Chàng trai mang bát sứt đi kiểm định, bị khán giả cười nhạo: Đổ nước vào bát sẽ thấy điều kỳ diệu!

Tiểu Ngọc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:23 14/04/2021

Theo mực nước tăng dần, sự biến đổi của chiếc bát khiến cả trường quay phải sững sờ.

Ảnh: CCTV; Credit: Tammy

Người Trung Quốc có câu "Cổ vật thịnh thế, loạn thế vàng son" ý nói vào thời loạn lạc, tiền tài là thứ quý giá nhất, thế nhưng vào lúc thái bình thịnh thế, đồ cổ mới thực sự là vật được quý trọng. Giá trị của mỗi món đồ cổ không thể được đánh giá chỉ bằng vẻ bề ngoài, bởi đôi khi chính từng vết hằn của thời gian mới là thứ tạo nên giá trị của nó.

Để thu thập cũng như bảo tồn những cổ vật lưu lạc nhân gian, các đài truyền hình Trung Quốc đã sản xuất nhiều chương trình giám định bảo vật cho nhân dân khắp mọi miền đất nước. Từ đây, biết bao câu chuyện thú vị đã được phát hiện.

Trong số phát sóng mới đây của chương trình Kiểm định bảo vật, một thanh niên đã mang theo chiếc bát cũ đến để nhờ các chuyên gia kiểm tra.

Chàng trai mang bát sứt đi kiểm định, bị khán giả cười nhạo: Đổ nước vào bát sẽ thấy điều kỳ diệu! - Ảnh 2.

Chiếc bát trong chương trình "Kiểm định bảo vật" ở trạng thái bình thường (Nguồn: Baidu)

Trước đây anh ta từng nhìn thấy một chiếc bát cổ có giá rất cao ở chợ đồ cổ nhưng không thể mua về. Nhiều năm sau, anh lại tình cờ nhìn thấy một chiếc bát cũ giống hệt cái năm xưa, chính là chiếc bát mà anh cầm trên tay.

Vì chiếc bát này trông quá "bình thường" với màu sắc và hình dáng không có gì đặc biệt nên mọi người đều nói anh đã bị lừa. Chính vì vậy, anh muốn nhờ các chuyên gia định giá cho mình.

Nhìn thấy chiếc bát cũ kỹ, khán giả tại trường quay đều không hề đánh giá cao bởi dù đây là đồ cổ thật đi chăng nữa nhưng hình thức bên ngoài không đẹp lắm thì giá trị cũng rất hạn chế. Vị chuyên gia bỏ qua lời bàn tán xung quanh mà cẩn thận nghiên cứu chiếc bát.

Sau một thời gian quan sát, ông dường như đã phát hiện ra điều gì đó. Ông nhẹ nhàng lấy một chút nước đổ từ từ vào lòng bát. Cả trường quay nín thở dõi theo từng cử chỉ của ông.

Chàng trai mang bát sứt đi kiểm định, bị khán giả cười nhạo: Đổ nước vào bát sẽ thấy điều kỳ diệu! - Ảnh 3.

Chiếc lá trở nên sống động khi rót nước vào bát (Nguồn: Baidu)

Theo mực nước tăng dần, sự biến đổi của chiếc bát khiến tất cả mọi người phải sững sờ.

Hoa văn mơ hồ ban đầu dưới đáy bát dần trở nên sống động lạ thường, từng nét họa tiết như đang chuyển động, bung nở tràn đầy sức sống. 

Chiếc lá ảm đạm ban đầu như đang lững lờ trôi, lặng lẽ đắm mình trong dòng chảy của lịch sử. Vẻ đẹp và giá trị của chiếc bát giờ đây mới hoàn toàn lộ ra trước mắt người đời.

Vị chuyên gia từ tốn khẳng định với người thanh niên rằng chiếc bát mọi người cho là tầm thường thực sự là một món đồ cổ vô cùng giá trị. Họa tiết chiếc lá nó mang trên mình là một cuộc cách mạng trong trang trí vật dụng của người Trung Hoa xưa.

Bài viết tham khảo từ Baijiahao

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm