Chánh thanh tra Sở GD Sơn La có con nâng điểm vẫn đi tập huấn thi?

ĐẶNG CHUNG - HUYÊN NGUYỄN, Theo Lao Động 15:26 27/04/2019

Dư luận lại thêm bức xúc khi hay tin ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra Sở GDĐT Sơn La có con được nâng 8,7 điểm vẫn tham gia tập huấn thanh tra thi năm 2019 của Bộ GDĐT mới đây. Lý do được đưa ra: “Sở đang hết người!”.

Mới đây, thông tin một cán bộ ngành giáo dục ở Sơn La, dù có con được nâng điểm thi nhưng vẫn được đi tham dự công tác tập huấn, thanh tra thi năm 2019 do Bộ GDĐT tổ chức khiến dư luận càng thêm bức xúc.

Chánh thanh tra Sở GD Sơn La có con nâng điểm vẫn đi tập huấn thi?  - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tiến Đức (áo xanh) -Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La dẫn lực lượng an ninh điều tra tới các phòng làm việc của cán bộ liên quan đến vụ việc để kiểm tra, thu thập chứng cứ.

Cụ thể, theo thông tin của PV Lao Động, đó là ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra Sở GDĐT tỉnh Sơn La có con được nâng 8,7 điểm. Chưa biết cán bộ này có tác động gì để nâng điểm cho con hay không, nhưng với trách nhiệm là cán bộ công chức, Đảng viên, trước hết ông phải giải trình về sự việc. Đồng thời cũng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ việc vì sao con ông được nâng điểm? Do ông tác động, hay do cấp dưới tự ý sửa điểm để “nịnh” cấp trên?

Khi sự việc chưa được làm rõ, ông Sơn vẫn được cấp trên tin tưởng cử đi tập huấn thanh tra, sau đó về truyền đạt lại cho ngành giáo dục của tỉnh. Nhiều ý kiến cho rằng điều này là hoàn toàn không nên.

Chánh thanh tra Sở GD Sơn La có con nâng điểm vẫn đi tập huấn thi?  - Ảnh 2.

Trao đổi với PV Lao Động về sự việc, ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Sơn La cho biết, lý do ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra Sở GDĐT tỉnh Sơn La - vẫn tham gia tập huấn thi là vì “Sở đang hết người”.

“Một đồng chí Phó Chánh Thanh tra được cử lên làm nhiệm vụ của Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, vì nhân sự của phòng này đã bị khởi tố bị can để điều tra về việc sửa bài, nâng điểm thi. Hiện Thanh tra Sở chỉ còn đồng chí Chánh thanh tra và 1 thanh tra viên.

Sở đang hết người. Nếu có người, thì tất cả những anh, chị em có thông tin báo chí, dư luận phản ánh là được nâng điểm như thế thì sẽ không tham gia nữa”- ông Trọng thông tin.

Một sự gian lận ngoài sức tưởng tượng của những sĩ tử mùa thi 2018, cùng các ông bố, bà mẹ của những thí sinh này đã gây ra những hệ lụy và nỗi đau, khiến dư luận bức xúc.

Mùa thi mới sắp diễn ra, phụ huynh, học sinh không chỉ ở những địa phương xảy ra gian lận mà cả nước vẫn đang mong cơ quan chức năng rốt ráo xử lý dứt điểm, dưới sự giám sát của công luận để đảm bảo "nghiêm minh, đúng người, đúng tội", đủ sức răn đe để mùa thi THPT quốc gia 2019 diễn ra công bằng.

Không để Chánh thanh tra Sở GD Sơn La tham gia hoạt động thi năm 2019

Liên quan đến việc cán bộ thanh tra có con được nâng điểm thi năm 2018 vẫn được tham gia tập huấn thi năm 2019, ông Tống Duy Hiến - Phó Chánh thanh tra, Bộ GDĐT - cho biết, kết quả rà soát lại danh sách tham gia tập huấn thanh tra thi toàn quốc 2019 do Bộ GDĐT tổ chức có hai người là ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra và một thanh tra viên của Sơn La.

Ông Hiến cho rằng, dù chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra nhưng việc bố trí cán bộ trong diện nghi vấn con được nâng điểm là phản cảm.

Bộ GDĐT đã chỉ đạo trực tiếp Sở GDĐT Sơn La không để ông Sơn tham gia tập huấn thi, không tham gia chỉ đạo và cũng không trực tiếp thanh tra thi năm 2019.

Thời gian tới, Bộ cũng quán triệt không để những ai liên quan đến vụ sửa, nâng điểm thi được tham gia công tác thanh tra thi năm 2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người bố Cơ Tu và hành trình truyền cảm hứng

    Khi việc dạy học không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn cần đến sự đồng hành của cha mẹ. Dạy con tại nhà chính là cách để thấu hiểu và hỗ trợ con trên từng chặng đường tiến tới tương lai.
  • Đọc thêm