Chấp nhận để Eternals "hứng gạch", Marvel đã sửa sai được một vấn đề trầm trọng bao năm nay!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 13:31 07/12/2021

Lý do khiến nhiều người chê bom tấn Eternals, thực chất lại chính là động lực để Marvel làm bộ phim này?

Là vũ trụ phim lớn và hoành tráng nhất thế giới, Marvel sở hữu vô số các nhân vật được khán giả yêu thích. Bước ra từ những trang truyện tranh lên màn ảnh lớn, có nhiều gương mặt để lại dấu ấn lớn với khán giả như Iron Man hay Captain America, nhưng rồi cũng có nhiều cái tên bị lép vế, mờ nhạt quá bất công (siêu anh hùng Hawkeye là một ví dụ). Đây cũng là một vấn đề lớn của Marvel gây tranh cãi: sự thiên vị, không đồng đều trong việc phát triển các nhân vật. Trong một động thái nỗ lực "sửa sai", bom tấn Eternals vừa ra mắt đã ít nhiều khắc phục được điều này.

Chấp nhận để Eternals hứng gạch, Marvel đã sửa sai được một vấn đề trầm trọng bao năm nay! - Ảnh 1.

Nội dung của Eternals tập trung vào phát triển rất nhiều nhân vật - một hành động mà lẽ ra Marvel trước đây nên làm sớm hơn. Được đạo diễn bởi Chloe Zhao vừa thắng Oscar, bộ phim đưa khán giả đến một "thế giới mới" của Marvel, với câu chuyện thần thoại trải dài hàng nghìn năm, xoay quanh một nhóm những nhân vật bất tử tên là Eternals, được tạo ra bởi các thực thể Celestials thần thánh. Bom tấn Eternals khác biệt so với tất cả các bom tấn Marvel trước đây. Nhìn theo mặt tích cực, đây là bom tấn đầu tiên không "bỏ bê" một gương mặt siêu anh hùng nào.

Có tận 10 siêu anh hùng Eternals được giới thiệu trong bom tấn này. Với mỗi nhân vật, bộ phim đều tập trung khai thác câu chuyện, năng lực đặc biệt của họ qua tính cách và quá khứ. Từ sự chật vật của Thena (Angelina Jolie) cho tới khao khát làm sao Bollywood của Kingo (Kumail Nanjiani), tất cả đều được bộ phim khai thác chỉn chu. Bởi vậy nên khi xem Eternals, khán giả sẽ nắm bắt được con người của từng nhân vật. Các nhân vật trong Eternals đều được nhiều khán giả yêu thích, mỗi nhân vật sở hữu lượng fan riêng (chứ không người nổi - người chìm như hội Avengers).

Đây là một nước đi mới và đáng cổ vũ của Marvel. Trong nhiều bom tấn trước đây - điển hình như loạt phim Spider-Man hay Iron Man, các nhân vật bên cạnh nam chính thường bị xây dựng khá một chiều, phục vụ một mục đích duy nhất trong kịch bản. Phong cách làm phim này thú vị và bắt mắt lúc đầu, nhưng về sau dễ gây bế tắc cho chính kịch bản. Hướng đi mới của Eternals cho phép Marvel mang đến đa dạng nhân vật chính, từ đó thể hiện được những câu chuyện, mối quan hệ sâu sắc hơn trong tương lai.

Mối quan hệ của các nhân vật trong Eternals khiến khán giả yêu thích

Eternals mở màn với phản ứng khen - chê dữ dội từ phía giới phê bình và người hâm mộ. Đây là bộ phim bom tấn đầu tiên của Marvel nhận được số điểm "cà chua thối" trên Rotten Tomatoes. Một trong những lý do gây tranh cãi nhất chính là cách kể chuyện này, khi phim tập trung vào quá nhiều nhân vật, khiến nội dung bị dàn trải. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định góc nhìn độc đáo, mới lạ của đạo diễn tài năng Chloe Zhao đã mang đến luồng gió mới cho dòng phim siêu anh hùng - vốn trước giờ bị chê "một màu" và có công thức nhất định.

Cũng trong bom tấn này, Marvel lần đầu tiên có cảnh nóng, có nụ hôn đồng tính, có siêu anh hùng bị điếc. Các siêu anh hùng trong phim không hoàn hảo đến chân răng, kẽ tóc như nhiều nhân vật trước đây của Marvel. Dù sở hữu yếu tố kỳ ảo, bộ phim này dường như là một tấm gương phản ánh hiện thực của tác giả Chloe Zhao, khiến dàn nhân vật càng dễ đồng cảm bởi khán giả.

Nếu không thay đổi, phim Marvel sẽ rất dễ bị bão hòa - trong thời đại khi phong cách làm "vũ trụ phim" đang trở nên ồ ạt và phim siêu anh hùng được sản xuất như vũ bão. Eternals vẫn có những vấn đề riêng của nó - và có lẽ nếu bộ phim lần này được chia ra làm 2 phần thì Marvel đã có thể truyền tải được câu chuyện một cách dễ ngấm hơn. Dẫu vậy, đây vẫn là một nước đi rất táo bạo, mạnh mẽ của Marvel để "F5" chính mình.

Bom tấn Eternals: Chủng Tộc Bất Tử hiện đang chiếu tại rạp.

Nguồn ảnh: Marvel Studios

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm