm chí cả một đồn cảnh sát biến thành đống tro bụi. Mức độ nghiêm trọng của tình hình đã khiến một số cư dân phải sơ tán bằng thuyền và trực thăng.

Trong khi đó, ở tỉnh British Columbia lân cận, hai vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát đã buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa. Các nhà chức trách trước đó đã đưa ra cảnh báo, cho biết gió mạnh trong những ngày tới dự kiến ​​sẽ làm đám cháy trầm trọng hơn.

Thủ hiến Alberta Danielle Smith hôm qua mới tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho những cư dân đã phải đi sơ tán: “Bắt đầu từ ngày mai, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho những cư dân buộc phải sơ tán do cháy rừng. Mỗi người lớn phải sơ tán và di dời trong 7 ngày liên tiếp sẽ nhận được 1.250 dolar Canada (khoảng 940 USD) cùng với thêm 500 dolar Canada (khoảng 374 USD) cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi. Điều này có nghĩa là một gia đình 4 người được sơ tán sẽ nhận được khoảng 2.620 USD để giúp vượt qua những ngày khó khăn này và đáp ứng các nhu cầu cơ bản như chi phí chỗ ở, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản khác”.

Trong bối cảnh tình trạng cháy rừng không thể kiểm soát, Thủ hiến Alberta Danielle Smith đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên khắp tỉnh này vào hôm 6/5 vừa qua, đồng thời mô tả đây là thảm họa chưa từng xảy ra đối với Alberta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm