Châu Âu bác bỏ quan điểm về miễn dịch cộng đồng trong dịch COVID-19

Quang Duy - Kim Huệ, Theo VTV 19:32 21/03/2020

Trước nhiều chỉ trích về thông tin sẽ áp dụng miễn dịch cộng đồng được đưa ra trước đó, Anh và EU đều khẳng định châu Âu không khuyến khích tạo ra hệ miễn dịch cộng đồng.

Nhiều hãng truyền thông đưa tin, thời gian vừa qua, Chính phủ Anh đã thực hiện chiến lược miễn dịch cộng đồng khi đối phó với dịch COVID-19, do suy đoán đỉnh dịch bệnh còn xa. Do vậy, ban đầu, chính phủ Anh không áp dụng các biện pháp phòng dịch khắt khe như đóng cửa trường học, cách ly xã hội mà chờ đợi tạo ra sự miễn dịch cho cộng đồng, có thể là bằng việc sản xuất được vaccine phòng bệnh hoặc do cơ thể tự tạo ra sức đề kháng sau khi người dân nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh và Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã khẳng định rằng, tạo miễn dịch cộng đồng không phải là chính sách của nước Anh cũng như các nước thành viên khác trong EU.

Châu Âu bác bỏ quan điểm về miễn dịch cộng đồng trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP)

Quan điểm tạo miễn dịch cộng đồng ở Anh được đề cập công khai khi ông Patrick Vallance, cố vấn cấp cao về khoa học của chính phủ Anh chia sẻ trên kênh truyền hình Sky News. Ông này cho rằng cần có 60% dân số Anh, tương đương tới gần 40 triệu người, nhiễm COVID-19, nước Anh sau đó sẽ đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng.

Thông tin này gây tranh cãi dữ dội. Nhiều người cho rằng chính phủ sẽ không hành động quyết liệt để virus lây lan, tăng nhanh số người bị nhiễm để sớm được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế là đây không phải là một chính sách của chính phủ Anh. Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, ông Matt Hancock đã khẳng định điều này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VTV về nội dung này, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng bác bỏ thông tin cho rằng các quốc gia thành viên EU coi miễn dịch cộng đồng là một cách tiếp cận khi đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Cũng theo chia sẻ của Đại sứ EU tại Việt Nam, các nhà lãnh đạo của EU mới họp gần đây và đều thống nhất quan điểm loại bỏ tư tưởng miễn dịch cộng đồng và đề cao các biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người với người, coi đây là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù Anh đã bác bỏ luận điểm sử dụng biện pháp miễn dịch cộng đồng để kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, nhưng quốc gia này vẫn vấp phải nhiều chỉ trích bởi giới chức Anh vẫn chưa áp dụng các biện pháp mạnh tay như các quốc gia châu Âu khác đã áp dụng từ trước như cấm tụ tập đông người hay đóng cửa trường học. Điều này thổi bùng những lo ngại khi tình trạng lây nhiễm có thể diễn biến tệ hơn và tạo hậu quả không mong muốn.

Châu Âu bác bỏ quan điểm về miễn dịch cộng đồng trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm