Canada: Hàng chục nghìn người ở tỉnh Alberta sơ tán do tình trạng cháy rừng "chưa từng có"

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:16 07/05/2023

Hàng chục nghìn người dân ở tỉnh Alberta của Canada đã buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ khi những trận cháy rừng "chưa từng có" hoành hành ở tỉnh này.

Tính đến 9h30 ngày 6/5 (giờ địa phương, tức 11h30 theo giờ ET), 24.511 người dân tỉnh Alberta đã đi sơ tán khi 103 đám cháy rừng đang hoành hành trên toàn tỉnh, thiêu rụi 121.909 ha.

Thủ hiến Danielle Smith cho biết: "Phần lớn tỉnh Alberta đang trải qua một mùa xuân khô, nóng và chỉ cần một vài tia lửa là có thể dẫn tới những đám cháy rừng thực sự đáng sợ. Những điều kiện này đã dẫn đến tình huống chưa từng có mà tỉnh chúng ta đang phải đối mặt hiện nay".

Đã có 45 đám cháy mới bắt đầu bùng phát kể từ 11h ngày 5/5 và 5.200 người dân tỉnh Alberta được cảnh báo sơ tán.

Trong số các cộng đồng phải sơ tán có hạt Brazeau, bao gồm tất cả 7.000 người sống ở Thung lũng Drayton, cách thủ phủ Edmonton của tỉnh 140 km (87 dặm) về phía Tây. Toàn bộ cộng đồng của Hồ Fox cũng nằm trong số những người sơ tán, nơi đám cháy rừng tại Hồ Fox rộng 1.458 ha (3.609 mẫu Anh) đã thiêu rụi 20 ngôi nhà và đồn cảnh sát.

Canada: Hàng chục nghìn người ở tỉnh Alberta sơ tán do tình trạng cháy rừng chưa từng có - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Cháy rừng bùng phát trong bối cảnh nhiệt độ cao bất thường, vượt 10oC so với nền nhiệt trung bình vào đầu tháng 5. Một số đám cháy đã vượt tầm kiểm soát.

Bà Smith cho biết, 1,5 tỷ CAD (1,12 tỷ USD) được coi như một khoản dự phòng vì Canada có thể cần phải chi một khoản đáng kể cho quản lý khẩn cấp, phục hồi sau cháy rừng.

Chính quyền tỉnh Alberta sẽ đưa ra quyết định sau đó vào ngày 6/5 về việc có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh này hay không.

Whitecap Resources, công ty sản xuất dầu hoạt động ở khu vực Tây Bắc và trung tâm tỉnh Alberta, cho biết, họ đang bận rộn đảm bảo nhân viên được an toàn trong quá trình sơ tán và tài sản không bị ảnh hưởng.

"(Chúng tôi) theo dõi chặt chẽ và cầu mong trời mưa", ông Grant Fagerheim, Giám đốc điều hành Whitecap, cho biết hôm 6/5.

Canada: Hàng chục nghìn người ở tỉnh Alberta sơ tán do tình trạng cháy rừng chưa từng có - Ảnh 2.

(Ảnh: Reuters)

Pembina Pipeline Corp, công ty điều hành các đường ống thu gom dầu trong khu vực, hôm 5/5 xác nhận, họ đã kích hoạt các quy trình quản lý sự cố và ứng phó khẩn cấp cũng như "đang đánh giá mọi tác động đến vận hành hiện tại hoặc dự kiến".

Theo bà Smith, từ đầu năm đến nay đã có 43.000 ha bị cháy rừng thiêu rụi.

Cử tri ở tỉnh Alberta sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 29/5 để bầu ra chính phủ mới. Bà Smith cho biết, người dân mong đợi việc bầu cử sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Những năm gần đây, miền Tây Canada liên tục chịu ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất dày hơn do các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm