Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng

Jayden, Theo Báo dân sinh 12:22 21/03/2020

Tổ chức Lao động Quốc tế cảnh báo khoảng 25 triệu việc làm sẽ biến mất trên toàn cầu, nếu các chính phủ không phản ứng nhanh hơn để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

Một buổi sáng chủ nhật, đầu bếp Cúán Greene tỉnh giấc và nhìn lại cuộc đời mình một chút. Tờ báo Observer uy tín Anh Quốc từng đánh giá món ăn của Greene khiến họ "bị cuốn hút và mê đắm". Vài giờ sau đó, vị bếp trưởng 27 tuổi ra khỏi giường và đối diện với sự thật tàn nhẫn: anh đã mất việc.

Đường sự nghiệp thẳng tắp bỗng có cú ngoặt bất ngờ

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 1.

Nhà hàng Bastible vừa được tờ The Observer khen ngợi thì phải đóng cửa, sa thải nhân viên giữa mùa dịch.

Nhà hàng Bastible ở thủ đô Dublin, nơi anh làm việc, đã đóng cửa để phòng tránh virus corona. Không chỉ có Greene mà 13 đồng nghiệp của anh cũng bị sa thải.

"Khi bạn nhận được một đánh giá tốt, đó sẽ là khởi đầu cho một tuần đặc biệt, và những tuần như vậy tạo nên một tháng tốt lành. Nhưng mọi chuyện đang diễn ra thật đáng thất vọng, nó khiến bạn cảm thấy như mình tước đoạt cơ hội phát triển" - Greene nói.

Trước khi trở về quê nhà Dublin, Greene từng làm việc tại nhà hàng Noma nổi tiếng của Đan Mạch. Đường sự nghiệp tưởng thẳng tắp nay lại đâm vào ngõ cụt bất ngờ. "Thật sự rất khó chấp nhận, tôi phải thừa nhận là mình thức trắng đêm để suy nghĩ".

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 2.

Đầu bếp Cúán Greene cảm thấy bị virus cướp mất cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Câu chuyện của Greene là ví dụ cho thấy đại dịch virus corona đã tàn phá ngành du lịch và nhà hàng - khách sạn như thế nào. Nó san bằng gần như mọi sự thành công trong lĩnh vực này, dù lớn hay nhỏ, dù ở bất kỳ đâu. Hàng loạt doanh nghiệp châu Âu đã phải cắt giảm nhân sự một cách chóng vánh vì lệnh phong tỏa ở nhiều nơi; kéo theo quán bar, nhà hàng, khách sạn... đóng cửa và những chiếc máy bay nằm im lìm hoặc chỉ có lác đác vài hành khách.

Nhiều tháng tới, chính phủ các nước sẽ thống kê sức tàn phá của virus corona đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, Tổ chức Lao động Quốc tế vào ngày 18/3 đã cảnh báo, 25 triệu việc làm sẽ biến mất trên toàn cầu nếu các chính phủ không phản ứng nhanh chóng hơn. Con số này sẽ vượt qua mức 22 triệu người lao động bị mất việc trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009.

Cảnh tượng hoang lạnh ở Ý khi đất nước 60 triệu dân bị phong tỏa

Châu Âu đã bơm hàng trăm tỷ Euro để giảm bớt thiệt hại cho nền kinh tế, cũng như nới lỏng các quy định giúp người lao động xin trợ cấp thất nghiệp và giúp các công ty có thể cầm cự, duy trì được nguồn nhân lực hiện tại.

Ở Italy - tâm dịch của châu Âu, chính quyền đã tiến thêm 1 bước nữa, họ cấm sa thải nhân viên từ ngày 23/3. Nhưng do quy mô của cuộc khủng hoảng xảy ra trên diện rộng, quá nhiều doanh nghiệp đang chen chúc nhau để được chính phủ "cứu vớt".

"Tiền tiết kiệm không thể cầm cự quá 1 tháng"

Ở Ireland, Thủ tướng Leo Varadkar đã ước tính sẽ có từ 100.000 người trở lên thất nghiệp chỉ trong vòng 2 tuần, tức 5% lực lượng lao động. Trước mắt, đã có khoảng 20.000 người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp vào thứ sáu tuần trước (13/3).

Ở Đức, tỷ lệ thất nghiệp vốn đã hạ thấp xuống mức kỷ lục, nhưng giờ các công ty lại lũ lượt xin cứu trợ tài chính từ chính quyền địa phương.

Ở Bỉ, khoảng 30.000 doanh nghiệp đã nộp đơn xin phúc lợi thất nghiệp tạm thời cho gần 300.000 nhân viên. Nếu chấp thuận, chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp này chi trả đến 70% lương cho nhân viên.

Thế nhưng, không phải ai cũng có một chiếc phao cứu sinh giữa cơn nguy biến. Những người ký hợp đồng ngắn hạn gặp khó khăn trong việc xin trợ cấp - và nhóm này chiếm tỷ lệ ngày càng cao ở châu Âu.

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 4.

Từ Paris đến Barcelona hiện giờ, không còn nhận ra một châu Âu hoa lệ và sầm uất nữa.

Tại Tây Ban Nha - ổ dịch lớn thứ nhì lục địa già, khoảng 100.000 người lao động đã bị sa thải. Tổng số trường hợp mất việc có thể lên tới 1 triệu người, theo liên đoàn lao động lớn nhất nước này dự báo.

Ở thành phố Barcelona, cô Alejandra Paola Carrera, 27 tuổi, lo ngại mình không nhận được trợ giúp của chính quyền, do chỉ mới đóng góp vào hệ thống an ninh xã hội từ tháng 7 năm ngoái.

"Tiền tiết kiệm của tôi không thể cầm cự quá 1 tháng nữa" - Carrera cho biết, cô đã mất việc văn phòng vào đầu tuần này. "Tôi thuê trọ với 3 người khác. Chúng tôi đều lâm vào tình cảnh giống nhau: công việc tạm bợ lại còn mới bị sa thải".

Nhiều người trẻ khắp châu Âu: "Vào một buổi sáng, chúng tôi chẳng còn gì"

Viviana là một người mẹ đơn thân ở Barcelona. Cô đối diện với thách thức phải nuôi sống bản thân và con gái 3 tuổi, trong khi đã đánh mất công việc tuyển dụng cho một công ty bất động sản.

"Số tiền kiếm được trong những ngày cuối cùng không đủ cho tôi đóng tiền nhà, điện, nước..." - bà mẹ 31 tuổi chia sẻ. "Tôi không biết phải làm gì nữa. Tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì để cứu lấy bản thân và con gái".

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 5.

Những người trẻ vốn có nhiều cơ hội và sự lựa chọn, nhưng giờ họ chỉ mong giữ được công việc với đồng lương hiện tại.

Ở Ba Lan, tình trạng thất nghiệp đang duy trì ở mức vô cùng thấp. Nhưng rồi bất ngờ, các thanh niên ở đất nước Trung Âu này nhận ra virus corona đang đóng sập những cánh cửa cơ hội.

Nicoise Kemp, 23 tuổi, sinh viên ở Warsaw, có 4 năm làm phục vụ tại khách sạn hàng đầu thủ đô nhưng cũng vừa mất việc. "Ngay bây giờ, chẳng còn ai tuyển dụng nữa hết. Tôi nghĩ rằng đám sinh viên chúng tôi đều sốc nặng. Chúng tôi vốn có lớp học ở trường và việc làm thêm đầu tắt mặt tối. Rồi vào một buổi sáng, chúng tôi chẳng có gì nữa".

Khó khăn đang bao trùm cả châu Âu ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điều cần thiết nhất bây giờ là tìm kiếm, duy trì và nuôi lớn niềm hi vọng trong chính bản thân mình. Chẳng hạn như anh chàng đầu bếp người Ireland - Greene - cho biết vẫn may mắn là mình không nhiễm bệnh, không mắc nợ và chưa lập gia đình.

Với số tiền tiết kiệm, anh sẽ dành thời gian để quan tâm gia đình nhiều hơn, học hỏi "hàng triệu triệu thứ hay ho" mà lúc bận rộn không thể làm được - ví dụ như mài giũa kĩ thuật lên men thức ăn của mình.

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 6.

Không nhiễm bệnh, không mắc nợ, không gánh nặng gia đình - những người như Greene vẫn có thể làm lại từ đầu, khẳng định bản thân thêm một lần nữa.

"Tôi sẽ cố gắng lạc quan, tôi vẫn còn bánh mì để ăn và một khoảng sân để trồng rau củ. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi" - cựu bếp trưởng chia sẻ.

(Theo Reuters)

Từ đỉnh cao sự nghiệp đến trắng tay vì dịch Covid-19: Hàng triệu người châu Âu mất việc, tiền tiết kiệm không đủ cầm cự tới cuối tháng - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm